Tôi Thích Kiếm Tiền

Tuần giao dịch cuối tháng 4: Chờ đợi tín hiệu tích cực từ thanh khoản và sự trở lại của khối ngoại

Tuần giao dịch cuối tháng 4: Chờ đợi tín hiệu tích cực từ thanh khoản và sự trở lại của khối ngoại
 

 

Mặc dù vài tuần gần đây, áp lực bán ròng của khối ngoại là khá mạnh nhưng thị trường đang phỏng đoán khối ngoại bán ra với mục tiêu cơ cấu vào một số phiếu như Vinhomes và Techcombank.

 
 

Tuần giao dịch 16-20/4 khép lại với những biến động khá mạnh của thị trường. Làn sóng chốt lãi cắt giảm margin lan rộng, đỉnh điểm trong phiên 19/4 khiến VnIndex giảm dưới 1.100 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã hồi phục trở lại nhờ giới đầu tư tham gia bắt đáy, qua đó giúp VnIndex leo lên 1.119,86 điểm. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, VnIndex vẫn có mức sụt giảm 3,2%. Có thể nói, việc TTCK Việt Nam điều chỉnh trong tuần qua là điều khá đáng tiếc khi mà các thị trường quốc tế, khu vực có tuần giao dịch khá tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý tuần qua khi họ mua ròng gần 2.700 tỷ trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nếu loại trừ gioa dịch thỏa thuận tại Novaland với 3.600 tỷ đồng thì đây vẫn là một tuần bán ròng khá mạnh của khối ngoại. Việc thiếu vắng lực đỡ từ khối ngoại là một phần nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu, bên cạnh áp lực bán từ nhà đầu tư nội.

TTCK Việt Nam trải qua tuần giao dịch biến động dữ dội

Chờ đợi dòng tiền khối ngoại và sự phục hồi của thanh khoản

Theo thống kê của CTCK BSC, tính đến 20/4, hai sàn niêm yết đã có 161 công ty công bố KQKD quý 1. Tổng mức lợi nhuận đạt 6.272 tỷ, tăng 35,8% so cùng kỳ. Hoạt động công bố KQKD sẽ được đẩy mạnh trong tuần tới, nhóm cổ phiếu Ngân hàng và một số cổ phiếu chủ chốt có mức tăng lợi nhuận tốt sẽ là bệ đỡ cho thị trường ngắn hạn.

 

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong tuần giao dịch tiếp theo. Mặc dù vài tuần gần đây, áp lực bán ròng của khối ngoại là khá mạnh nhưng thị trường đang phỏng đoán khối ngoại bán ra với mục tiêu cơ cấu vào một số phiếu như Vinhomes và Techcombank. Các thương vụ này sẽ thực hiện trong tháng 4 và nếu điều này đúng thì khối ngoại có thể dừng bán vào giữa tuần tới và đây là cơ hội cho thị trường hồi phục.

Một điểm cần lưu ý nữa là thanh khoản thị trường. Trong phiên cuối tuần trước, mặc dù đà tăng lan tỏa, tuy nhiên thanh khoản lại ở mức khá thấp. Nếu thanh khoản tiếp tục được cải thiện thì đà tăng của thị trường sẽ bền vững. Ngược lại, nếu thanh khoản thấp thì không loại trừ khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những ngày cuối tháng 4. Do đó, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố thanh khoản trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK SHS đánh giá phiên hồi phục cuối tuần trước khá tốt về diểm số, nhưng khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp mang đặc điểm của một phiên hồi phục kỹ thuật. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (23/04-27/04), VnIndex có thể sẽ hồi phục kỹ thuật vào đầu tuần, tuy nhiên sẽ không dễ để chỉ số vượt qua được vùng kháng cự 1.140-1.160 điểm (MA5-10) trong tuần này.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì nên tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và quan sát diễn biến thị trường.

 

Categories