Tôi Thích Kiếm Tiền

Trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu trên thị trường

Trái phiếu là một công cụ thu nhập cố định đại diện cho một khoản vay của nhà đầu tư đối với người đi vay (thường là doanh nghiệp hoặc chính phủ) bao gồm chi tiết của khoản vay và các khoản thanh toán của nó.

Trái phiếu thường được sử dụng bởi các công ty, các thành phố hay tiểu bang và chính phủ có chủ quyền để tài trợ cho các dự án và hoạt động. Chủ sở hữu trái phiếu là người nợ hoặc chủ nợ của tổ chức phát hành. Chi tiết về trái phiếu bao gồm ngày kết thúc khi gốc của khoản vay đến hạn phải trả cho chủ sở hữu trái phiếu và thường bao gồm các điều khoản cho các khoản thanh toán lãi suất thay đổi hoặc cố định do người đi vay thực hiện.

Bài viết hôm nay, Tôi thích kiếm tiền cùng bạn tìm hiểu về trái phiếu cũng như cách thức hoạt động của trái phiếu như thế nào?

1. Các nhà phát hành trái phiếuCác nhà phát hành trái phiếu

Chính phủ (các cấp) và các tập đoàn thường sử dụng trái phiếu để có thể vay tiền. Chính phủ cần tài trợ cho đường xá, trường học, đập hoặc các cơ sở hạ tầng khác. Chi phí đột ngột của chiến tranh cũng có thể đòi hỏi nhu cầu gây quỹ.

Tương tự, các tập đoàn thường vay nợ để phát triển kinh doanh, mua tài sản và thiết bị cũng như thực hiện các dự án sinh lời, nghiên cứu và phát triển hoặc thuê nhân viên. Vấn đề mà các tổ chức lớn gặp phải là họ thường cần nhiều tiền hơn mức mà các ngân hàng trung bình có thể cung cấp.

Trái phiếu cung cấp một giải pháp bằng cách cho phép nhiều nhà đầu tư cá nhân đảm nhận vai trò của người cho vay. Đúng vậy, thị trường nợ công cho phép hàng nghìn nhà đầu tư mỗi người cho vay một phần vốn cần thiết. Hơn nữa, thị trường cho phép người cho vay bán trái phiếu của họ cho các nhà đầu tư khác hoặc mua trái phiếu từ các cá nhân khác – rất lâu sau khi tổ chức phát hành ban đầu huy động vốn.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì

3. Cách thức hoạt động của trái phiếu

Trái phiếu thường được gọi là chứng khoán thu nhập cố định và là một trong ba loại tài sản mà các nhà đầu tư cá nhân thường gặp phải, cùng với cổ phiếu và các khoản tương đương như tiền.

Nhiều trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ được giao dịch công khai, những thứ khác chỉ được giao dịch qua quầy ( OTC ) hoặc giao dịch riêng giữa người vay và người cho vay.

Khi các công ty hoặc tổ chức nào đó cần huy động tiền để tài trợ cho các dự án mới, duy trì hoạt động đang diễn ra hoặc tái cấp vốn cho các khoản nợ hiện có, họ có thể phát hành trái phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư.

Người đi vay hay người phát hành sẽ phát hành một trái phiếu bao gồm các điều khoản của khoản vay, các khoản thanh toán lãi suất sẽ được thực hiện. Thời gian các khoản tiền đã cho vay (gốc trái phiếu) phải được hoàn trả ( ngày đáo hạn ). Khoản thanh toán lãi suất là một phần lợi nhuận mà trái chủ kiếm được khi cho công ty phát hành vay vốn. Lãi suất xác định khoản thanh toán được gọi là lãi suất coupon (lợi tức được trả bằng một chứng khoán có thu nhập cố định).

Giá ban đầu của hầu hết các trái phiếu thường là $100 hoặc $1,000  cho mỗi trái phiếu cá nhân. Giá thực tế trên thị trường của trái phiếu phụ thuộc vào một số yếu tố: chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành, khoảng thời gian cho đến khi đáo hạn và lãi suất coupon so với môi trường lãi suất chung tại thời điểm. Mệnh giá của trái phiếu là giá trị sẽ được trả lại cho người vay khi trái phiếu đáo hạn.

Hầu hết trái phiếu có thể được bán bởi trái chủ ban đầu cho các nhà đầu tư khác sau khi chúng đã được phát hành. Nói cách khác, một nhà đầu tư trái phiếu không cần phải nắm giữ một trái phiếu cho đến ngày đáo hạn . Người đi vay cũng thường mua lại trái phiếu nếu lãi suất giảm, hoặc nếu tín dụng của người đi vay được cải thiện và nó có thể phát hành lại trái phiếu mới với chi phí thấp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu

4. Đặc điểm của các loại trái phiếuĐặc điểm của các loại trái phiếu

Hầu hết các loại trái phiếu đều có một số điểm chung cơ bản sau đây:

Mệnh giá: là số tiền mà trái phiếu sẽ có giá trị khi đáo hạn, đây cũng là số tiền tham chiếu mà công ty phát hành trái phiếu sử dụng khi tính toán các khoản thanh toán lãi suất.Lãi suất trái phiếu: là lãi suất mà công ty phát hành trái phiếu sẽ trả trên mệnh giá của trái phiếu và được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, lãi suất coupon 5% có nghĩa là trái chủ sẽ nhận được 5% nhân với mệnh giá $1000 = $50 mỗi năm.Ngày của phiếu thưởng: chính là ngày mà công ty phát hành trái phiếu sẽ thanh toán lãi suất. Thanh toán có thể được thực hiện trong bất kỳ khoảng thời gian nào, nhưng thông thường sẽ thanh toán nửa năm một lần.Ngày đáo hạn: là ngày trái phiếu đáo hạn và công ty phát hành trái phiếu sẽ thanh toán cho trái chủ tương đương với mệnh giá của trái phiếu.Giá phát hành: là giá mà công ty phát hành trái phiếu bán trái phiếu ban đầu.

Chất lượng tín dụng và thời gian đáo hạn là 2 yếu tố quyết định đến lãi suất của trái phiếu. Nếu trái phiếu có thời gian đáo hạn dài thường phải chi trả mức lãi suất cao.

Việc xếp hạng tín dụng cho 1 công ty và trái phiếu của nó được tạo ra bởi các tổ chức xếp hạng như Standard and Poor’s , Moody’s và Fitch Ratings.

Các trái phiếu chất lượng cao nhất được gọi là “ hạng đầu tư ” và bao gồm nợ do chính phủ Hoa Kỳ và các công ty có nền kinh tế ổn định phát hành. Trái phiếu không được coi là loại đầu tư, nhưng không bị vỡ nợ, được gọi là trái phiếu “ lợi tức cao ” hoặc trái phiếu “rác”. Những trái phiếu này có rủi ro vỡ nợ cao hơn trong tương lai và các nhà đầu tư yêu cầu một khoản thanh toán phiếu giảm giá cao hơn để bù đắp cho mức rủi ro đó.

Trái phiếu và danh mục đầu tư trái phiếu sẽ tăng hoặc giảm giá trị khi lãi suất thay đổi.

Xem thêm: Cách mua chứng khoán nước ngoài

5. Các loại trái phiếu hiện nay trên thị trườngCác loại trái phiếu hiện nay trên thị trường

Có bốn loại trái phiếu chính được bán trên thị trường bao gồm như:

Trái phiếu công ty:  phát hành bởi các công ty. Các công ty này phát hành trái phiếu thay vì tìm đến các khoản vay ngân hàng để vay nợ trong nhiều trường hợp vì thị trường trái phiếu đưa ra các điều khoản ưu đãi hơn và lãi suất thấp hơn.Trái phiếu đô thị do các bang và thành phố tự quản phát hành. Một số trái phiếu đô thị cung cấp thu nhập phiếu giảm giá miễn thuế cho các nhà đầu tư.Trái phiếu chính phủ như trái phiếu do Kho bạc Hoa Kỳ phát hành, trái phiếu có thời hạn một năm trở xuống được gọi là “Hối phiếu”; trái phiếu phát hành có thời hạn từ 1–10 năm được gọi là “trái phiếu”; và trái phiếu phát hành trên 10 năm đến hạn được gọi là “trái phiếu”. Trái phiếu chính phủ do chính phủ các quốc gia phát hành có thể được coi là nợ có chủ quyền.Trái phiếu đại lý là loại trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức liên kết với chính phủ như Fannie Mae hoặc Freddie Mac…

Trái phiếu có sẵn cho các nhà đầu tư bao gồm nhiều loại khác nhau. Những loại trái phiếu này có thể được phân chia theo tỷ lệ, loại lãi suất hoặc thanh toán phiếu giảm giá và được nhà phát hành thu hồi hoặc có các thuộc tính khác như: Zero-coupon trái phiếu không trả tiền, Trái phiếu chuyển đổi, Callable trái phiếu, Puttable trái phiếu….

Xem thêm: Tìm hiểu chính xác thuật ngữ Forex

Phần kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến trái phiếu mà Tôi thích kiếm tiền đã cập nhật, các đặc điểm và những loại trái phiếu trên thị trường. Nhà đầu tư có thể tham khảo để có được thêm những kiến thức tổng quan hơn về thị trường tài chính.

Nguồn: https://www.investopedia.com/terms/b/bond.asp


Categories

    Thabet