Tôi Thích Kiếm Tiền

Tìm hiểu công nghệ Blockchain và các phiên bản trên thị trường là gì?

Nếu bạn đã theo dõi ngân hàng, đầu tư tài chính hoặc tiền điện tử trong 10 năm qua, nhà đầu tư hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ “Blockchain”, công nghệ lưu trữ hồ sơ đằng sau mạng Bitcoin. Cùng Tôi thích kiếm tiền tìm hiểu công nghệ Blockchain ở bài viết sau.

1. Công nghệ Blockchain là gì?Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain, hay công nghệ sổ cái phân tán (DLT), là một trong những nhánh mới được thổi phồng nhất của công nghệ kỹ thuật số trong thời gian gần đây. Blockchain được phát minh như một khung cơ bản để cung cấp năng lượng cho Bitcoin, công nghệ này hiện đang được áp dụng cho rất nhiều ngành, bao gồm cả thị trường vốn.

Các ứng dụng tiềm năng của công nghệ Blockchain/ DLT khác nhau giữa các lĩnh vực tuy nhiên chúng đều có một điểm chung – triển vọng về một cách tổ chức và chia sẻ dữ liệu phi tập trung, bất biến, an toàn và nhất quán. Nhưng công nghệ Blockchain không chỉ đơn giản cập nhật các mục nhập dữ liệu thụ động trên các bản ghi kỹ thuật số mà cần phải điều hòa các thay đổi giống nhau.

Blockchain cũng hỗ trợ các “hợp đồng thông minh” phức tạp. Về cơ bản, đây là các hướng dẫn cho các quy trình hạ nguồn và cho phép tự động hóa tiến trình này như hướng dẫn thanh toán hoặc di chuyển tài sản thế chấp.

Blockchain cho phép một nhóm các thực thể độc lập chia sẻ các nguồn dữ liệu chung nhưng nhạy cảm được điều hòa tự động và an toàn giữa các đối tượng người tham gia. Trong một hệ thống phức tạp như thị trường vốn, nơi các giao dịch liên quan đến người mua, người bán, người môi giới, thanh toán, giải quyết và thường là các bên bổ sung như nhà cung cấp thanh khoản và cơ quan quản lý, hiệu quả tiềm năng mà công nghệ Blockchain thể hiện khá rõ nét.

2. Lợi ích của blockchain là gì?

Một báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey xác định những lợi ích chính được mang lại bởi công nghệ Blockchain bao gồm:

Thời gian thanh toán: kiến trúc giao dịch kỹ thuật số hiện đại tức nghĩa là tài sản được giao dịch một cách cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên các giao dịch này sau đó có thể mất nhiều ngày để hoàn thành và giải quyết. Một giải pháp giải quyết Blockchain giúp giảm bớt thời gian cần thiết cho việc đó. Một ‘mã thông báo’ tiền điện tử hoạt động như một đại diện cho giao dịch sẽ gần như ngay lập tức được chuyển đến ví của người sử dụng, xác nhận cập nhật sổ cái và cấu thành quyết toán.Hợp lý hóa các quy trình: điều tương tự sẽ áp dụng cho các tổ chức cũng như các thực thể riêng biệt khác thực hiện các chức năng khác nhau của một quy trình đơn lẻ liên quan đến một tập dữ liệu cần được đối chiếu giữa các cơ sở dữ liệu. Điều này nhằm đáp ứng các yêu cầu quy định với mô hình dữ liệu thống nhất cũng lý tưởng để báo cáo. Các cơ quan quản lý và kiểm toán viên thậm chí có thể được cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào công nghệ Blockchain.Giảm rủi ro hệ thống: các giao dịch dựa trên nền tảng Blockchain yêu cầu tài trợ trước cho một giao dịch, vì vậy rủi ro tín dụng và thanh khoản gần như sẽ được hạn chế.Cải tiến hoạt động: tiêu chuẩn hóa các công cụ và định dạng dữ liệu mà giao dịch Blockchain yêu cầu sẽ loại bỏ sự ảnh hưởng của quy trình trung gian và hậu cần hiện tại trên thị trường vốn.Giảm chi phí: tất cả các hiệu quả được liệt kê ở trên được kỳ vọng sẽ có tác dụng giảm chi phí.3. Các phiên bản của Blockchain

Hiện tại thì công nghệ Blockchain có 3 phiên bản chính gồm:

Các phiên bản của Blockchain3.1. Blockchain 1.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: đây là phiên bản đầu tiên của Blockchain. Ứng dụng chính là các công việc liên quan đến tiền mã hoá bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với rất nhiều người nhất, đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

3.2. Blockchain 2.0

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Đây là phiên bản thứ 2 của Blockchain. Ứng dụng trong việc xử lý tài chính/ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa Blockchain tích hợp vào các ứng dụng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

3.3. Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: đây đang là phiên bản cao nhất của Blockchain. Phiên bản này, công nghệ Blockchain sẽ vượt khỏi biên giới chỉ phục vụ cho lĩnh vực tài chính và hướng đến các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật…

3.4. Blockchain 4.0: Càng nhiều ứng dụng thực tiễn hơn của công nghệ chuỗi khối

Với những nền tảng vững chắc từ các phiên bản trước, phiên bản Blockchain 4.0 đưa ra giải pháp và cách tiếp cận cho các vấn đề hàng ngày. Nhu cầu sử dụng Blockchain để giải quyết bài toán kinh doanh tạo nên thế hệ tiếp theo này. Đặc biệt là trong kỉ nguyên chuyển đổi số 4.0.

Blockchain 4.0 áp dụng tất cả những ứng dụng từ phiên 1 đến 3 vào quá trình kinh doanh sản xuất, nhờ áp dụng thành công thế hệ này đã dẫn đến sự thành công của công nghệ blockchain.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về công nghệ Blockchain, nếu còn thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.


Categories

    Thabet