Tôi Thích Kiếm Tiền

Tiềm năng phát triển của lĩnh vực tiếp thị liên kết Việt Nam

Tiềm năng phát triển của lĩnh vực tiếp thị liên kết Việt Nam

Tiếp thị liên kết từ lâu đã trở thành hình thức kiếm tiền hiệu quả trên thế giới và được đông đảo mọi người trên thế giới tham gia. Tuy nhiên thuật ngữ này mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây, vì thế mà ít người biết đến và tham gia kiếm tiền qua hình thức này, thậm chí còn hoài nghi về tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên tiếp thị liên kết Việt Nam có thể xem là thị trường tiềm năng và dễ phát triển hình thức này bởi những yếu tố và điều kiện về dân số và kinh tế.

Tiếp thị liên kết Việt Nam

Tiếp thị liên kết đã và đang giúp nhiều người “giàu” lên chỉ với công việc online làm tại nhà. Nhiều người sẽ thắc mắc chỉ làm việc online thôi sao có thể dễ dàng tạo ra thu nhập như vậy bởi đó là “thu nhập thụ động” và bạn có thể kiếm tiền ngay khi ngủ. Tiếp thị liên kết cơ bản được chia ra làm 3 thành phần chính:

  • Nhà cung cấp ( Advertiser): Các công ty, doanh nghiệp hay nhà sản xuất có nhu cầu quảng cáo sản phẩm của họ. 
  • Đối tác (Publisher): Người tiếp nhận sản phẩm từ nhà cung cấp để quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng, khách hàng. Publisher sẽ đặt link sản phẩm có chứa ID của mình vào phần quảng cáo. Nếu có khách hàng nhấp vào link và hoàn tất thanh toán mua hàng thì nhà cung cấp sẽ chia cho Publisher một khoản hoa hồng đã định trước theo quy định.
  • Người tiêu dùng cuối (User): Khách hàng cuối sẽ mua sản phẩm qua link chứa ID của Publisher thông qua hình ảnh, nội dung được đăng tải trên các blog, website hay các kênh truyền thông khác. 

Tính hiệu quả của mô hình này được đánh giá cao cho những ai thực sự muốn kiếm tiền từ nó, bởi không cần bỏ vốn hay trữ hàng, đóng gói, quản lý đơn hàng như phương pháp bán hàng online truyền thống. Điều duy nhất bạn cần làm đó là chia sẻ nội dung thu hút và đặt link sản phẩm trong bài đăng của mình. Đơn giản nhưng mang lại hoa hồng cao khiến cho hình thức kiếm tiền này trở nên thu hút hơn nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng thành công với mô hình này, vì thế đừng vội lướt qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để tìm ra phương pháp tối ưu để phát triển cơ hội tiếp thị liên kết Việt Nam.

Tiềm năng khi làm tiếp thị liên kết Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đã và đang đạt những thành tựu đáng chú ý và phấn đấu vươn lên để trở thành một nước phát triển. Dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số vàng, độ tuổi lao động chiếm tỷ trọng cao do đó mà sức mua và tiêu thụ tại thị trường nội địa khá cao. Đây được xem là yếu tố cốt yếu để bắt đầu mô hình này tại Việt Nam.

Dân số

Việt Nam là một trong những nước đông dân trong khu vực châu Á và trên thế giới (97,5 triệu người thống kê 13/10/2020). Hơn nữa tỉ lệ trong độ tuổi lao động chiếm hơn 50% tổng dân số. Chỉ với những con số này thôi cũng đủ cho ta thấy thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh và tiềm năng như thế nào. 

Thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z (là những bạn trẻ sinh năm 1996 trở đi), đây là thế hệ đầu tiên có có hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ, họ được sống trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. Thế hệ Z tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian. Cùng với đó, những người ở độ tuổi này tại Việt Nam đang chiếm đa số, vì thế mà tỉ lệ sức mua, đặc biệt là tìm kiếm qua mạng và giao dịch trực tuyến trở thành xu hướng trong thói quen mua hàng. Vậy nên tiếp thị liên kết Việt Nam đang mở ra một chân trời mới với nhiều tiềm năng mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ lỡ.

Tâm lý giới trẻ tạo thuận lợi khi làm tiếp thị liên kết Việt Nam

Một yếu tố phải kể đến đó là tâm lý giới trẻ. Khi mà tâm lý thần tượng đang trở thành xu hướng hiện nay của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, thì đây là cơ hội cho các Publishers phát triển. Không những thu hẹp trong thuật ngữ thần tượng ca sĩ Kpop hay US-UK, diễn viên, mà thuật ngữ “Influencer” cũng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Họ là những người có tầm ảnh hưởng về một lĩnh vực mà họ chia sẻ, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo dõi nội dung đăng tải của họ. 

Chính vì yếu tố này mà các “Influencer” càng dễ dàng bán được sản phẩm và chiếm được niềm tin khách hàng. Giới trẻ đặt niềm tin và dễ dàng mua hàng qua lời giới thiệu của thần tượng hơn theo xu hướng thích sử dụng sản phẩm mà thần tượng mình sử dụng. Vì lẽ đó, Influencer Marketing càng được các nhà cung cấp quan tâm và chú trọng bởi hiệu quả cao.

Công nghệ phát triển 

Trong giai đoạn công nghệ phát triển như vũ bão, mọi thứ đều có xu hướng thực hiện trực tuyến từ học tập đến giao dịch thì mua bán trực tuyến càng được ưu tiên và phát triển. Bạn có thể mua hàng trên các sàn thương mại điện tử đến các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram…Vì ưu điểm này, cơ hội để phát triển mô hình tiếp thị liên kết càng trở nên dễ dàng hơn, và thu hút nhiều người tham gia hơn. 

Với những yếu tố trên đã cho ta thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tính hiệu quả để phát triển mô hình tiếp thị liên kết. Tạo thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Các yếu tố trên được đánh giá là yếu tố cốt yếu để người làm tiếp thị liên kết nhìn nhận tính hiệu quả của thị trường. Với lợi thế về dân số thì Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho bất kỳ ai tham gia tiếp thị liên kết.

Cách làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Đầu tiên chúng tôi xin khẳng định tiếp thị liên kết cũng như các hình thức kinh doanh nào khác sẽ rất khó khăn trong giai đoạn đầu, sẽ rất khó chiếm được lòng tin khách hàng và bán được đơn hàng đầu tiên. Vì thế chuyên mục này xin được chia sẻ kinh nghiệm để bắt đầu làm tiếp thị liên kết.

Tham gia một số khóa học tiếp thị liên kết

Nếu bạn là người mới, thay vì ngồi mò mẫm hướng đi như thế nào, chọn sản phẩm, tiềm kiếm nguồn thông tin rải rác trên mạng thì hay tham gia một khóa học bài bản về tiếp thị liên kết để được tiếp thu được những kiến thức chọn lọc. 

Tiếp thị liên kết du nhập và nhen nhóm khởi sắc ở Việt Nam vào đầu năm 2015, đây có thể xem là một bước chậm trễ so với thị trường trực tuyến nhộn nhịp trên thế giới. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại (2020) thì mô hình này đã và đang phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam, do vậy mà có nhiều khóa học về tiếp thị liên kết trên các website đào tạo trực tuyến. Bạn chỉ cần bỏ vài chục phút mỗi ngày học tại nhà và thực hành theo hướng dẫn của giảng viên. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn cũng có thể liên hệ để giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Chọn mạng lưới tiếp thị liên kết

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều mạng lưới tiếp thị liên kết tiêu biểu như AccessTrade hay Masoffer. Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki cũng cung cấp chương trình tiếp thị liên kết với hình thức tham gia đơn giản và đa dạng mặt hàng. Vì vậy nhiệm vụ đầu tiên của bạn đó là chọn website phù hợp để đăng ký trở thành đối tác. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia càng nhiều mạng càng tốt, điều này mở rộng cơ hội tiếp cận được nhiều mặt hàng khác nhau. Hiểu rõ cách thức hoạt động của mô hình đồng thời tiếp cận nhiều nguồn tài liệu khác nhau là cách thu thập kiến thức tài liệu đã được chắt lọc các trang web.

Chọn lĩnh vực tham gia 

Đây có thể coi là bước đi đầu tiên và cực kỳ quan trọng bởi việc chọn nội dung quyết định đến thành bại của mô hình hình kinh doanh này. Đầu tiên, bạn cần xem xét lợi thế, kiến thức, thế mạnh của bạn là gì để có kế hoạch phát triển nội dung lâu dài thu hút độc giả hay người xem.  Bạn không thể chọn một lĩnh vực mà bạn không giỏi để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những nội dung bạn chia sẻ phải là của riêng bạn, phải thật sự sáng tạo thì mới có thể thu hút độc giả và giữ chân họ ở lại với blog của mình lâu hơn.

Nếu bạn đam mê du lịch, hay đi du lịch thì ngần ngại gì mà không phát triển nội dung về du lịch, kinh nghiệm, địa điểm du lịch tới mọi người. Quay lại những thước film và bắt đầu xây dựng hình ảnh của mình trong lòng độc giả. Một số vloggers du lịch nổi tiếng hiện nay như: Khoai Lang Thang- chuyên review các món ăn dân dã đời thường, Khoa Pub- review các tụ điểm du lịch nổi tiếng trên khắp thế giới, các món ăn từ các nhà hàng sang trọng, và còn rất rất nhiều vloggers du lịch khác nữa. Mỗi người mỗi nội dung phong cách khác nhau, điều cơ bản là bạn phải hiểu rõ được bản thân thích gì, muốn làm gì thì mới có thể xây dựng được nội dung của mình lâu dài.

Nghiên cứu thị trường ngách phù hợp với tiếp thị liên kết Việt Nam

Thị trường ngách (niche market) là một phân đoạn nhỏ của thị trường lớn, nơi bạn phục vụ và nhắm đến phân khúc khách hàng chuyên biệt. Thay vì cạnh tranh giành giật thị trường lớn hoặc nhiều người theo đuổi, bạn nên tập trung tìm kiếm khách hàng trong phân khúc nhỏ, thống lĩnh thị trường ngách đó, có như vậy rút ngắn tỷ lệ thất bại.

Các kênh miễn phí cho người mới tham gia

Internet len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống chúng ta, khó mà tìm thấy lĩnh vực nào ngành nghề nào không dùng đến internet. Con người dùng internet hàng ngày để giải trí và làm việc mỗi ngày. Thế nên tiếp cận thị trường qua các trang mạng xã hội là một phương án thông minh, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí đối với các nền tảng mạng xã hội. Một số nền tảng bạn có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm của mình ngay mà không hề mất phí.

Facebook là nền tảng mạng xã hội quá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, gần một nửa dân số Việt Nam sử dụng Facebook để giải trí và trao đổi thông tin. Facebook từ lâu là công cụ kiếm tiền của nhiều người bán hàng online, và dĩ nhiên nó cũng phù hợp với bạn để làm tiếp thị liên kết. Việc đăng ký và tiếp cận 5000 khách hàng là hoàn toàn miễn phí đối với một tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một page và groups để dễ dàng chia sẻ nội dung và truyền đạt thông điệp hơn, bởi bạn có thể tiến hành chạy quảng cáo cho page và tiếp cận lên đến hàng chục nghìn khách hàng mỗi ngày. Đây là một lợi thế cực kì lớn khi bạn bắt đầu tiếp thị liên kết bằng Facebook và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với các nền tảng khác.

Hơn nữa, việc tạo dung trên Facebook cũng dễ dàng hơn so với Youtube, Tiktok, hay Instagram rất nhiều. Bạn chỉ cần viết một bài post nội dung hay sáng tạo, chèn thêm hình ảnh hấp dẫn thì bạn đã thu hút người xem rồi. Hoặc có thể chạy quảng cáo bài post đó tiếp cận đúng phân khúc khách hàng mà bạn mong muốn.

Instagram

Đây là nền tảng chia sẻ hình ảnh và thu hút nhiều Influencers sử dụng nhất. Cũng tương tự như Facebook chia sẻ, thì nền tảng này vừa chia sẻ nội dung và hình ảnh. Tuy nhiên, để thành công và thu hút followers thì nội dung của bạn cần phải chú trọng hình ảnh bởi đây là nơi chia sẻ hình ảnh. Đồng nhất nội dung và hình ảnh theo chủ đề cũng rất quan trọng khi xây dựng nội dung. Một người quyết định có follow bạn hay không dựa vào profile của bạn có hấp dẫn không, hình ảnh bạn đăng từ trước tới giờ có đồng nhất về phong cách, màu sắc hay không. Ví dụ bạn thích tone màu film, thì tất cả hình ảnh của bạn phải là tone màu film.

Một lời thế nữa mà Facebook không có đó là Instagram không giới hạn lượng người follow. Bạn có thể follow hàng nghìn hoặc hàng triệu người mà không hề giới hạn 5000 người như Facebook. Hashtag dưới mỗi bức là công cụ cực kỳ hiệu quả để tiếp cận người dùng cùng lĩnh vực, hay chủ đề liên quan đến bức ảnh mà bạn đăng. Họ không cần là bạn bè hay phải follow bạn để có thể nhìn thấy được nội dung bạn. 

Youtube

Bạn có thể coi Youtube hàng ngày và tự hỏi Youtuber họ kiếm tiền từ đầu, và nguồn từ đâu mà họ có thể đầu tư vào video nhiều đến vậy mà không cần đi làm. Một phần thu nhập họ đến từ quảng cáo Youtube, tuy nhiên con số này không lớn, đặc biệt là Youtuber ở Việt Nam. Phần còn lại chính là nhờ quảng cáo cho các nhãn hàng, nhà cung cấp. Bạn tự hỏi tại sao họ lại thường xuyên làm video chủ đề review hay đập hộp thì đó chính là họ đang tham gia tiếp thị liên kết và kêu gọi bạn mua link dưới phần mô tả.

Tương tự như vậy bạn cũng có thể tạo cho riêng mình một kênh nội dung theo chủ đề, lĩnh vực bạn chọn. Youtube sẽ khá khó khăn với một người mới bắt đầu bởi tạo ra một video hay và thú hút người xem không hề dễ dàng, và quyết định người xem có đăng ký kênh của bạn không là một chuyện khác. Bắt đầu tiếp thị liên kết qua Youtube đòi hỏi bạn phải có kỹ năng edit video và khả năng nói trước ống kính lưu loát…Tuy nhiên khi đã qua giai đoạn khó khăn ban đầu, bạn sẽ thấy tiếp thị liên kết qua Youtube cực kì hiệu quả. 


Categories