Tôi Thích Kiếm Tiền

Thật dễ dàng với tiếp thị liên kết Youtube

Thật dễ dàng với tiếp thị liên kết Youtube

Lối mòn tiếp thị liên kết bằng website có lẽ đã quá lỗi thời và không mang lại hiệu quả với một số lĩnh vực, thị trường ngách nhất định. Ngày nay, sử dụng mạng xã hội để quảng bá và chạy quảng cáo tiếp thị liên kết đang trở thành xu hướng và là một bước đi thông minh của những nhà tiếp thị liên kết. Trong đó, tiếp thị liên kết Youtube đã và đang nổi lên như một phương thức kiếm tiền online hiệu quả nhất trong những năm gần đây. 

Tiếp thị liên kết Youtube như thế nào?

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết đã không xa lạ đối với những người kiếm tiền online, đặc biệt trên thế giới tiếp thị liên kết (affiliate marketing) đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên khái niệm này còn khá mới mẻ với người Việt Nam nên có nhiều người vẫn tư duy lối cũ là làm tiếp thị liên kết bắt buộc phải có website. 

Tiếp thị liên kết Youtube đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam. Nếu bạn tiếp thị liên kết qua website, giới hạn nội dung của bạn chỉ là những dòng chữ dài thòn lòn và vài hình ảnh mang tính biểu trưng. Nhưng với Youtube, bạn đăng tải videos nội dung, biên tập chỉnh sửa nội dung sao cho thu hút người xem. Đây là lợi thế hoàn toàn lớn so với viết Blog. Bạn làm video theo chủ đề cần quảng bá, chèn link affiliate dưới phần mô tả và kêu gọi người mua hàng qua link. Đây là cách mà nhiều Youtuber hiện nay áp dụng và mang lại doanh thu cao so với nhận tiền quảng cáo từ Youtube.

Tiềm năng khi làm tiếp thị liên kết Youtube

Website chỉ là công cụ quảng bá sản phẩm khi các nền tảng xã hội vẫn chưa thực sự phát triển và ít người dùng. Thế nhưng, trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay là thời kì hoàng kim của sự phát triển chóng mặt của nền tảng xã hội (Facebook, Youtube. Instagram, Twitter,…) thì đây mới là mảnh đất màu mỡ cho các nhà quảng cáo hay tiếp thị. Sau đây là một số ưu điểm khi tiếp thị qua Youtube.

 

Lượng người dùng khổng lồ khi làm tiếp thị liên kết Youtube

Dù Tik Tok ra đời và làm mưa làm gió trên giới từ, thu hút 1,5 tỷ lượt tải app nhưng Youtube vẫn đứng vững và giữ vị trí không thể thay đổi được. Lượng người dùng trên toàn thế giới lên đến con số hơn 2 tỷ người trên khắp thế giới thì đây là một nền tảng đầy tiềm năng mà bất kì ai cũng không nên bỏ qua cơ hội tiếp thị liên kết miễn phí qua Youtube.

Dễ có traffic và nhanh chóng kiếm ra tiền so với SEO website 

Trong tư duy cũ thì làm tiếp thị liên kết phải cần website nhưng để SEO một website lên top Google đòi hỏi rất nhiều thời gian tìm hiểu và đầu tư nội dung lên đến hàng tháng trời. Thêm nữa, bạn cũng phải trả các chi phí để tạo và xây dựng website. Trong khi đó, Youtube là nền tảng đăng tải và tạo kênh của riêng bạn hoàn toàn miễn phí. Công cụ tìm kiếm của Youtube vẫn dựa trên SEO (Search Engine Optimization) nhưng bạn chỉ cần dành 1-2 ngày học là đã có thể nắm kỹ thuật SEO video. Nếu so sánh về thời để có 1 view thì Youtube chỉ cần vài ngày nhưng phải mất vài tháng thì các bài viết của trên website mới lên top Google

Không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu về SEO 

Để thành công với Youtube, yếu tố quan trọng nhất đó là nội dung sáng tạo và video mang phong cách riêng của bạn. Tiếp thị liên kết Youtube không yêu cầu bạn quá am hiểu về SEO, tips để quảng bá. SEO video dễ dàng hơn nhiều so với SEO website, điều cốt lõi giữ chân người xem đó là nội dung bạn sáng tạo ra phải cuốn hút để họ quyết định có nên đăng ký trở thành fan của bạn hay không.

Thực tế, trên thế giới có rất nhiều Youtuber làm affiliate marketing trên Youtube kiếm hàng nghìn đô mỗi tháng nhờ nội dung hay, sáng tạo, hấp dẫn người xem. Trên Youtube mỗi ngày có hàng tỉ lượt xem, nếu video bạn có nội dung hấp dẫn thì sẽ được Youtube đưa vào mục đề xuất. Như vậy, kênh của bạn sẽ có nhiều người biết đến hơn.

Không cần nhiều vốn 

Kiếm tiền online không phải ai cũng có thể tạo ra thu nhập thụ động dễ dàng mà nó đòi hỏi người làm phải có đủ kiến thức chuyên môn và khả năng mới có thể tự tìm kiếm khách hàng cho mình và lựa chọn một hướng đi lâu dài và bền vững.

Đối với website để tiếp thị liên kết thì chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra để mua domain, hosting,…và mua thêm một vài công cụ để hỗ trợ nghiên cứu từ khóa SEO lên đến $50. Đối với Facebook, Google thì tiền chạy quảng cáo cũng tương đối lớn, chi phí ít nhất có thể lên đến 2 triệu đồng mới có thể bắt đầu. Hơn nữa, nếu bạn nghiên cứu thị trường không kỹ, thì khả năng chạy sai phân khúc khách hàng bạn nhắm đến là rất cao, gây tổn phí mà không đạt hiệu quả. 

Tuy nhiên, với Youtube bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại và mức xử lý video ở mức trung bình thì bạn đã có thể lập kênh Youtube và đăng tải video miễn phí rồi. Hơn nữa, Youtube có nút đăng ký, ai đó quyết định đăng ký kênh bạn thì họ chính là những khách hàng tiềm năng và là fan của bạn rồi. 

Những lĩnh vực nên tham gia tiếp thị liên kết qua Youtube

Không nhất thiết phải có website bạn mới có thể làm tiếp thị liên kết, đối với đặc trưng một số ngành nghề, nếu quảng cáo qua website sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí chỉ tốn thời gian và tiền bạc website bạn lên top Google. Vì vậy hãy chọn hướng đi đúng cho thị trường ngách và lĩnh vực bạn chọn. 

Tài chính 

Tài chính còn khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Vì vậy họ không có ý thức hay thói quen lên mạng gõ tìm kiếm cách mở thẻ online. Họ chỉ biết đến khi vô tình nhìn thấy ở đâu đó trên Facebook hay bất kì đâu. Đối với mô hình này, Facebook hay Youtube có lẽ là phương án tối ưu để thực hiện quảng bá dịch vụ.

Du lịch 

Đặc thù khách hàng ngành du lịch là giới trẻ. Youtube, Instagram, Facebook hay một số nền tảng mạng xã hội khác là sự lựa chọn thông minh để quảng cáo tour hay dịch vụ liên quan. Bởi người trẻ dành khá nhiều thời gian để lướt Facebook hay xem Youtube một ngày. Hơn nữa, nếu tiếp thị ngành du lịch thì video là cách hoàn hảo để thu hút người xem thay vì ngồi đọc bài review dài mà không hình ảnh chân thật nào. Một số Youtubers nổi tiếng làm về du lịch như: Khoai Lang Thang, Khoa Pub…họ là những người review địa điểm ăn uống du lịch. Mỗi người mỗi phong cách đã làm nên thương hiệu của họ. 

Làm đẹp 

Cũng tương tự như du lịch, làm đẹp thu hút khách hàng là giới trẻ. Có không ít Beauty Bloggers làm nên thương hiệu thậm chí là tạo ra thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình từ Youtube, ví như Michelle Phan một chuyên gia trang điểm người Mỹ gốc Việt đã làm nên thương hiệu EM Cosmetic. Tại Việt Nam, Trinh Phạm, Hannah Olala, Hana Giang Anh,…chính là những cái tên nổi tiếng có lượng fan đông đảo đặc biệt là người trẻ.  

Bắt đầu làm tiếp thị liên kết Youtube như thế nào?

Bất kì ai cũng đều có thể lập ra kênh Youtube và đăng tải video của mình. Tuy nhiên, để có hướng đi lâu dài và phát triển kinh doanh của bạn trên nền tảng này thì bạn phải có mục tiêu kế hoạch dài hạn. Dưới đây là một số định hướng cho bạn nếu muốn tham gia tiếp thị liên kết Youtube.

Xác định nội dung của kênh 

Đây là bước đầu tiên khi bạn làm Youtube nói riêng hay tiếp thị liên kết nói chung. Bạn phải xác định xem sở trường mình là gì, mình có kiến thức chuyên môn nào thì mới có thể sáng tạo nội dung lâu dài được. Ví dụ bạn đam mê làm đẹp thì không thể trở thành Streamer được…

Xác định khán giả  

Dù làm nội dung, chủ đề gì bạn cũng cần xác định đối tượng người xem là ai: trung niên, giới trẻ, hay trẻ em,…Mục đích chính cuối cùng của bạn là tạo ra nội dung nhắm đúng đối tượng xem và có khả năng mua hàng. Họ thích video, tin tưởng vào lời quảng bá của bạn thì họ mới có đủ niềm tin nhấp vào đường link mua hàng.

Kỹ thuật và kiến thức cần thiết 

Kỹ thuật ở đây là kỹ năng xử lý hình ảnh, biên tập video. Nếu video bạn nội dung hay đến đâu mà chất lượng hình ảnh, âm thanh không đạt thì cũng không ai phí thời gian gắng xem video. Hình ảnh, âm thanh rõ ràng là điều kiện đầu tiên cho một video chất lượng. Hơn nữa, để phát triển lâu dài bạn cần tạo cho mình một phong cách riêng, tạo nét đặc biệt so với những Youtubers khác. 

Kiến thức SEO 

Kiến thức SEO video không cần quá chuyên sâu, và mất nhiều thời gian như SEO website. Bạn chỉ cần bỏ ra một đến hai ngày là đã hiểu được cơ chế tìm kiếm từ khóa trên Youtube và có thể đạt trăm lượt views trong vòng vài phút. 

Trên đây là những bước đi đầu tiên mà bất kì ai muốn tiếp thị liên kết Youtube phải biết, bởi nó là tiền đề để các bạn xây dựng “đế chế” Youtube của bạn sau này. 

Lời kết

Tư duy lối mòn phải cần website mới có thể làm tiếp thị liên kết thành công đã khiến cơ hội kiếm tiền của bạn rút ngắn đi đáng kể bởi Youtube và một số nền tảng mạng xã hội khác là mảnh đất màu mỡ cho công việc kiếm tiền online. Thậm chí, đối với một số ngành hàng và lĩnh vực nhất định, tiếp thị liên kết qua website lại không mang lại hiệu quả cao bằng Youtube hay mạng xã hội. Vì thế, hãy thử ngay với tiếp thị liên kết Youtube để có thể rút ngắn con đường thành công của công việc kiếm tiền tại nhà.

 

 

 


Categories