Tôi Thích Kiếm Tiền

Header
collapse
...
Trang chủ / Kiến thức / Tiền Ảo / Sự khác nhau giữa mạng tiền ảo uy tín Bitcoin và Ripple

Sự khác nhau giữa mạng tiền ảo uy tín Bitcoin và Ripple

2021-06-04 

Trong khi Bitcoin đang là người dẫn đầu trong số các loại tiền điện tử về vốn hóa thị trường và tỷ lệ chấp nhận thì các đồng tiền ảo khác vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ khả năng thích ứng ngày càng tăng và các ứng dụng đa dạng. XRP đứng thứ tư trong danh sách các loại tiền ảo hàng đầu theo vốn hóa thị trường, sau Bitcoin, Ethereum và Tether. XRP thường được gọi là “Ripple”, mặc dù về mặt kỹ thuật Ripple là tên của công ty và mạng lưới đằng sau tiền điện tử, và XRP mới là tên gọi của đồng tiền điện tử này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến sự khác nhau giữa mạng tiền ảo uy tín Bitcoin và Ripple là như thế nào để có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về bản chất cũng như nhìn nhận tổng quan về các đồng tiền ảo tiềm năng này.

Tổng quan của các mạng tiền ảo Bitcoin và Ripple
Tổng quan về mạng tiền ảo Bitcoin và Ripple

Bitcoin hoạt động trên một sổ cái blockchain công khai hỗ trợ cho loại tiền kỹ thuật số BTC được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Mạng lưới Bitcoin chủ yếu được biết đến với tiền điện tử Bitcoin thường được gọi là “Bitcoin” viết tắt là BTC.

Mạng lưới hoạt động của Bitcoin dựa trên khái niệm blockchain, một sổ cái công khai về các giao dịch đã được xác minh và lưu trữ hồ sơ. Những người khai thác xác minh các giao dịch trên cơ sở này liên tục và thêm chúng vào chuỗi khối Bitcoin nơi đóng vai trò như một sổ cái của tất cả các hoạt động trên toàn mạng. Để đổi lấy thời gian và khả năng tính toán cần thiết để xác thực sổ cái theo cách này, những người khai thác được thưởng BTC sau khi xác thực thành công số lượng giao dịch nhất định (người ta hay gọi là đào Bitcoin).

Mặt khác, XRP là một công nghệ chủ yếu được biết đến với giao thức và mạng thanh toán kỹ thuật số. Bên cạnh tiền điện tử XRP, Ripple có lẽ còn được biết đến nhiều hơn như một hệ thống thanh toán, trao đổi tài sản và chuyển tiền hoạt động giống như SWIFT, một dịch vụ chuyển tiền quốc tế và bảo mật được sử dụng bởi một mạng lưới các ngân hàng và trung gian tài chính.

Sự khác nhau của hai mạng tiền ảo Bitcoin và Ripple
Sự khác nhau giữa 2 mạng tiền ảo

Dưới đây là một số yếu tố nêu bật lên sự khác nhau giữa hai mạng tiền ảo nổi tiếng này.

Xác thực giao dịch

Thay vì sử dụng khái niệm khai thác blockchain, mạng tiền ảo Ripple sử dụng cơ chế đồng thuận phân tán duy nhất thông qua mạng lưới các máy chủ để xác thực các giao dịch. Bằng cách thực hiện một cuộc thăm dò, các máy chủ hoặc các nút trên mạng quyết định bằng sự đồng thuận về tính hợp lệ và tính xác thực của giao dịch. Điều này cho phép xác nhận gần như ngay lập tức mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào, giữ cho XRP được phân cấp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh của nó.

Trong khi mạng Bitcoin bị cáo buộc là ngốn năng lượng do hệ thống khai thác của nó, hệ thống Ripple tiêu thụ năng lượng không đáng kể do cơ chế không khai thác của nó.

Xem thêm: Giá các loại tiền điện tử đầy đủ nhất

Thời gian và chi phí xử lý

Trong khi xác nhận giao dịch Bitcoin có thể mất nhiều phút và có thể liên quan đến chi phí giao dịch cao. Ngược lại các giao dịch XRP được xác nhận trong vòng vài giây với chi phí rất thấp. Trong khi BTC có tổng nguồn cung là gần 21 triệu đồng tiền điện tử và XRP có tổng cộng 100 tỷ tiền điện tử được khai thác trước.

Khai thác và lưu thông

Bitcoin sử dụng hệ thống bằng chứng công việc và khai thác để phát hành mã token BTC mới, tạo thành một phần thiết yếu của quá trình xác thực, trong khi tất cả các mã token XRP đều được khai thác trước. Vì lý do này, khai thác XRP không tồn tại giống như cách khai thác Bitcoin.

Cơ chế phát hành các đồng tiền ảo là khác nhau đối với cả BTC và XRP. Trong khi Bitcoin được phát hành và thêm vào mạng tiền ảo khi nào các thợ đào coin tìm thấy chúng, còn một hợp đồng thông minh sẽ kiểm soát việc phát hành XRP.

Ripple đã lên kế hoạch phát hành tối đa 1 tỷ mã token XRP mỗi tháng do được điều chỉnh bởi một hợp đồng thông minh tích hợp sẵn và số lượng lưu hành hiện tại là hơn 50 tỷ. Bất kỳ phần XRP nào chưa sử dụng trong một tháng cụ thể sẽ được chuyển trở lại tài khoản ký quỹ. Cơ chế này đảm bảo rằng sẽ không có khả năng bị sử dụng sai do cung cấp quá nhiều tiền điện tử XRP và nó sẽ mất nhiều năm trước khi tất cả các đồng tiền ảo có sẵn.

Tương tự như phí xử lý giao dịch Bitcoin, các giao dịch XRP được tính phí. Mỗi khi giao dịch được thực hiện trên mạng Ripple, một lượng nhỏ XRP sẽ được tính cho người dùng (cá nhân hoặc tổ chức). Việc sử dụng chính của XRP là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các tài sản khác, mặc dù ngày càng có nhiều người bán chấp nhận nó để thanh toán theo cách tương tự như chấp nhận Bitcoin.

Ứng dụng trong thực tế

Trong khi Bitcoin ngày càng được các cá nhân và tổ chức sử dụng như một loại tiền ảo, thì hệ thống thanh toán Ripple lại phổ biến hơn trong các ngân hàng. RippleNet là một tập đoàn của hơn 200 tổ chức tài chính có trụ sở tại hơn 40 quốc gia, cho phép tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Mạng Ripple tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng giữa các tổ chức tài chính, một lĩnh vực mà nó đi trước nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành tiền tệ kỹ thuật số.

Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Huobi để tham gia đầu tư bitcoin ngay

Ví dụ so sánh sự khác biệt giữa 2 mạng tiền ảo uy tín Bitcoin và Ripple

Để hiểu cả hai bằng cách so sánh trong thế giới thực, dưới đây là một ví dụ đơn giản, dễ hiểu nhất.

Giả sử bạn sống ở Mỹ, đến cửa hàng tiện lợi mua hàng và thanh toán các giao dịch mua của mình bằng đồng đô la Mỹ. Bạn cũng có thể sử dụng đô la Mỹ của mình để mua các loại tiền tệ khác để giao dịch và đầu tư, chẳng hạn như GBP hoặc JPY và bán chúng vào một ngày sau đó để kiếm lời hoặc lỗ.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số tương tự như vậy, một giải pháp thay thế cho đô la Mỹ trong thế giới thực. Bạn có thể mua và thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin hoặc có thể mua tiền ảo Bitcoin để giao dịch và đầu tư và bán chúng đi vào một ngày nào đó có thể lãi hoặc lỗ, giống như giao dịch bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác như GBP hoặc JPY.

Nếu người thân bạn ở Mỹ muốn gửi 100$ cho bạn đang ở Việt Nam, người thân bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo hướng dẫn của ngân hàng Mỹ để thực hiện giao dịch. Sau khi thực hiện các khoản phí cần thiết, sử dụng hệ thống SWIFT chuyển tiền quốc tế, thì tài khoản của bạn ở Việt Nam sẽ ghi vào tài khoản số tiền bằng VND tương đương hoặc USD. Quá trình này có thể bao gồm các khoản phí cao ở cả hai đầu và mất một số ngày nhất định để xử lý.

Với Ripple, hệ thống thanh toán và giải quyết cũng có một loại tiền ảo có tên XRP. Hệ thống thanh toán của Ripple sử dụng mã token XRP để chuyển tài sản trên mạng tiền ảo của Ripple. Người thân của bạn có thể chuyển đổi ngay 100 USD đó thành mã token XRP tương đương và có thể được chuyển ngay lập tức vào tài khoản của bạn qua mạng Ripple.

Sau khi xác minh và xác thực giao dịch phù hợp bởi mạng Ripple là hệ thống phi tập trung, bạn sẽ nhận được mã token XRP. Từ đó bạn có thể tùy chọn chuyển đổi tiền ảo này thành VND hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác mà bạn muốn, hoặc thậm chí giữ lại nó dưới dạng mã token XRP. Quá trình xác minh nhanh hơn so với Bitcoin và các hệ thống chuyển tiền truyền thống

Lời kết

Mặc dù Ripple hoạt động theo cách phức tạp hơn một chút, nhưng ví dụ trên đã giải thích các hoạt động cơ bản của nó. Hệ thống Ripple đạt điểm cao hơn mạng tiền ảo Bitcoin nhờ thời gian xử lý thấp hơn và phí giao dịch thấp hơn. Mặt khác, BTC nói chung phổ biến hơn và được biết đến nhiều hơn XRP, mang lại lợi thế cho nó theo những cách khác.

Bitcoin vẫn là một hệ thống công khai thực sự không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân, cơ quan quyền lực hoặc chính phủ nào. Mạng tiền ảo uy tín Ripple, mặc dù phi tập trung, được sở hữu và điều hành bởi một công ty tư nhân có cùng tên. Tuy nhiên cả hai đều có loại tiền điện tử duy nhất, hai hệ thống tiền ảo phổ biến phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Theo bạn đâu là mạng tiền ảo phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, bạn sẽ đầu tư tiền ảo nào? Hãy để lại bình luân bên dưới và đừng quên cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường tiền ảo tại website này nhé!


2021-06-04