Tôi Thích Kiếm Tiền

PHÂN TÍCH CHỈ SỐ ADX

PHÂN TÍCH CHỈ SỐ ADX

Chỉ số ADX là một chỉ số đáng tin cậy cho nhà đầu tư biết được độ mạnh yếu của xu hướng hiện tại trên thị trường. Cùng tìm hiểu về ADX và cách phân tích chỉ số ADX dưới đây nhé.

PHÂN TÍCH CHỈ SỐ ADX

Chỉ số ADX là gì?

Chỉ số ADX hay Average Directional Index là chỉ số định hướng trung bình, nhằm đo lường độ mạnh của xu hướng mà không quan tâm đến hướng của xu hướng. Chỉ số ADX được tính toán dựa trên mức trung bình động của sự dao động giá trong một khoảng thời gian nhất định thường là 14 ngày.

ADX là một đường có giá trí dao động từ 0 đến 100. Thông thường trên biểu đồ, ADX sẽ xuất hiện với hai đường DMI gồm (+DI) và (-DI) giúp biểu thị hướng chuyển động của thị trường. Do đó, khi kết hợp cùng với nhau, nhóm chỉ số này có thể cho nhà đầu tư biết được cả về hướng và độ mạnh của xu hướng từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch.

Đo lường độ mạnh của xu hướng bằng ADX

Chỉ số ADX được dùng để đo lường độ mạnh, yếu của một xu hướng. Dưới đây là bảng phân chia 4 cấp độ của xu hướng dựa trên giá trị chỉ số ADX.

Giá trị ADXĐộ mạnh của xu hướng
0-25Yếu, thị trường không có xu hướng rõ ràng
25-50Mạnh, bắt đầu báo hiệu một xu hướng mới và xu hướng này đang mạnh dần
50-75Xu hướng hiện tại là rất mạnh
75-100Siêu mạnh, điều này rất hiếm khi xảy ra

Đối với một số nhà đầu tư, khi ADX>25 cho thấy độ mạnh xu hướng đang tăng và là lúc thích hợp để sử dụng các chiến thuật giao dịch theo xu hướng. Ngược lại, khi ADX<25, các nhà đầu tư sẽ tránh sử dụng các chiến lược giao dịch theo xu hướng. Một số nhà đầu tư sử dụng mốc giá trị 20 thay cho 25.

Cách áp dụng chỉ số ADX

Các nhà đầu tư cần bắt đầu bằng việc sử dụng ADX để xác định thị trường có xu hướng hay không. Xu hướng mạnh là khi ADX lớn hơn 25, ngược lại, thị trường không có xu hướng khi ADX rớt xuống dưới 20. Tuy nhiên do ADX chỉ cho biết độ mạnh yếu của xu hướng mà không cho biết xu hướng của giá nên nhà đầu tư cần kết hợp thêm hai chỉ số DI.

  • Khi +DI ở trên -DI, giá đang chuyển động lên.
  • Khi -DI ở trên +DI, giá đang chuyển động xuống.

Như vậy, với một nhà đầu tư quyền chọn nhị phân, chúng ta đã có thể xác định được xu hướng thị trường cũng như độ mạnh yếu của xu hướng đó. Tùy theo độ mạnh yếu và khung thời gian mà bạn đang phân tích để xác định thời gian kỳ hạn cho giao dịch quyền chọn nhị phân của mình.

Chỉ số ADX có thể được sử dụng khi thị trường đang dao động trong một khoảng nhất định và chuẩn bị có một sự bứt phá tại thị trường. Thông thường một sự bứt phá sẽ không khó để nhìn ra, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào biểu đồ nến thì nhà đầu tư rất có thể bị bẫy. Trong trường hợp này, ADX sẽ là một chỉ số tin cậy cho nhà đầu tư dựa vào. Khi ADX di chuyển từ mức dưới 20 lên quá 25 thì có thể khẳng định sự bứt phá của thị trường. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng tương tự cho trường hợp ngược lại khi thị trường đang chuyển từ một xu hướng nhất định sang thị trường đi ngang.

Cuối cùng, các nhà đầu tư hay nhầm lẫn việc ADX đang đi xuống có nghĩa là thị trường sắp đổi chiều. Điều này là không chính xác, bởi ADX chỉ thể hiện độ mạnh của xu hướng, khi ADX giảm có nghĩa rằng độ mạnh của xu hướng giảm còn xu hướng thị trường có thể vẫn không thay đổi.

Save

Save

Save


Categories

    Thabet