Tôi Thích Kiếm Tiền

Phần 5 : Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn

Phần 5 : Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn

Phần 5 : Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn

ĐỌC LẠI PHẦN 4: CÁC HƯỚNG ĐI MMO NÊN THEO ĐUỔI 

 

Người mới luôn gặp khó khăn khi chọn lĩnh vực để bắt đầu, dưới vô vàn cách kiếm tiền như mình đã gợi ý ở mục trước, bạn không biết phải khởi đầu từ đâu, làm gì đầu tiên. Có 2 tiêu chí chính mà bắt buộc phải thông qua trước khi chọn 1 lĩnh vực để bắt đầu đó là “sở thích” và “vốn”

1. Sở thích

Bạn thích cách kiếm tiền nào nhất trong những cách mình đã kể ở phần trước ? bạn muốn phát triển website hay không muốn ?

Từ ngày làm freelancer, mình thấy người khác làm được website và mình biết muốn kiếm nhiều tiền online phải làm website nên rất muốn làm theo, hồi đó mình tưởng làm website rất khó và tốn nhiều tiền nhưng không phải, mình có thể bắt đầu với ngân sách thấp. (Ví dụ gói $1/tháng của Godaddy là sự lựa chọn thích hợp cho người mới)

Sau này có chút vốn với đam mê kiếm tiền online, mình sẵn sàng bỏ nhiều ngân sách hơn để làm nhiều website hơn, và lúc đó mới cảm nhận được thú vui khi có thể tự tạo ra một website chuyên nghiệp.

Nói chung việc làm web chuyên nghiệp hiện tại trở nên khá dễ dàng với WordPress, mình khuyên dù bạn chọn cách kiếm tiền nào thì cũng nên tìm hiểu qua cách tạo website, làm 1 blog cá nhân chia sẻ những điều hay ho để qua đó bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như người khác vào xem website của bạn có thể hợp tác với bạn, hoặc đơn giản bạn bán ebook có ích cho người khác, tư vấn về các vấn đề bạn am hiểu nhưng người khác ko biết,…

Làm website rất có lợi khi bạn kiếm tiền online, tuy vậy nếu bạn không thích làm thì không sao, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và làm Freelancer, hay T-shirt hay Youtube,…

Điều quan trọng ở đây là bạn hãy tìm được sở thích, đam mê cho mình từ những công việc nêu trên, nếu bạn không có sở thích, đam mê, chỉ thấy người khác làm ra tiền, bạn muốn làm theo thì thực sự rất khó, nếu bạn thất bại 2-3 lần bạn sẽ thấy rất chán nản.

Còn nếu có đam mê, bạn có thất bại mấy chục lần vẫn thấy không “xi nê”gì, ngược lại bạn lại thấy vui vì có nhiều kiến thức học được, kinh nghiệm càng nhiều và sẽ rút được những bài học ở những lần thất bại và tiếp tục chiến đấu.

2. Vốn

Đây cũng là một vấn đề nhức nhối với nhiều người, vậy nên mình sẽ thống kê lại cụ thể mức vốn mà bạn có thể bắt đầu với từng lĩnh vực cụ thể :

Bạn có dưới $25 vốn, thậm chí $0.

Khi bạn xuất phát với con số 0 thì bạn có thể làm :

 • Freelancer, học kỹ năng: Yêu cầu bạn phải có 1 kỹ năng riêng mà người khác cần. Bạn có thể học tập các kỹ năng trước, sau đó làm freelancer sau. Hoặc nếu bạn có kỹ năng sẵn rồi thì hãy bắt đầu ngay bây giờ
 • Youtube: Phần lớn các bạn mới vào chưa có vốn cũng như chưa có kỹ năng riêng để làm freelancer thì Youtube luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Và kiếm tiền với Youtube luôn là 1 đề tài nóng bởi thu hút rất nhiều người tham gia mỗi ngày. Tuy nhiên mình chắc lại, hãy nghĩ cách sáng tạo nội dung, không nên đi lấy Video người khác về up lại.
 • Làm web blogspot, wordpress.com :Xuất phát từ google bằng những tìm kiếm như “hướng dẫn làm web blogspot”, hay “hướng dẫn làm wordpress miễn phí”, tự tay làm cho mình 1 trang web riêng, mới đầu không có tiền thì bạn sử dụng miễn phí, sau này có tiền thì sẽ làm chuyên nghiệp hơn.

Vậy với blog miễn phí bạn sẽ làm gì để ra tiền ? Hiện tại với $0 mình không yêu cầu bạn sẽ kiếm được tiền với việc làm web, tuy nhiên trong lúc làm bạn sẽ biết được nhiều thứ hơn sẽ phục vụ cho công việc kiếm tiền của bạn sau này

Còn nếu bạn có vài đô thì có thể sắm lấy domain dạng .com hay .net để phát triển web nhìn cho chuyên nghiệp, cho “sướng mắt” hơn hoặc bạn làm freelancer, bạn có thể mua các công cụ hỗ trợ cho công việc của bạn tốt hơn. Nếu bạn có ít tiền, hãy chi tiêu vào những việc thực sự cần thiết, dùng tiền đổi lấy kinh nghiệm và kiến thức ban đầu.

Bạn có $25 đến $100

Với số tiền này bạn có thể làm Product Launch, là một hình thức affiliate marketing, phát triển website và quảng bá sản phẩm số, hoa hồng cực cao.

Affiliate là gì ? : Mình đã giải thích.

Sản phẩm số là gì  ?: Mình cũng đã giải thích.

Vậy Product Launch là gì ?

Product launch là kiểu kiếm tiền mà bạn sẽ phải làm 1 trang web để quảng bá sản phẩm số nào đó sắp ra mắt trong thời gian sắp tới, công việc của bạn sẽ làm đó là xây dựng nội dung cho trang web này (thường là website về đánh giá sản phẩm)

Sau đó làm thế nào khi sản phẩm ra mắt, người dùng tìm trên google đánh giá về sản phẩm, thì website bạn sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên, công việc này gọi là SEO

Tìm hiểu thêm tại bài viết : Có nên kiếm tiền với Product Launch hay không ?

Vậy tiền bạn sẽ chi tiêu làm những gì :

 • Mua hosting, domain làm 1 trang web bằng wordpress chuyên nghiệp.
 • Thuê người viết bài review cho website
 • SEO : Có thể bạn tự làm hoặc thuê 1 số công đoạn

Bạn đừng lo về việc làm Product Launch cạnh tranh, nhiều người làm thì bạn sẽ khó SEO, từ khóa khó lên top trên, vì mục đích chính khi bạn làm Product launch là bạn sẽ học được rất nhiều thứ căn bản , từ việc mua host, domain, cho tới cài đặt wordpress, bố trí bài viết lên website, SEO cơ bản,…

Những thứ này rất quan trọng, giống như là nền tảng về internet marketing của bạn vậy, đó là các kiến thức tối thiểu nhất mà bạn muốn đi tiếp trên chặng đường phát triển website cho riêng mình

Vừa làm Product launch bạn cũng nên vừa phát triển 1 trang web cá nhân cho riêng mình, có thể là nhật ký ghi lại chặng đường phát triển của bạn, biết đâu được sau này bạn thành công, thì blog đó lại là tài liệu quý báu mà bạn có thể chia sẻ với người khác.

Và đừng quên tìm hiểu và tự học về SEO, nên nhớ “SEO” sẽ là từ gắn liền với bạn nếu như bạn chọn con đường phát triển website. SEO là hình thức mà bạn phải làm sao cho khi khách hàng tìm kiếm từ khóa trên google, website bạn sẽ xuất hiện trên những top đầu của kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tự học SEO ở 2 nguồn :

 • Blog Đinh Trang – Kiến thức SEO cơ bản đến nâng cao
 • Chuyên mục tự học SEO của Kiemtiencenter

Và với chừng này tiền làm vốn, Google Adsense cũng là một hướng đi mà bạn có thể khởi đầu, bắt đầu với một trang web, xây dựng nội dung và bắt đầu tìm hiểu, đăng ký Google Adsense.

Việc quan trọng khi làm GA là bạn phải lo nội dung cho trang web và làm thế nào để thu hút thật nhiều khách truy cập mới có được nhiều tiền. Về nội dung thì bạn có thể làm trang web tiếng Việt và tự viết, còn về thu hút khách truy cập thì có 2 nguồn chính mà bạn có thể làm  đó là :

 • SEO: Làm sao để từ khóa trang web của bạn xuất hiện khi có người tìm kiếm trên google ?
 • Social network: Mạng xã hội, hiện tại đối với website Việt Nam thì Facebook là mạng xã hội phổ biến, nếu bạn biết cách thì sẽ thu hút được rất nhiều lượt truy cập miễn phí từ nguồn dồi dào và vô tận này.

Tổng kết lại nếu bạn có $25 đến $100 :

Product Launch + Google Adsense + Phát triển blog cá nhân, bộ 3 này có vẻ đẹp cho người mới bắt đầu. Và đừng quên, bạn có thể làm freelancer để có nhiều vốn hơn nữa.

Bạn có $100 – $200 vốn

Tuy rằng số tiền này có nhiều hơn số vốn ở mục 2, nhưng bạn vẫn sẽ chưa làm được gì thêm nhiều, vì vậy với số vốn này bạn vẫn phải tiếp tục loanh quanh với Product Launch, Google Adsense và tiếp tục phát triển blog cá nhân của mình.

Nhưng bạn có thể làm với quy mô lớn hơn 1 xíu, đầu tư bài viết nhiều hơn, hoặc làm Product Launch theo phương pháp Authority Site PL. Để hiểu rõ hơn về Authority Site, mình sẽ giải thích cho các bạn ngay sau đây

Khi mới làm Product Launch, thì thường các bạn nên chọn làm 1 sản phẩm trên 1 trang web, vì các bạn là người mới bắt đầu, chắc chắn sẽ mắc sai lầm không lớn thì nhỏ, làm 1 sản phẩm với 1 trang web thì nếu có sai lầm thì bạn bỏ luôn trang web đó, mất đi công sức làm 1 sản phẩm sẽ không là gì.

Nhưng nếu như bạn làm nhiều sản phẩm trên 1 trang web, chỉ cần bạn sơ sẩy 1 xíu, cả trang web của bạn sẽ bị liên lụy. Ví dụ như bạn lỡ đi copy nội dung của trang web khác cho một sản phẩm, google phát hiện và website bạn bị phạt, các sản phẩm khác cũng tụt ít nhiều hạng, đại loại thế, có rất nhiều kiểu sai sót mà người mới hay gặp.

Authority Site PL chính là hình thức mà mình vừa nói, là làm nhiều sản phẩm cho 1 site.

 • Authority Site PL: Nhiều sản phẩm 1 trang web
 • Single Review Site PL: Một sản phẩm 1 trang web

Vì vậy bạn nên bắt đầu làm 2-3 cái Single Review site trước khi làm Authority Site, khi làm 2-3 cái rồi thì lúc đó bạn đã có kinh nghiệm, thì mới làm Authority Site sẽ hạn chế tối đa được sai sót xảy ra.

Với số vốn từ $100 – $200, bạn có thể tiếp tục chiến đấu với Product Launch theo hình thức này, tiếp tục với Adsense và phát triển blog cá nhân, làm freelancer. Quanh đi quẩn lại với cái đống này mang lại cho bạn 1 đống kinh nghiệm và làm việc cũng khá thú vị.

Bạn có $200 trở lên.

Khá thoải mái về vốn liếng rồi thì bạn có thể nghĩ tới các hình thức kiếm tiền “chất” hơn :

 • Nichesite Amazon : Hình thức kinh điền về phạm trù lâu dài và bền vững, bạn sẽ đăng ký affiliate với amazon.com. Tạo 1 trang web về một thị trường ngách (chẳng hạn 1 trang web chuyên đánh giá về máy cắt cỏ, so sánh, thủ thuật,…) sau đó SEO các từ khóa chính ví dụ từ khóa “máy cắt cỏ tốt nhất”.

Bạn nghĩ sao nếu website bạn lên được hiển thị trên những trang đầu google khi có những khách hàng tìm kiếm. Chắc chắn họ sẽ vào trang web bạn đọc và có cơ hội cao sẽ mua hàng nếu nội dung tốt.

Có vô vàn những ngách nhỏ như mình nói để các bạn lựa chọn, nhưng làm nichesite phải nói là rất khó, cách kiếm tiền này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, mình mất tận 5 tháng để kiếm ra tiền với nichesite đầu tiên, nhiều người mất cả năm, hơn 1 năm, đó là điều bình thường.

Tại vì sao lại như vậy, bởi vì quá trình SEO cho từ khóa của bạn lên google không thể 1 sớm 1 chiều và rất khó khăn, ngay từ bước đầu tiên khi làm nichesite là nghiên cứu từ khóa thì đã khiến nhiều người bỏ cuộc

Tuy nhiên, nếu từ khóa của bạn đã lên được và bạn đã kiếm ra tiền thì chắc chắn bạn sẽ có 1 thu nhập ổn định và ngày càng gia tăng, rất nhiều người làm nichesite CHỈ VỚI 1 WEBSITE kiếm vài ngàn usd mỗi tháng, đó là điều bình thường, khi phát triển lên mình nghĩ bạn sẽ không dừng tay khi chỉ có một nichesite.

 • T-shirt Business : Nếu bạn không thích chờ lâu để có kết quả, thì t-shirt business là một lựa chọn tiếp theo, bạn sẽ biết ngay kết quả trong 1-2 ngày bán áo có lời hay không.

Về T-shirt business thì mình không giải thích thêm gì về cách hoạt động nữa, nếu bạn còn mờ tịt về hình thức này hãy lên google đánh vào và tìm 1 số thông tin “kiếm tiền với Teespring”, “kiếm tiền với sunfrogshirts”,…Mình nghĩ nó rất dễ để bạn có thể hình dung ra cách hoạt động của hình thức kiếm tiền này, khá đơn giản.

 • Authority Site Clickbank : Cũng là Authority Site nhưng lần này không phải bạn làm với Product Launch mà sẽ là làm với Clickbank. Nói về Clickbank thì rất dài dòng, bạn có thể đọc qua bài viết sau để hiểu thêm về nó.

Clickbank.com là 1 cái chợ điện tử trung gian nơi kết nối giữa người mua, người bán và affiliate. Ở clickbank thì bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm của riêng bạn (hơi hiếm bạn làm được) và có thể làm affiliate (quảng bá sản phẩm người khác ăn % hoa hồng). Vì sản phẩm ở clickbank hầu như là sản phẩm số  nên hoa hồng ở đây rất cao, lên tới 30% đến 100%, vì vậy clickbank thu hút được lượng affiliate khổng lồ.

Bạn có thể là 1 trong số affiliate, việc đăng ký đơn giản, thanh toán nhanh gọn, nhưng công đoạn làm việc để kiếm ra tiền thì không hề dễ dàng. Authority site với Clickbank cũng là bạn chọn 1 ngách nào đó trong clickbank để làm, ví dụ ngách giảm cân thì bạn sẽ làm website đánh giá các cuốn ebook, khóa học giảm cân được bán trên clickbank,.

 • Nâng Google Adsense lên level mới : Google Adsense phải nói là 1 kho tàng nếu  bạn biết cách khai thác, nếu bạn có nhiều vốn hơn, bạn sẽ có thể tập trung xây dựng được nhiều nội dung hơn.

Thậm chí bạn có thể nghĩ đến xây dựng 1 hoặc nhiều trang web nước ngoài, không đơn thuần là trang web Việt nam nữa, vì lượt click của những nước phát triển như Anh, Mỹ sẽ có giá trị và tiền cho mỗi lượt click sẽ cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Nếu bạn sở hữu được 1 trang web có lượng traffic từ Mỹ chẳng hạn cao và đều đặn thì việc kiếm tiền online của bạn sẽ trở nên rất nhàn nhã.

 • Nhiều hướng đi khác : Nếu bạn có trên $200 thì có rất nhiều hướng đi khác tùy thuộc vào sở thích, mình chỉ liệt kê ra 1 số hình thức phổ biến và các bạn nên bắt đầu với các hình thức này, tuy nhiên khi làm việc rồi thì sẽ nảy sinh cho bạn nhiều ý tưởng hay hơn, sáng tạo là vô hạn, có rất nhiều các website trên thế giới mà bạn có thể tận dụng để kiếm tiền.

Ở bài viết sau mình sẽ nếu ra các lý do chính dẫn đến thất bại mà những người mới thường gặp phải nhất, từ đó bạn có thể rút kinh nghiệm cho chính bạn.

ĐỌC TIẾP PHẦN 6: LÝ DO NHIỀU NGƯỜI THẤT BẠI VỚI KIẾM TIỀN ONLINE

 

 


Categories

  Thabet