Tôi Thích Kiếm Tiền

Mô hình nến Piercing Line – các đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến xuyên

Mô hình nến PiercingLine là mô hình nến xuyên một mô hình trái ngược với mô hình mây đen che phủ. Piercing xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm trước khi thị trường đảo chiều đi lên. Mô hình này có những đặc điểm gì và ý nghĩa mô hình ra sao, cùng Tôi thích kiếm tiền tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Mô hình nến Piercing Line là gì?

Mô hình nến Piercing Line hay còn gọi là mô hình nến đánh dấu sự đảo chiều tiềm năng trong ngắn hạn từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng. Mô hình bao gồm ngày đầu tiên mở cửa gần mức cao và đóng cửa gần mức thấp với phạm vi giao dịch trung bình hoặc lớn hơn. Piercing Line cũng bao gồm một khoảng trống giảm sau ngày đầu tiên nơi ngày thứ hai bắt đầu giao dịch, mở cửa gần mức thấp và đóng cửa gần mức cao. Giá đóng cửa cũng phải là một thanh nến bao phủ ít nhất một nửa chiều dài đi lên của thân nến đỏ của ngày hôm trước.

Mô hình nến Piercing Line là gì

Nếu ghép 2 cây nến của mô hình nến này lại với nhau, người chơi sẽ nhận thấy được dưới đây là minh họa của mô hình nến hammer, theo sau là một cây nến tăng đẩy giá lên.

Ví dụ minh họa2. Đặc điểm của mô hình nến Piercing Line

Mô hình nến xuyên thủng là một trong một số mô hình nến quan trọng mà các nhà phân tích kỹ thuật thường phát hiện trên biểu đồ chuỗi giá. Mô hình này được hình thành bởi hai thân nến liên tiếp đã đề cập trước đó và cũng có thêm ba đặc điểm quan trọng sau đây:

Mô hình này đi trước xu hướng giảm giá. (Đây có thể chỉ là một xu hướng giảm ngắn, nhưng nếu các nến xuất hiện sau một xu hướng tăng giá thì nó không phải là một chỉ báo đảo chiều quan trọng).Cây nến đầu tiên là cây nến giảm có thâm dài. Khoảng cách giá thấp hơn để bắt đầu ngày thứ hai.Nến thứ hai : mở cửa thấp hơn đáy của cây nến đầu tiên nghĩa là xuất hiện một khoảng trống, phải đóng cửa trên điểm giữa của nến đầu tiên. (Điều này cho thấy rằng người mua áp đảo người bán vào ngày này.)

Đối với thị trường ngoại hối Forex, mô hình nến Piercing Line có những đặc điểm nhận dạng sau:

Mô hình xuất hiện tại đáy xu hướng giảmCây nến đầu: Là một nến giảm có thân dàiNến hai: Không nhất thiết giá mở cửa phải nằm phía dưới nến thứ nhất nhưng phải là nến tăng và có đóng cửa trên 50% cây nến đầu tiên.3. Ý nghĩa mô hình nến Piercing Line 

Khác với các mô hình Bullish Engulfing, mô hình nến này không cung cấp tín hiệu giao dịch quá mạnh, chính vì vậy, để giao dịch thành công với mô hình nến này, nhà đầu tư cần chú ý một số yếu tố dưới đây:

Cây nến 2 tăng dài và có khối lượng lớn điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đã rơi vào bẫy và có thể tìm cách để thoát lệnh, tạo lực mua.Nến thứ hai bị đẩy lên càng cao so với cây nến giảm thứ nhất thì xác suất đảo chiều diễn ra sẽ càng lớn.Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm thì mô hình nến Piercing Line sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn nếu giá đã đi vào vùng quá bán. Nhà đầu tư có thể dùng các chỉ báo như RSI hoặc Stochastic để kiểm tra lại các dầu hiệu này.Trường hợp thị trường đang di chuyển trong một phạm vi giao dịch, có nghĩa là giá di chuyển lên xuống giữa 2 vùng kháng cự/hỗ trợ thì mô hình nến Piercing Line sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu nó diễn ra ngay tại ngưỡng kháng cự.4. Giao dịch với mô hình nến Piercing Line

Như đã nói ở trên, mô hình nến này cung cấp tín hiệu giao dịch không quá mạnh mẽ, do vậy trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để  xác định vùng quá bán, vùng hỗ trợ hoặc tìm tín hiệu phân kỳ.

giao dịch với mô hình nến Piercing Line

Có 2 cách để vào lệnh:

Cách 1 là vào lệnh ngay khi cây nến thứ hai của mô hình kết thúc.Cách 2 là kiên nhẫn đợi thêm một cây nến nữa, nếu cây nến này tiếp tục tăng lên và break qua khỏi cây nến 1. Cách vào lệnh thứ 2 sẽ an toàn hơn cho người chơi tuy nhiên lợi nhuận sẽ không cao như cách 1.

Mô hình nến Piercing Line thường sẽ bị phá vỡ nếu mức đáy của mô hình bị phá vỡ, vì vậy trader có thể đặt stop loss ngay dưới đáy vừa tạo ra. Điểm chốt lời sẽ được đặt tại các ngưỡng hỗ trợ bên trên.

Phần kết

Mô hình nến Piercing Line là một mẫu nến đảo chiều tuy nhiên tín hiệu cung cấp không quá mạnh, chính vì vậy, để tăng xác suất thành công khi giao dịch với Piercing Line, trader nên kết hợp với các chỉ báo khác như RSI chẳng hạn.


Categories

    Thabet