Tôi Thích Kiếm Tiền

Máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain

Máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain

Nỗi lo về sự trỗi dậy của máy tính lượng tử và tác động của nó lên công nghệ Blockchain đang bị thổi phồng quá mức.

Đây là nhận định của Jeffrey Tucker, Tổng biên tập của Viện nghiên cứu Kinh tế Mỹ. Tucker cho rằng quan niệm xem máy tính lượng tử là một mối hoạ đối với Bitcoin cùng các ứng dụng Blockchain khác xuất phát từ sự thiếu hiểu biết và tin đồn nhảm.

Máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain

Theo ông, toàn bộ nền tảng của công nghệ Blockchain là các giải pháp mã nguồn mở cho những vấn đề bao gồm cả rủi ro an ninh đặt ra bởi máy tính lượng tử, và đây chính là đặc điểm khiến mạng lưới Blockchain trở nên ưu việt hơn so với các hệ thống tập trung khác. Lập luận là bất kì rủi ro an ninh tiềm năng nào đều có thể giải quyết được, Tucker đã tham khảo một nghiên cứu khác viết bởi Tiến sĩ Gaven Brennen từ Đại học Macquarie (Australia), một nhà vật lí học lượng tử nổi tiếng thế giới.

“Ngày ấy vẫn còn xa lắm”

Nghiên cứu của tiến sĩ Brennen phân tích những hiểm hoạ mà máy tính lượng tử đặt ra với công nghệ Blockchain thông qua các cách mà nó có thể chiếm đoạt Blockchain: từ việc tập trung hoá năng lực băm của mạng lưới, cho đến phá được chìa khoá mã hoá – thứ duy nhất bảo vệ an ninh cho người dùng Blockchain. Kết quả tổng hợp các dữ liệu chỉ ra là thứ máy tính lượng tử mà ta hình dung và công nghệ máy tính lượng tử ở thời điểm hiện tại vẫn còn cách xa nhau rất nhiều.

Trong cả hai viễn cảnh đề ra ở trên, câu trả lời đều là 0, nếu xét đến năng lực của máy tính lượng tử bây giờ. Cơ sở hạ tầng lượng tử bây giờ có tốc độ xử lí quá thấp so với mức cần thiết để tiến hành một công việc vô cùng phức tạp như là phá chìa khoá mã hoá chỉ trong thời gian ngắn. Trong 10 năm tới, có thể sẽ xuất hiện các thiết bị phần cứng có tốc độ xử lí lên đến 100GHz, nhưng đồng thời, các dạng máy ASIC vốn đang được dùng để giải mã các hàm Proof-of-Work của Blockchain cũng sẽ phát triển với chiều hướng tương tự.

Nói cách khác, bất kì lợi thế nào mà máy tính lượng tử theo lý thuyết đáng lý ra nên có lại bị giới hạn bởi trình độ công nghệ hiện nay và sự tiến bộ không ngừng của Blockchain. Thứ công nghệ mà có thể phá được Blockchain của ngày nay, vẫn còn cách ngày phát triển thành công đến tận 10 năm nữa, và ngay từ khi ra đời thì nó đã lạc hậu.

“Đòn hoả mù”

Máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain

Cả Tiến sĩ Brennen lẫn ông Tucker đều đồng tình là tuy đúng thật là có mối đe doạ đặt ra bởi máy tính lượng tử lên Blockchain, ít nhất là trên giấy tờ, thế nhưng đa phần nỗi sợ đã bị kích động hoá bởi nghệ thuật “giật tít” của giới truyền thông và tin đồn sai sự thật. Quan điểm cá nhân của Tucker về bao tranh luận về khả năng tạo nên hiểm hoạ đáng kể lên Blockchain rốt cuộc chỉ là một trò đánh lạc hướng làm cộng đồng tiền điện tử xao nhãng khỏi những khía cạnh mà đáng ra nên được chú trọng đến. Xin được trích lại lời ông:

“Nỗi lo lượng tử đến Bitcoin đa phần chỉ là một đòn hoả mù, không hoàn toàn sai nhưng là một khía cạnh có thể khắc phục được, đặc biệt là với sự lớn mạnh không ngừng của mạng lưới công nghệ đằng sau đồng tiền điện tử này cộng với động lực to lớn là phải cung cấp các phương án bảo mật tốt nhất có thể cho nó.”

Coin68 Blog: Blockchain là “bất biến”? Bạn đã chắc chưa đấy? – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

bất cứ cuộc tranh luận nào về blockchain, dù sớm hay muộn thì từ “không thể thay đổi/bất biến – immutable” cũng sẽ được đưa ra để làm luận điểm cho những người ủng hộ nó. do vậy, là một blockchain là “bất biến”, đúng không nào? vâng.


Categories