Tôi Thích Kiếm Tiền

Header
collapse
...
Trang chủ / Kiến thức / Tiền Ảo / Mạng tiền ảo an toàn như thế nào? Những rủi ro liên quan là gì?

Mạng tiền ảo an toàn như thế nào? Những rủi ro liên quan là gì?

2021-06-04 

Sự phổ biến của việc khai thác, đầu tư và mạng tiền ảo nói chung đang gia tăng. Tuy nhiên, có rất nhiều cạm bẫy – không chỉ trong bản thân việc giao dịch tiền điện tử mà còn ở việc lưu trữ và lựa chọn loại tiền điện tử nào để đầu tư. Giao dịch tiền điện tử có an toàn không? Mọi người khi mới bắt đầu tham gia thế giới tiền điện tử đều tự hỏi bản thân “Giao dịch tiền điện tử an toàn như thế nào và những rủi ro nào có liên quan?” Trong bài viết này, chúng tôi quyết định thu thập tất cả thông tin liên quan đến bảo mật có sẵn về mạng tiền ảo, để bất kỳ ai quan tâm đến chủ đề này có thể giảm thiểu rủi ro của họ.

Bất kể các chuyên gia nói gì, vẫn khó dự đoán điều gì đang chờ đợi tiền điện tử trong dài hạn. Họ sẽ thay thế tiền truyền thống hay chiếm lĩnh một ngách chuyên biệt trong nền kinh tế thế giới? Giao dịch tiền điện tử liệu có an toàn? Tóm lại, tiền điện tử sẽ trở nên phổ biến như một phương tiện thanh toán và một cách để thu hút đầu tư.

Blockchain có an toàn không?
Blockchain có an toàn không?

Các đơn vị tiền tệ cơ bản của bất kỳ loại tiền điện tử nào là các dòng mã máy tính. Các nhà phát triển mã hóa mã này để quản lý tiền điện tử và bảo vệ nó khỏi hàng giả. Mã của mỗi loại tiền điện tử được lưu trữ trong nhiều bản sao của sổ đăng ký kỹ thuật số có thể lập trình, một chuỗi khối chạy trên hàng trăm và hàng nghìn máy tính riêng lẻ. Tên chung của các đơn vị tiền tệ tiền điện tử là mã token, và nằm trong số các loại tiền điện tử phổ biến nhất là Bitcoin (với vốn hóa hơn 230 tỷ đô la tại thời điểm viết bài), Ethereum (46 tỷ đô la), Ripple (11 tỷ đô la) và Bitcoin Cash (5 tỷ đô la).

Phần mềm chuỗi khối là một loại kho tiền ngân hàng lưu trữ các mã token và sổ đăng ký giao dịch. Blockchain là một chuỗi các bản ghi (khối) chứa dữ liệu và liên kết, qua đó mỗi khối được liên kết với khối trước đó. Đó là một hệ thống phần mềm phân tán, có nghĩa là các bản sao chính xác của phần mềm blockchain và dữ liệu của nó được đặt trên nhiều máy tính được kết nối thông qua mạng ngang hàng (P2P).

Tất cả các máy tính trong mạng này sử dụng thuật toán đồng thuận để xác nhận đăng ký các giao dịch đã được xác minh và xác minh các giao dịch blockchain mới. Nói cách khác, để đánh cắp mã thông báo hoặc sửa đổi sổ đăng ký phân tán theo cách khác, tội phạm mạng sẽ phải làm nhiễm loạn hàng trăm nghìn máy tính trên mạng cùng một lúc. Phân quyền và mã hóa blockchain bảo vệ tiền điện tử khỏi bị hack.

Rủi ro chung về mạng tiền ảo
Những rủi ro chung liên quan đến mạng tiền ảo

Những rủi ro chính liên quan đến tiền điện tử là gì? Giao dịch tiền điện tử an toàn như thế nào? Những rủi ro liên quan đến việc thiếu kỷ luật và quản lý tâm lý sẽ không được thảo luận, vì những kỹ năng này phụ thuộc hoàn toàn vào nhà giao dịch. Có được những kỹ năng như vậy là một quá trình lâu dài, tìm đọc cuốn sách hay nhất về giao dịch tiền điện tử sẽ đẩy nhanh con đường dẫn đến thành công của bạn. Để đánh giá rủi ro về mạng tiền ảo, sẽ hữu ích khi hiểu các yếu tố nào của tiền điện tử là mục tiêu tiềm năng của tin tặc.

Thợ đào coin và phần mềm độc hại

Khi một PC blockchain xử lý một giao dịch được mã hóa, nó sẽ thêm thông tin về nó vào một trong các khối. Như một phần thưởng cho giao dịch này, nhà phát hành – tức là người phát hành tiền mã hóa – phát hành mã token cho chủ sở hữu PC. Xử lý giao dịch và nhận thanh toán dưới dạng mã thông báo được gọi là đào coin. Tuy nhiên, hoạt động này không phải lúc nào cũng hợp pháp. Trong khai thác mã token bất hợp pháp, phần mềm độc hại có thể sử dụng tới 65% sức mạnh của CPU hoặc card màn hình trên máy tính của nạn nhân.

Ngay sau vụ WannaCry khét tiếng vào tháng 5 năm 2017, phần mềm độc hại Adylkuzz, sử dụng lỗ hổng có tên là EternalBlue đã hoạt động. Nó đã thành công trong việc biến 200.000 máy tính thành máy đào coin nô lệ. Chủ sở hữu của các PC bị nhiễm độc đã trả tiền cho sức mạnh xử lý cần thiết để thực hiện các giao dịch blockchain trong khi những kẻ lừa đảo quản lý các PC nô lệ kiếm được tiền từ việc khai thác. Họ đã nhận được khoảng một triệu Euro tiền điện tử Monero miễn phí.

Theo Check Point Threat Intelligence, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2017, 1/5 công ty bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Vào tháng 12 năm 2017, 55% công ty trên khắp thế giới đã bị tấn công bởi các thợ đào tiền điện tử. Đồng thời, 10 loại phần mềm độc hại này lọt vào top 100 mối đe dọa mạng hoạt động tích cực nhất. Hoạt động mạnh nhất là phần mềm độc hại CoinHive, cũng sử dụng sức mạnh máy tính của nạn nhân.

Tấn công vào các sàn giao dịch tiền ảo

Trao đổi tiền điện tử là các trang web mà bất kỳ ai cũng có thể mua, bán hoặc trao đổi tiền điện tử. Bất chấp các biện pháp bảo mật được thực hiện bởi các sàn giao dịch, bọn tội phạm đang tìm ra các lỗ hổng. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2017, bọn tội phạm đã đánh cắp Bitcoin từ khách hàng của sàn giao dịch lớn thứ tư thế giới, Bithumb, đặt tại Hàn Quốc. 

Để thực hiện điều này, trước tiên họ đánh cắp dữ liệu cá nhân của 31.000 người dùng từ máy tính của nhân viên Bithumb, sau đó sử dụng thông tin thu được để tiến hành một cuộc tấn công bằng kỹ thuật xã hội. Những kẻ lừa đảo đã gọi đến cơ sở dữ liệu người dùng và lừa họ báo cáo dữ liệu ví trước khi đánh cắp Bitcoin từ tài khoản của họ. Sàn giao dịch Kucoin là nạn nhân của vụ hack gần đây nhất vào ngày 25 tháng 9 năm 2020. Sàn giao dịch đã mất hơn 200 triệu đô la tiền điện tử.

Bảo mật ví trong mạng tiền ảo
Bảo mật ví lưu trữ tiền ảo

Ví tiền điện tử khác với ví điện tử: loại ví sau là nơi lưu trữ các phiên bản kỹ thuật số của thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng và các phương thức thanh toán tiêu chuẩn khác, trong khi loại ví trước là ứng dụng phần mềm chứa khóa mã hóa công khai và bí mật của chủ sở hữu. Người dùng sử dụng phần mềm này để giao tiếp với blockchain. Ví tiền điện tử được sử dụng để thực hiện các giao dịch và theo dõi các mã token được lưu trữ trong chuỗi khối. Bản thân các mã token không có trong ví. Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng ví tiền điện tử, vui lòng đọc thêm bài viết về các ví tiền ảo của chúng tôi.

Ngày nay, ví tiền điện tử được bảo vệ như chủ sở hữu của chúng. Ứng dụng ví tiền điện tử được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể bị xâm phạm nếu tội phạm mạng ăn cắp dữ liệu đăng nhập. Để đánh cắp nó, họ có thể sử dụng các ứng dụng độc hại, phần mềm gián điệp, lừa đảo hoặc các phương pháp tấn công tiêu chuẩn khác.

Xem thêm: Sàn Coinbase là gì? Có nên giao dịch tiền ảo tại sàn này không?

Cách giao dịch khai thác an toàn trên mạng tiền ảo

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, tiền điện tử cũng có rủi ro. Đây là những gì bạn cần nhớ khi nói đến bảo mật blockchain và tiền điện tử:

Xử lý các giao dịch khối (đào coin) là một hoạt động mang lại lợi nhuận tốt, vì vậy việc hack một số lượng lớn máy tính có thể là một hoạt động kinh doanh có lãi cho tin tặc. Nguy cơ này đặc biệt cao nếu tổ chức sử dụng các máy ảo có thể mở rộng trong một đám mây công cộng được bảo mật kém. Cho dù các chương trình CNTT của bạn đang chạy trên mạng công ty hay trên đám mây công cộng, bạn cần phải bảo vệ tài nguyên máy tính của mình bằng các công nghệ ngăn chặn mối đe dọa tiên tiến và bảo vệ bot để PC của bạn không trở thành nô lệ và bạn không bị buộc phải trả tiền cho mã token từ những người khác.
Người khai thác tiền điện tử cũng phải cài đặt phần mềm ngăn chặn mối đe dọa nâng cao trên máy tính của họ để ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp tài nguyên máy tính, tấn công DDoS, lây nhiễm phần mềm độc hại thu thập thông tin về hoạt động của máy tính hoặc cố gắng ăn cắp tiền điện tử. Ngoài ra, họ phải kiểm tra phần mềm một cách có hệ thống về các lỗ hổng và mã độc. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng tất cả các nhà khai thác mạng khối đã cài đặt các bản cập nhật và bản vá phần mềm được khuyến nghị.
Các sàn giao dịch tiền điện tử cần bảo vệ mạng lõi của họ khỏi các cuộc tấn công DDoS và các mối đe dọa nâng cao. Họ cũng cần bảo vệ cả trang web của mình khỏi bị hack và rò rỉ dữ liệu cũng như bảo vệ máy tính của nhân viên, để dữ liệu khách hàng không rơi vào tay bọn tội phạm. Xem thêm các sàn giao dịch tiền điện tử an toàn, đã được kiểm nghiệm theo thời gian và người dùng cũng là một trong những giải pháp để tìm được sàn giao dịch uy tín phù hợp với bản thân.
Người dùng tiền điện tử thông thường nên biết về tính bảo mật của thiết bị của họ. Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên tất cả các thiết bị họ sử dụng để truy cập ví tiền điện tử (bao gồm cả điện thoại thông minh) là điều bắt buộc để bảo vệ khỏi các mối đe dọa. Không chia sẻ thông tin đăng nhập ví với bất kỳ ai. Người dùng có trách nhiệm bảo vệ thông tin này khỏi bị đánh cắp thông qua phần mềm gián điệp hoặc lừa đảo.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải thích các mối đe dọa và rủi ro chính liên quan đến việc lưu trữ, giao dịch và khai thác tiền điện tử. Hãy nhớ rằng: sự an toàn và bảo mật của tiền điện tử và dữ liệu cá nhân là trách nhiệm của bạn. Giao dịch tiền điện tử an toàn như thế nào điều đó phụ thuộc rất lớn vào sự tìm hiểu và những kỹ năng bảo mật của nhà đầu tư. Đừng quên xem thêm các sàn giao dịch uy tín trên thế giới để biết được nền tảng nào là an toàn khi mua bán tiền ảo.

Xem thêm: Bảng giá các đồng tiền điện tử cập nhật mới nhất


2021-06-04