Tôi Thích Kiếm Tiền

Kiếm $500 đầu tiên với affiliate ? 5 mục tiêu bạn cần đạt được !

Kiếm $500 đầu tiên với affiliate ? 5 mục tiêu bạn cần đạt được !

$500 đầu tiên với affiliate marketing, không dễ chút nào nhưng cũng không hẳn phải là khó. Vì xung quanh mình rất nhiều người đạt mức 1000-2000/tháng, giỏi thì kiếm hơn gấp nhiều lần.

Nhưng dù khá giỏi tới cỡ nào, họ cũng đã khá vất vả, vật lộn trên mạng để kiếm được $500 đầu tiên, hình thức nào cũng vậy chứ không gì với affiliate marketing.

Không có 1 công thức chung nào cho sự thành công nhưng sẽ có nhiều con đường khác nhau để đến với nó, affiliate cũng có nhiều chiến thuật, nhiều loại hình. Người này thành công ở cách này thì có người khác thành công với cách khác. Chẳng hạn sở trường của mình là content & SEO, có nhiều người khác là Paid traffic.

Vì vậy, những kinh nghiệm mà mình có được dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi : “Để kiếm được $500 đầu tiên với việc làm affiliate, cụ thể là làm website và SEO, thì phải cần đạt những mục tiêu gì ?

Kiếm 0 đầu tiên với affiliate ? 5 mục tiêu bạn cần đạt được !

 • Mục tiêu đầu tiên : Không chỉ là lợi nhuận
 • Mục tiêu thứ 2 : Tiếp cận khách hàng đúng cách
 • Mục tiêu thứ 3 : Phải khá giỏi ở 1 thị trường ngách.
 • Mục tiêu thứ 4 : Website phải dễ nhìn.
 • Mục tiêu thứ 5 : Website phải lên được TOP.
 • Lời kết.

Mục tiêu đầu tiên : Không chỉ là lợi nhuận

Thời gian đầu mình đặt mục tiêu là sẽ đạt được $xxx/tháng tuy nhiên mục tiêu này chỉ là động lực cho 1 thời gian rất ngắn. Nó là con dao 2 lưỡi, đến khi mình không có kết quả như mong muốn thì nó sẽ mang lại những tiêu cực nhất định, từ suy nghĩ cho đến hành động.

Đến khi mình hiểu ra bản chất vấn đề thì nó lại khác, mình đã nghĩ xa hơn 1 chút, mục tiêu cuối cùng vẫn là để kiếm tiền tuy nhiên phải đặt câu hỏi : “Muốn kiếm được tiền với affiliate thì phải làm gì”, từ đó sẽ tìm ra được mục tiêu cốt lõi.

Giờ bạn hãy hình dung về hình thức affiliate marketing, bạn đi lấy link affiliate và quảng bá thì nguồn tiền mà bạn kiếm được từ đâu mà có ? Có phải affiliate network tự nhiên trả cho bạn ? Không hề, mà là từ phía khách hàng, nhà cung cấp chỉ chia sẻ lại lợi nhuận.

Khi 1 khách hàng nào đó mua 1 sản phẩm hay sử dụng 1 dịch vụ qua affiliate link của bạn, thì bạn có hoa hồng.

Vì vậy, không phải đơn giản là cứ lấy link affiliate đi post nhiều nơi, làm 1 trang web sơ sài rồi đăng bài viết lên là có người mua, nếu như vậy thì đơn giản quá ai cũng làm được, nếu có đôi chút thành quả thì cũng chỉ phụ thuộc vào may mắn là chính. Hãy nghĩ lâu dài hơn.

Vậy mục tiêu cốt lõi đầu tiên ở đây là hãy hướng mũi tên về phía nguồn phát sinh ra tiền, đó là khách hàng. Bạn phải “giải quyết vấn đề cho khách hàng” :

 • Nhu cầu của họ là gì => Đưa ra sản phẩm/dịch vụ thích hợp
 • Sản phẩm/dịch vụ có nhiều loại khác nhau => Giúp họ lựa chọn đúng theo nhu cầu (Giá/thương hiệu)
 • Các vấn đề liên quan đến việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • …..

Affiliate có nghĩa là bạn đang đứng ở giữa, như người đời hay nói là làm “cò”. Bạn phải giúp được 2 bên : Ngoài việc giúp nhà phân phối có được khách hàng, bạn phải giúp khách hàng chọn đúng dịch vụ/sản phẩm.

Hãy tạm thời gạt lợi nhuận qua 1 bên cho dù nó vẫn là mục đích chính, nhưng bạn cần phải hiểu bản chất.

Mục tiêu thứ 2 : Tiếp cận khách hàng đúng cách

Sở dĩ mình nói nhiều đến mục tiêu là bởi nếu bạn xác định sai điều này, bạn sẽ đi chệch hướng, $50 sẽ không kiếm được chứ đừng nói gì đến $500. Bạn cứ bay vào hành động khi tư duy là con số 0 giống như bạn đi đốn củi mà quên mài rìu.

Trong affiliate marketing, khi bạn giúp người khác thì kết qủa bạn nhận được không chỉ là lợi nhuận, mà bao gồm :

 • Sự tín nhiệm của khách hàng & Google => Lượt truy cập tăng
 • Kỹ năng ở lĩnh vực riêng biệt của bạn tăng => Có thể làm tốt hơn nữa
 • Có thể làm rộng ra các lĩnh vực khác liên quan => Lợi nhuận lại nhiều hơn

Cái vòng tròn kết quả mà bạn nhận được sẽ ngày càng to ra.

Tuy nhiên giả sử như bạn đã xác định được mục tiêu đầu tiên, bạn đã nghĩ ra những nội dung mà bạn cho là có thể giúp được ai đó có thể mua được hàng hóa, sử dụng được các dịch vụ tốt hơn rồi. Vậy thì bạn sẽ làm gì với những nội dung này ?

Post lên Facebook ? Sẽ chẳng có mấy ai vào đọc, và có đọc họ cũng chỉ đọc cho qua vì thời điểm đó họ cũng chẳng hề có nhu cầu về việc mua hay sử dụng dịch vụ trong những lĩnh vực bạn đang đề cập.

Gửi email cho 1 list email hàng ngàn người mà bạn download hoặc mua trên mạng ? Họ chẳng biết bạn là ai tự nhiên bạn gửi email cho họ thì họ có tin tưởng bạn không ? Thậm chí hệ thống Gmail cũng chẳng hề tin tưởng điều này & hầu hết email bạn sẽ vào mục SPAM.

Cách tốt nhất để 1 người nào đó tin tưởng vào nội dung của bạn đó là để họ chủ động tìm đến bạn. Vì lý do này mà mình chọn làm website, xây dựng nội dung chất lượng trên website & SEO. Khi SEO được 1 từ khóa lên TOP thì sẽ có nhiều người tự tìm đến nội dung của bạn & đọc

Có 1 cách nhanh hơn SEO nhưng sẽ tốn phí đó là Adword, mình chạy Adword cũng khá nhiều, tuy nhiên đây chỉ là hình thức giành cho nhà giàu, những bạn ít vốn không thể đu theo.

Chốt lại, tỉ lệ chuyển đổi affiliate cao chỉ khi khách hàng tự tìm đến nội dung của bạn.

Mục tiêu thứ 3 : Phải khá giỏi ở 1 thị trường ngách.

Tiếp cận được rồi thì làm sao để tăng thêm được sự tin tưởng ở 1 khách hàng khi làm affiliate, hơn thua là ở nội dung. Mà muốn viết được nội dung thì bạn phải có kiến thức.

“Không có kiến thức thì đi thuê”SAI LẦM ! Rất khó để thuê được 1 đứa viết bài vừa có tâm, đặc biệt lại phải vừa am hiểu về lĩnh vực mà bạn đang làm. Vậy tại sao bạn không chia đôi công việc này ra ?

 • Viết tốt : Bạn có thể thuê hoặc tự làm để tiết kiệm ngân sách nếu khả năng viết lách không tệ
 • Kiến thức tốt : Bắt buộc bạn phải tự làm, chẳng writers nào đi cày kiến thức cho bạn đâu.

Bạn đi thuê người khác viết cũng được, nhưng bạn nhất định bạn phải gạch đầu dòng được cho writer là bạn cần viết những nội phần gì ? Trong từng phần sẽ đề cập tới những nội dung nào, phân tích ra sao,…Càng chi tiết & có nhiều kiến thức, càng làm rõ được nhiều vấn đề càng tốt.

Để làm được điều này, nhất định bạn phải am hiểu, khá giỏi về lĩnh vực bạn đang làm. Nếu như mới bắt đầu thì nên nghiên cứu ở thị trường ngách (Niche). Và để khá giỏi đủ trình độ để “lè” người khác, bạn cần thời gian. Hãy bỏ ra 1 tuần để nghiên cứu sâu về lĩnh vực bạn làm như sau :

 • Hãy xác định làm affiliate ở Việt Nam nếu chưa có kinh nghiệm vươn ra thế giới. Accesstrade hay Masoffer đều là các nền tảng chuyên nghiệp.
 • Chọn 1 lĩnh vực nhỏ để làm affiliate (Lĩnh vực bạn yêu thích hoặc có kiến thức sẵn càng tốt). Yêu cầu lĩnh vực đó phải có sản phẩm để bán & hoa hồng của các sản phẩm đó phải khá cũng như nhu cầu mua sắm các sản phẩm này phải tốt (Lên mạng tìm hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner nhé)
 • Nếu chưa biết nên làm lĩnh vực gì thì lên Google tìm “Niche List for affiliate”, bạn sẽ kiếm được vài ngàn lựa chọn. Hãy xem trong 1 đống lựa chọn này cái nào bạn thích nhất hoặc cảm thấy muốn làm nhất.
 • Đóng vai là 1 người đi mua hàng trong lĩnh vực bạn chọn, lên google tìm những từ khóa bằng tiếng Anh, xem affiliate nước ngoài họ làm như thế nào (Từ nội dung, kiến thức cho đến cách trình bày, cách họ quảng bá sản phẩm)
 • Cày các blog nước ngoài kết hợp các blog Việt Nam nếu có để có những kiến thức nhất định. Sau 1 tuần cảm thấy ok hãy bắt tay vào làm.

Mục tiêu thứ 4 : Website phải dễ nhìn.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn cứ tiếp cận với việc làm website WordPress & muốn tìm hosting để làm website, hãy theo thứ tự từ dễ đến khó sau : WordPress Managed Hosting => Shared hosting có Cpanel => VPS.

Vì mới lần đầu tiếp cận, bạn hãy cứ chọn thứ dễ nhất để làm, nếu chọn WordPress Managed Hosting thì bạn có nhiều thời gian để làm những việc khác quan trọng hơn như nâng cao kiến thức, viết nội dung, SEO,…Nếu chọn VPS bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, ở giai đoạn đầu bạn không cần tìm hiểu nhiều về kỹ thuật.

Ngày trước mới đầu làm website mình phải bỏ hơn $50 để mua host, chứ gặp phải ưu đãi Special như bây giờ thì mình đã quất ngay & luôn rồi. Không hiểu sao bây giờ nhiều bạn còn chưa nhận ưu đãi này (Mình muốn tăng lên tầm 50 bạn nhận mỗi ngày thay vì ~30 như hiện tại)

Đừng bảo mình quảng bá để có tiền affiliate của Godaddy, nếu bạn muốn cứ thử đăng ký với Godaddy xem khách hàng Việt Nam họ trả bao nhiêu : $25/sale nếu mang lại cho họ nhiều khách hàng/tháng, 15% giá đơn hàng nếu ít khách hàng. (Bởi vì khách hàng ở Việt Nam thuộc dạng top dùng 1 năm xong bỏ), các quốc gia chất lượng như US chẳng hạn, họ trả $100/sale.

Godaddy trả mình $25/sale, mình tặng bạn áo thun free ship, số còn lại mình share cho đội ngũ quản lý 100% chứ mình làm gì có thời gian để ngồi duyệt đơn, gói hàng ship áo cho bạn.

Múc đích của mình là giúp càng nhiều người biết đến affiliate marketing & Kiemtiencenter càng tốt, chứ không phải là hoa hồng, đó là cách mình xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn hãy lấy ưu đãi này kèm theo gói quà tặng không có 1 nơi thứ 2 để làm được 1 website cho riêng mình.

Làm được web thì ai cũng làm được, đó là điều chắc chắn, nhưng để làm được 1 giao diện như Kiemtiencenter hay Discoinver Team thì bạn cần thời gian để tiếp cận, làm quen & cải thiện. Thời gian đầu, bạn hãy sử dụng các Theme đơn giản có trong gói quà tặng của mình để làm, đừng thấy mình dùng Thrive Theme cũng dùng theo vì nó hơi khó dùng cho người mới.

Chỉ cần độc giả vào website bạn => Thấy được 1 giao diện dễ nhìn, 1 bài viết trình bày gọn gàng, chia ra phần dễ theo dõi, như vậy là đủ. Bạn sẽ mất thêm tầm 1 tuần để làm quen với WordPress.

Mục tiêu thứ 5 : Website phải lên được TOP.

Để mình điểm qua 1 chút từ đầu tới giờ :

 • Bạn xác định được mục tiêu cốt lõi là giúp khách hàng chọn được sản phẩm/dịch vụ
 • Bạn phải xác định trước là tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cách nào ? Như mình là SEO, Adwords nếu có ngân sách lớn hơn.
 • Bạn phải cày để có được kiến thức khá giỏi, hoặc phải am hiểu về lĩnh vực ngách mà bạn đang làm.
 • Bạn phải làm được 1 website hoàn chỉnh, nơi bạn post các nội dung để tiếp cận khách hàng

Và bây giờ, để tiếp cận được khách hàng, bài viết của bạn bắt buộc phải lên TOP. Mình không khuyến nghị bạn cứ mong chờ bằng việc post lên Facebook, spam vào các nhóm hay gửi email tràn lan để tìm kiếm sự may mắn. Mà mình muốn bạn cần có 1 thu nhập thụ động : Ngày nào cũng có người tự tìm đến website của bạn để mua sản phẩm/dịch vụ qua link của bạn.

Có 2 cách để lên TOP tìm kiếm : SEO và quảng cáo Adword.

Adword hiện rất đắt và không phải sản phẩm nào cũng chạy được (Khắt khe hơn Facebook nhiều) & rất ít sản phẩm affiliate có lượng hoa hồng phù hợp để chạy.

Mình luôn khuyến nghị bạn tìm hiểu về SEO để đi đường dài. Hãy nghĩ về việc bạn đã biết tới mình như thế nào và vì sao bạn lại tin tưởng mình ? Tất cả đều từ tìm kiếm trên Google, từ những bài viết trên blog lên TOP mà mình đã SEO.

Để SEO tốt, bạn cần :

 • Nghiên cứu từ khóa rõ ràng trước khi viết nội dung, buyer keywords luôn là lựa chọn hàng đầu
 • Nội dung phải thật chất lượng, thuyết phục (Làm sơ sài hay thuê 1 người viết thì ai cũng làm được). Nội dung phải giải quyết được vấn đề của từ khóa khách hàng tìm kiếm.
 • Link nội bộ tốt để điều hướng khách hàng, nhằm thoát tỉ lệ thoát trang, tăng thời gian ở lại trang

Đối với thị trường affiliate ở Việt Nam, nếu làm được tốt những thứ trên thôi là bạn đã ngồi chễm chệ ở vị trí 1x – 2x rồi. Nhưng top như vậy thì sẽ không kiếm được tiền đâu. Để kiếm $500/tháng bạn cần phải nâng cao trình độ, kiến thức đạt lên 1 level mới. Tối thiểu phải vào được TOP 5

Để vào được TOP 5 bạn cần làm được những thứ mà “người khác khó có thể làm”

 • Kiến thức : Luôn đi đầu trong lĩnh vực của bạn, có những dạng nội dung mà blog khác không có.
 • Link building : Bạn cần tạo ra được các liên kết từ những nguồn uy tín khác trỏ về. Các nguồn đó cũng phải có lượng truy cập ổn mỗi ngày và tỉ lệ click về trang web của bạn cao.
 • Content Promotion : Kết hợp với các kênh quảng bá khác như mạng xã hội, xây dựng list email, 1 số lĩnh vực còn có thể xây dựng cộng đồng riêng,…Để tăng lượng tương tác giữa bạn và độc giả. Luôn khiến những độc giả cũ quay lại website của bạn
 • Refresh content : Luôn làm tươi mới các content có tiềm năng lên top
 • ……..

Kiến thức về SEO là vô tận, nhưng còn rất sớm để bạn bắt đầu vì affiliate ở thị trường Việt Nam chưa cạnh tranh, khả năng lên TOP cao nếu bạn tập trung chiến 1 ngách nhỏ. Khả năng bạn kiếm được $500 sau 6 tháng đầu tiên hoàn toàn khả thi.

Với affiliate marketing theo hướng content và SEO, số tiền bạn kiếm được sẽ tăng theo thời gian chứ không có giảm, vì xu hướng mua hàng online ngày càng đông & website bạn ngày càng phát triển, trừ khi bạn xây dựng nội dung kém chất lượng hay SEO bẩn thì mới tụt dốc.

Hãy tập trung vào chất lượng, 1 website 4-5 bài viết cũng có thể kiếm vài trăm USD mỗi tháng còn hơn vài chục bài viết mà không kiếm được đồng nào.

Tài liệu về SEO mình khuyên bạn : Chỉ nên chọn 1-2 nguồn để học hỏi, Backlinko & Ahrefs Blog là 1 sự lựa chọn tốt

Lời kết.

Trên đây là 5 mục tiêu chính mà bạn cần phải cố gắng để đạt được nếu như muốn kiếm $500 đầu tiên với affiliate. Khi kiếm được từng đó thu nhập, bạn sẽ tự biết cách kiếm được $1000 – $2000 mỗi tháng mà không cần ai chỉ hết.

Ở trong những mục tiêu chính còn rất nhiều mục tiêu nhỏ khác nữa mà khi bạn trải nghiệm thì bạn sẽ cần biết nên làm gì tiếp theo.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nên làm gì tiếp theo giữa 1 rừng các thông tin trên mạng. Hãy làm việc 1 cách có nghiêm túc. Chúng ta cần 3-4 năm sinh viên cày kiến thức để kiếm được việc làm, mình không hiểu vì sao bạn muốn có 1 công việc trong mơ trên internet mà chỉ tìm hiểu 1-2 tháng là bỏ.

Thời đại công nghệ đã mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội, tạo điều kiện giúp bạn sống 1 cuộc sống thoải mái hơn, chủ yếu bạn có nắm bắt được hay không là do chính bản thân bạn.


Trang web của chúng tôi được duy trì hoạt động thông qua việc đặt quảng cáo.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo của bạn.
Home Ads section 1