Tôi Thích Kiếm Tiền

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Trong các bài viết về tầm quan trọng của việc đầu tư vào Content , mình đã nêu ra các dẫn chứng để bạn hiểu rằng, nếu muốn tồn tại và phát triển mạnh theo dòng chảy xu hướng online marketing hiện nay, thì bạn phải đầu tư vào nội dung trang web. Không phải đầu tư bình thường, mà bạn phải đầu tư hết sức có thể.

Phần lớn mọi người thì thường không có thế mạnh và kinh nghiệm về content marketing cho lắm. Muốn giỏi 1 thứ gì đó bạn cũng cần phải trải qua thực hành để có nhiều kinh nghiệm.Đặc biệt hơn, trong thế giới tiếp thị số, thì Data (những con số dữ liệu thống kê thực) được ví như những mỏ vàng quý báu vì nó giúp bạn có chiến lược đúng đắn hơn rất nhiều.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ giúp cho bạn dù có làm chủ đề nào ở lĩnh vực nào, bạn hoàn toàn sẽ có được nhiều nhận định “đầy kinh nghiệm” với việc phát triển nội dung cốt lõi trong chủ đề của bạn, mà không đòi hỏi ở bạn 1 kỹ năng nghiên cứu, phân tích, thống kê nào, vì công cụ này đã làm hết tất cả các công việc đó cho bạn.

Bạn sẽ tự sản xuất được nhiều nội dung “ngon lành” cho blog, website của mình và làm đượcnhiều hơn thế nữa, bạn sẽ có thể phân tích các chủ đề 1 cách chính xác, loại nội dung nào mang lại hiệu quả cao, lĩnh vực nào có các chuyên gia nào bạn nên follow hoặc liên hệ hợp tác.

Công cụ này là Buzzsumo, cùng với tư duy marketing của mỗi người, mình tin rằng, công cụ này sẽ thật sự là cánh tay phải đắc lực giúp bạn chiến thắng trong cuộc chơi mang tên“Content Marketing”.

Chúng ta bắt đầu khám phá các tính năng tuyệt vời của công cụ này !

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

 • 1. Làm quen với giao diện Buzzsummo.
 • 2. Nắm bắt xu hướng Content, làm tươi mới nội dung với “Trending Now”
 • 3. Đầy ắp ý tưởng tạo dựng Content mới với “Most Shared Tab”
 • 4. Tiếp cận những người có sức ảnh hưởng, những blogger nổi tiếng.
 • 5. Đo lường kết quả Content Marketing với Monitoring
 • 6. Xuất bản nội dung hiệu quả hơn với Content Analysis Report.
 • 7. Kết luận.

1. Làm quen với giao diện Buzzsummo.

Trước khi đi vào chi tiết hướng dẫn từng tính năng thì bạn nên xem qua giao diện tổng quát của công cụ này một chút để bạn dễ nắm bắt được toàn diện tính năng.

Đây là công cụ sử dụng online hoàn toàn trên nền web, đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào trang chủ Buzzsumo.com, tại đây bạn đăng ký 1 tài khoản dùng Free Trial(miễn phí dùng thử), với việc không sử dụng nhiều thì bạn cũng có thể chỉ dừng lại ở bản free này là đủ, nhưng nó sẽ giới hạn lượt tìm kiếm  mỗi ngày (mình nhớ không nhầm là 3), và thêm các giới hạn về phân tích dữ liệu nâng cao cũng như xuất dữ liệu.

Cách đăng ký rất dễ mình không hướng dẫn thêm phần này, sau khi đăng ký thành công, bạn có thể truy câp vào và thấy giao diện Buzzsumo như sau :

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Mình đánh dấu trên hình những tab tính năng chính mà Buzzsumo sẽ cung cấp.

Cụ thể các phần như sau :

 • Content Research : Với Tab Content Research, Buzzsumo cung cấp rất nhiều tính năng nhỏ nữa để bạn gần như có thể làm mọi thứ với việc nghiên cứu nội dung chính xác về lĩnh vực mà bạn đang làm.
 • Influencers : Tab Influencers cho phép bạn tìm ra, lọc ra được những người có sức ảnh hưởng trong Niche của bạn, đó có thể là các Bloggers, Experts, Journalists, Influencers,… mà bạn có thể theo dõi, hoặc bạn làm nào SEO theo hướng thuần Whitehat thì cần đặc biệt quan tâm đến mục này để có thể tìm được đối tượng Outreach xây backlinks.
 • Monitoring : nếu bạn từng biết qua công cụ Google Alerts thì tính năng này tương tự, nhưng có những cái hay hơn nữa, bạn sẽ thích thôi, mình sẽ giới thiệu nó sau kèm với cách áp dụng cho bạn luôn ?

Ok vậy là tổng quan về công cụ này bạn đã nắm, mình bắt đầu đi vào cách sử dụng từng tính năng một.

2. Nắm bắt xu hướng Content, làm tươi mới nội dung với “Trending Now”

Với những bạn kiếm tiền với bất cứ hình thức nào mà phải xây dựng website, chắc chắn content là thứ mọi người nhất định phải quan tâm.

Để thu hút traffic vào website, ở mỗi một chủ đề mà website bạn làm, bạn buộc phải có những chủ đề HOT, gọi là Trending (xu hướng) ở chủ đề đó.

Mình giả sử như bạn làm một website về chủ đề bóng rổ (Basketball), lúc này traffic mong muốn của bạn sẽ là các fan của môn thể thao này, vậy bạn sẽ phải có những content nào mà bạn biết rằng họ nhất định quan tâm.

Với những Trending Content cho Niche này như “Kobe Bryant (VĐV hàng đầu của môn thể thao này tại Mỹ) tuyên bố giải nghệ”, tin tức đăng tải trên đầy các tờ báo Mỹ vào khoảng vài giờ trước, vài giờ sau Blog của bạn sẽ Publish nội dung quan điểm, thảo luận của bạn về vấn đề này, bạn sẽ hút được rất nhiều traffic nếu như bạn biết thêm 1 số cách đẩy traffic từ mạng xã hội.

Đây chỉ là 1 một ví dụ nhỏ mà mình đưa ra để bạn có thể hiểu cách áp dụng các Content dạng Hot Trending thôi, còn giờ là lúc chúng ta khám phá tính năng này của Buzzsumo.

Đầu tiên tại giao diện trang chủ, mặc định sẵn sẽ là tab “Content Research”, trong đó, tab “Trending Now” là một tab con của mục Content Research này. Bạn click vào đó.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Tại đây sẽ là giao diện của tất cả các nội dung mới nhất, xu hướng ở tất cả các lĩnh vực, bạn nhìn sang cột trái ở giao diện màn hình sẽ thấy những nội dung phân theo thư mục cụ thể (Category)

Nếu không chọn cụ thể Trending Content ở 1 thư mục nào, bạn để All và chọn Most Shared như hình thì sẽ Buzzsumo sẽ trả lại kết quả rất nhiều topic hot ở mỗi thư mục :

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Lúc này, nếu website bạn đang làm ở lĩnh vực nào, chủ đề gì, bạn nên sử dụng bộ lọc thư mục bên trái màn hình để lọc lại chỉ những chủ đề đang nóng ở lĩnh vực đó, giả sử mình rất quan tâm và đang làm nhiều thứ với chủ đề marketing thì mình lọc với chủ đề marketing.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Bạn có thể thấy, đây là những chủ đề Hot nhất trong lĩnh vực Marketing ở 24 giờ qua, bạn có thể tùy chỉnh lại thời gian, Buzzsumo có những mốc thời gian như hình để bạn luôn tìm được nội dung mới.

3. Đầy ắp ý tưởng tạo dựng Content mới với “Most Shared Tab”

Tiếp theo quay trở lại trang chủ thì bạn sẽ mặc định được đưa về tab con “Most Shared” của tab lớn “Content Research”. Mình khẳng định là cực kì nhiều thứ hay ho bạn có được từ mục này.

Most Shared tab là tính năng lọc ra những Hot Shared Content, những Content mà ở bất cứ định dạng nào (Blog post, Article, Inforgraphic, Media, Video…) được nhiều tương tác, likes, shares, comment các kiểu. Nói chung là toàn content hay ho, phổ biến, được quan tâm nhiều và được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội.

Giờ mình sẽ thử ngay luôn với một từ khóa, gõ vào đây từ khóa “content marketing tips” nhé.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Ok, sau đó bạn nhấn Search, mặc định ở bộ lọc “Filter by Date” Buzzsumo để sẵn là “Past Year” tức là một năm trở lại, mình muốn tìm những Content mới, phù hợp nên mình lọc lại là 6 months. (thậm chí nếu bạn muốn cập nhật nhiều chủ đề mới nhất, bạn có thể chọn 1 month, pass week hoặc last 24 hours)

Buzzsumo cho phép bạn lọc ra những định dạng nội dung mong muốn với bộ lọc “Content Type”, ví dụ nếu bạn đang cần tìm ý tưởng làm Infographic về chủ đề này, bạn muốn tham khảo dạng Content này ai đã làm tốt rồi để học hỏi thì có thể lọc lại ở Content Type chỉ chọn “Infographic” thôi.

Languague với Country để bạn chọn ngôn ngữ và quốc gia theo ý muốn, Filter by Domain là tính năng cho phép bạn tìm những Content theo chủ đề nhất định tại một website cụ thể nào đó.

Giả sử giờ bạn muốn tìm riêng những bài hướng dẫn về “kiếm tiền affiliate marketing” tại riêng blog Kiemtiencenter của mình thôi thì điền và chọn như này.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Khoan đã, nếu chỉ như vậy thôi thì chưa thấy gì đặc biệt cho lắm. Bạn có thể làm gì hơn nữa với kết quả trả về khi search ở tab Most Shared này ?

Quay lại kết quả khi nãy mình search với từ khóa “content marketing tips” nhé :

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Bạn có thể thấy, kết quả này trả về những Content có độ tương tác rất khủng, với mục Sort by bạn có thể chọn ra những Article nào Share nhiều ở mạng xã hội nào.

Với từng thống kê share, like mỗi mạng xã hội, bạn dễ dàng click vào từng mục để Buzzsumo sắp xếp lại theo thứ tự từ nhiều nhất đến ít nhất.

Ở bên cạnh từng nội dung một, bạn sẽ để ý tiếp đến 2 tính năng ở đây đó là : “View Backlinks” và “View Sharers”

Với “View backlinks” bạn có thể thấy được cụ thể những domain nào, những page nào liên kết đến Content này.

Mình check thử với kết quả đầu tiên từ page của moz.com cho bạn xem có bao nhiêu backlinks trỏ đến content này.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Với “View sharers” bạn sẽ biết được cụ thể những độc giả nào, những bloggers nào hay bất cứ ai đó, đều là những người quan tâm đến chủ đề này và đã share chủ đề đó.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Với tính năng xem những người share content, Buzzsumo còn cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Sharers này, như là website của họ có DA,PA bao nhiêu, tần suất họ hoạt động trên MXH như nào (chủ yếu là Twitter nhé, người nước ngoài họ dùng cái này thường như bạn dùng FB vậy)

Cả 2 tính năng này, bên cạnh việc hỗ trợ bạn có chiến lược Content tốt hơn, đặc biệt với nguyên lý SEO mới hiện nay, nó giúp ích cho bạn cực kì nhiều trong việc nhận định thị trường và tiếp cận những đối tượng tiềm năng trong Niche, cái này khá nâng cao về Whitehat SEO nên mình không nói tại đây.

4. Tiếp cận những người có sức ảnh hưởng, những blogger nổi tiếng.

Tính năng này có thể bạn đã định hình được một chút từ ví dụ “View sharers” vừa rồi mình demo, tuy nhiên, Buzzsumo dành hẳn một Tab lớn về “Influencers” này chắc hẳn có lý do.

Khám phá nào !

Tại giao diện Buzzsumo, bạn chọn tab “Influencers”, mặc định sẽ nhảy vào tab con “Twitter Influencers” như này đây. Bạn gõ vào 1 từ khóa (là chủ đề) mà bạn đang cần tìm những người nổi tiếng ở chủ đề đó nhé.

Mình thử với “blogging guide” để xem những ai là chuyên gia ở chủ đề này.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Bên trái có bộ lọc cho bạn lọc ra với chủ đề đó, bạn muốn tìm Bloggers hay các Influencers hay là Journalist (tùy bạn thôi nhưng cứ để All đi)

Bạn sẽ được kết quả những Influencers trong chủ đề bạn cần như này đây.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Tại đây, Buzzsumo cung cấp cho bạn nhiều hơn nữa các thông tin cần thiết về những người này, ngoài ra còn có tính năng Save Influencers để bạn lưu lại một list riêng những người tiềm năng trong Niche bạn muốn tiếp cận.

Những thông tin Buzzsumo cho bạn biết về họ như :

 • Page Authority
 • Domain Authority (của website của họ)
 • Số người Follower trên Twitter
 • Retweet Ratio – tần suất Retweet của họ.
 • Reply Ratio – tỷ lệ tương tác của họ với mọi người
 • Average Retweet – tỷ lệ trung bình mức độ Retweet của những người này.
 • Vậy những thông tin này sẽ giúp bạn những gì, bạn có thể từ đây, bổ sung vào chiến dịch Marketing của bạn như sau :
 • Tìm những Influencers mà họ có tương tác nhiều với mọi người trong Niche, xem tần suất Retweet.
 • Sắp xếp thứ tự PA,DA, tìm cơ hội Guest Posting với họ.
 • Nếu bạn là những Agency, Brand đang phát triển, bạn có thể build 1 danh sách list tài khoản Social Media của những người này, bổ sung vào chiến lược xây dựng relationship.

5. Đo lường kết quả Content Marketing với Monitoring

Tương tự với kiểu hoạt động của Google Alerts, Buzzsumo cũng có tính năng Alert này cho bạn. Bạn có thể dùng nó với 2 mục đích : để thu thập thông tin mới và để theo dõi xem content của bạn, brand của bạn được ai nhắc đến.

Bạn chọn tab “Monitoring”

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Tiếp đến, chọn Creat New Alert để tạo ra Alert mới tùy mục đích của bạn. Lúc này, Buzzsumo sẽ hỏi bạn muốn tạo tệp Alert dựa trên tiêu chí gì, có các lựa chọn như sau :

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

+ Brand Mention/ Keyword Mention : Sẽ có thông báo đến bạn khi có người đề cập đến Brand hoặc Keyword trong nội dung của bạn.

+ Backlinks : Thông báo đến bạn khi có những liên kết trỏ đến Content của bạn.

+ Content From A Website/ An Author : Buzzsumo sẽ thông báo khi một website hay một tác giả nào đó bạn đang theo dõi mà họ đăng tải bài viết mới.

+ Competitor Mention : bạn muốn theo dõi độ phổ biến của đối thủ, tệp Alert này giúp bạn luôn nắm bắt được những ai, nguồn nào đề cập đến đối thủ của bạn.

6. Xuất bản nội dung hiệu quả hơn với Content Analysis Report.

Bạn đang muốn sản xuất nội dung với 1 từ khóa nào đó và bạn đang muốn biết những nội dung đã có được chia sẻ như thế nào, loại nội dung nào được chia sẻ nhiều, chia sẻ lên mạng xã hội nào là chủ yếu, mức độ tương tác với nội dung theo từ khóa đó ra sao,…

Buzzsumo gần như cho bạn tất cả câu trả lời về vấn đề này. Bạn hãy thử tab Content Analysis ngay bây giờ để thấy được sự hữu ích vô đối của nó.

Bạn truy cập vào đây và nhập vào một từ khóa là chủ đề bạn đang muốn làm Content

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Sau đó nhấn Search và tận hưởng một bài Report siêu chi tiết mà Buzzsumo trả về.

Cụ thể có những kết quả sau theo thứ tự :

+ Đầu tiên là Total Shares / Avarage Shares

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

+ Tiếp đến là kết quả thống kết Share by Networks để xem Networks nào Share nhiều về chủ đề này, và đặc biệt là Share by Content Type, bạn sẽ biết được những kiểu Content nào (Article, Infographic, Video Content…) mang lại tương tác cao với chủ đề này.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

+ Tiếp đến là thống kê độ tương tác với tiêu chí là độ dài Content (Content Length), như hình bạn có thể thấy, các nội dung có độ dài từ 3k từ trở lên thu hút tương tác like, share cực cao.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

+ Một phần cuối nữa bạn có thể quan tâm đó là Buzzsumo lọc ra cho bạn 1 list các Top Pieces of Content (những bài viết được share nhiều nhất) ho từ khóa mà bạn tìm, tại đây bạn có thể vào từng Page một để tham khảo các Top Content này.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

7. Kết luận.

Đến đây bạn có thể hình dung và nắm rõ được những gì mà bạn có thể làm được với công cụ số một về Content này. Buzzsumo không phải ngẫu nhiên mà được gần như 100% các Online Marketer trên thế giới tín nhiệm và khuyên dùng.

Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong việc sử dụng công cụ đúng cách và cụ thể hơn, là nâng tầm kiến thức cũng như hiệu quả của chiến lược Content Marketing bạn đang làm.

Đầu tư vào Content là một sự đầu tư khôn ngoan, chúc bạn luôn làm Marketing Online thật tốt, mình sẽ còn viết nhiều về những hướng dẫn, kiến thức, giới thiệu các công cụ hỗ trợ về content marketing để giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

Hẹn gặp lại.


Categories