Tôi Thích Kiếm Tiền

Đầu cơ là gì? Đầu cơ chứng khoán có thực sự mang lại hiệu quả không?

Đầu cơ là một thuật ngữ hẳn không còn xa lạ với cộng đồng nhà đầu tư. Một là một trong những chiến thuật giúp các trader giảm thiểu mức rủi ro trong giao dịch chứng khoán. Vậy đầu cơ chứng khoán là gì? Cùng Tôi thích kiếm tiền tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.

1. Đầu cơ là là?

Đầu cơ nếu hiểu đơn giản thì đây là một hình thức mua bán, nắm giữ hoặc có thể bán khống các danh mục đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, chứng khoán phái sinh hay các loại hàng hóa… để thu được lợi nhuận từ quá trình biến động giá mạnh mẽ của nó trên thị trường.

Hoạt động đầu cơ này thường áp dụng trên các loại tài sản có tính biến động lớn, chính vì vậy đầu cơ được xem là một hình thức kinh doanh rất rủi ro. Nếu bạn là một người chơi không chuyên nghiệp, không sớm thì muộn thì bạn dễ bị lỗ. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc kiếm lời từ hình thức kinh doanh cũng được xem là khá dễ dàng.

Việc kinh doanh đầu cơ giúp cho trader kiếm được lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá của các loại tài sản đầu tư. Bên cạnh đó, đầu cơ còn mang lại một số lợi ích nổi bật khác:

Đầu cơ đem đến cho thị trường một số lượng vốn rất lớn.Hình thức đầu cơ còn giúp tăng tính thanh khoản cho những tài sản có mặt trên thị trường.Giúp các trader thuận tiện trong việc sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ hoặc kinh doanh dựa vào chênh lệch giá nhằm hạn chế bớt rủi ro trong kinh doanh.2. Thế nào là đầu cơ chứng khoánThế nào là đầu cơ chứng khoán

Đầu cơ chứng khoán là một hình thức đầu cơ mà đối tượng chịu tác động là các loại cổ phiếu (hay còn được gọi là các mã chứng khoán).

Nhà đầu tư tham gia dưới hình thức này sẽ lợi dụng tính tự phát của thị trường, nhanh thu lãi cùng với đó là tạo sức ép về quan hệ cung cầu, đẩy hết số cổ phiếu trên thị trường vào tay một vài người. Lúc này, thị trường cổ phiếu bị khan hiếm đột ngột và giá cổ phiếu bắt đầu tăng vọt lên lại.

3. Các chiến thuật đầu cơ chứng khoánCác chiến thuật đầu cơ chứng khoán3.1. Chiến thuật mua trước bán sau

Chiến thuật mua trước bán sau được xem là một trong những chiến thuật đơn giản nhất đối với những người chơi chứng khoán cá nhân đã nắm giữ sẵn cổ phiếu trong tay hay có tiền trong tài khoản của mình.

Lấy một ví dụ cụ thể: trường hợp nếu một loại cổ phiếu mà người chơi đang theo dõi

đang giảm nhưng trader dự đoán nó sẽ diễn biến tốt và tăng lên trong phiên giao dịch ngày mai. Thường thì trader sẽ quyết định mua thêm số lượng cổ phiếu tương đương với số lượng mà trader đang nắm giữ. Trước khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, trader sẽ bán những cổ phiếu mua ngày hôm nay đi. Điều này sẽ giúp trader nhận được lợi nhuận từ phần chênh lệch giá giữa 2 ngày nhưng vẫn giữ nguyên được số cổ phiếu. 

3.2. Chiến lược lướt phiên giao dịchChiến lược lướt phiên giao dịch

Cũng tương tự như chiến lược mua trước bán sau, để có thể lướt phiên giao dịch thì bản thân trader cần sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định. Chiến thuật này thường được trader áp dụng trong trường hợp thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn tích lũy hoặc mức giá của cổ phiếu giao động ở một biên động nhỏ.

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty A đang giao động trong xu hướng tích lũy trong những khoảng thời gian gần đây, lúc này, chiến lược lướt giao dịch sẽ được áp dụng. Nhà đầu tư cần xác định được vùng kháng cự của cổ phiếu công ty A (giá cổ phiếu có thể được điều chỉnh giảm khi chạm vùng này). Sau đó, người chơi sẽ xem xét mua cổ phiếu trong vùng này ở trên một vài bước giá. Nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể bán giá xung quanh vùng kháng cự cổ phiếu công ty này một vài bước giá.

3.3. Chiến thuật bán khốngChiến thuật bán khống

Trong trường hợp thị trường chứng khoán đang có xu hướng giảm dần thay vào việc cố gắng bán tháo để có thể thu hồi vốn thì nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật bán khống (hay còn gọi là Short Selling). Tức là người chơi sẽ nhờ người quen bán cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm. Phần chênh lệch giữa cổ phiếu trước đó và lương cổ phiếu bạn mới mua vào chính là lượng tiền tăng lên. Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh này khá rủi ro nếu không tính toán kỹ thì trader rất khó để có được lợi nhuận.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về chiến lược đầu cơ chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Việc tìm hiểu kỹ thị trường cũng như áp dụng các chiến lược đầu cơ thích hợp sẽ giúp cho người chơi có được lợi nhuận đáng kể.


Categories

    Thabet