Tôi Thích Kiếm Tiền

Crude oil là gì? Cách giao dịch dầu thô hiệu quả

Crude oil – còn gọi dầu mỏ hoặc dầu thô là một mặt hàng cực kỳ phổ biến với các thương nhân, bao gồm dầu Brent và dầu WTI.  Gía dầu luôn dao động mạnh theo các sự kiện lớn trên toàn thế giới. Với cung và cầu liên tục thay đổi, sự biến động không ngừng – và thanh khoản cực kỳ dễ dàng.

Bài viết hôm nay, Tôi thích kiếm tiền sẽ mang đến cho bạn đọc khái niệm về Crude oil (dầu Brent và dầu WTI) là gì, làm thế nào để nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch dầu thô?

Forex Là Gì

1. Crude Oil là gì? Dầu thô là gì?Crude Oil là gì? Dầu thô là gì?

Crude Oil còn gọi là dầu thô, là một dạng dầu mỏ chưa được chế biến và là nhiên liệu hóa thạch. Crude Oil được chế biến để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sử dụng như xăng, dầu diesel, hóa dầu (như nhựa) hay các sản phẩm phân bón và thậm chí cả thuốc.

Dầu thô được xem là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và được sử dụng như một công cụ để đầu cơ, đầu tư, phòng ngừa rủi ro, đa dạng hóa và hơn thế nữa.

1.1. Dầu WTI là gì?

Dầu WTI là từ viết tắt của West Texas Intermediate, đây là một trong hai điểm chuẩn phổ biến nhất và nổi tiếng để giao dịch dầu trên nền tảng MT4 và MT5 phổ biến nhất thị trường. Cái còn lại là Brent Crude.

Dầu WTI là một loại dầu thô chất lượng cao được khai thác, xuất khẩu và sử dụng trên toàn thế giới. Được tinh chế tại Hoa Kỳ, dầu WTI là một loại dầu thô nhẹ và ngọt, nó có giá truyền thống cao hơn dầu thô Brent từ 1 đến 2 đô la.

1.2. Dầu Brent là gì?

Dầu thô Brent dùng để chỉ North Sea Brent Crude, cũng giống như dầu WTI, dầu Brent cũng đóng vai trò chuẩn mực cho giá dầu. Dầu Brent được khai thác từ biển Bắc và được tính chế ở khu vực Tây Bắc Châu Âu, đây là loại dầu chính ở châu Âu và Bắc Phi.

1.3. Tổ chức OPEC là gì?

Sau 2 loại dầu WTI và Brent thì OPEC (hay còn gọi là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) cũng là một yếu tố chính trên thị trường toàn cầu.

Dầu OPEC là sự kết hợp từ 7 loại dầu thô khác nhau đến từ các khu vực Ả Rập Saudi, Nigeria, Algeria, Dubai, Venezuela, Indonesia và Isthmus Mexico. Bản chất của OPEC ít ngọt và đậm hơn và rẻ hơn dầu WTI và Brent.

1.4. So sánh 2 loại dầu thô WTI và BrentCrude Oil là gì? Dầu thô là gì?Dầu thô WTI được khai thác và sản xuất tại Mỹ – chủ yếu ở Texas, Bắc Dakota và Louisiana. Dầu thô Brent phần lớn được khai thác từ các mỏ dầu ở Biển Bắc.Thành phần dầu cũng ảnh hưởng đến giá của của chúng: Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%,hàm lượng lưu huỳnh của dầu Brent là 0,37%, hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn tạo ra một loại dầu ngọt hơn, dễ tinh chế hơn.Tùy chọn giao dịch dầu: cả dầu WTI và dầu Brent đều có các tùy chọn giao dịch khác nhau bao gồm cả hợp đồng tương lai và CFD. Hợp đồng tương lai của 2 loại dầu được quản lý trên các sàn khác nhau ( dầu WTI thông qua Sàn giao dịch hàng hóa New York và Brent thông qua Sàn giao dịch liên lục địa).Gía cả: dầu WTI giao dịch với với giá cao hơn giá dầu thô. Tuy nhiên, điều này không hẳn lúc nào cũng đúng bởi việc ảnh hưởng của nhiều yếu tố như cung và cầu.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Đối với nhà đầu tư cũng như nền kinh tế toàn cầu, sự biến động của giá dầu là rất quan trọng. Khi dầu trở nên đắt hơn, nó sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng trực tiếp (chính là giá dầu giá xăng), và gián tiếp là các sản phẩm làm từ dầu hoặc nhiên liệu . Và ngược lại, khi giá dầu rẻ cho thấy chi phí người tiêu dùng chi trả cũng thấp hơn.

Một số tác động về dài hạn của giá dầu:

Giá dầu cao hơn có xu hướng thị trường làm cho sản phẩm cũng trở nên đắt hơn, điều này làm suy yếu tăng trưởng kinh tế, cũng vì vậy nó tạo ra tiềm năng cho sự lạm phát và tăng lãi suất.Giá dầu thấp sẽ có xu hướng làm cho sản phẩm có giá cả bình ổn, vừa phải hơn, điều này sẽ kích thích tăng trưởng của nền kinh tế, vì nó làm giảm tiềm năng lạm phát và tăng lãi suất.Giá dầu rất thấp điều này có thể làm giảm nguồn cung, vì các nhà sản xuất có thể cắt giảm sản lượng hiện tại của họ hoặc cũng có thể xảy ra trường hợp đình chỉ các dự án dầu mới.

Một số tác nhân ảnh hưởng đến giá dầu bao gồm:

Cách kinh doanh vàng tài khoản

Một số tác nhân ảnh hưởng đến giá dầu thô bao gồmSự tăng/ giảm nguồn cung dầu của các nhà sản xuấtTăng hoặc giảm nhu cầu của người sử dụng và nhập khẩu dầuTrợ cấp cho các công ty dầu khí hoặc các công ty năng lượng khácNền chính trị quốc tế (thỏa thuận được thực hiện giữa các quốc gia)Ảnh hưởng của nền chính trị nội bộ của một nhà sản xuất dầuSự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng khác không chỉ là dầuSử dụng nguồn nhiên liệu dầu và triển vọng cơ bản của nó

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu là cung và cầu. Nếu nguồn cung cao hơn và cầu thấp hơn sẽ làm giảm giá, trong khi đó, cung thấp hơn và cầu cao hơn sẽ làm tăng giá dầu.

3. Ưu điểm của đầu tư dầu thô

Dầu là một trong những tài sản phổ biến trên thế giới để thực hiện giao dịch .

3.1. Đầu tư dầu thô: biến động giá

Sự biến động trong giá dầu được xem là lợi thế nổi tiếng nhất của giao dịch dầu thô WTI và Brent. Dầu có thể di chuyển lên hoặc xuống phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Biến động của giá dầu mang lại tiềm năng đầu tư cho các trader nếu tận dụng được các sự biến động này một cách linh hoạt thông qua các giao dịch trong ngày, giao dịch trong tuần hoặc cũng có thể là đầu tư lướt sóng.

Đầu tư dầu thô: biến động giá3.2. Đầu tư dầu thô: bởi sự đa dạng

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cho rằng không nên để tất cả trứng trong cùng một giỏ, bởi vì điều này sẽ rất nguy hiểm. Nếu trường hợp thị trường biến động mạnh và đi ngược với xu hướng dự đoán của bạn thì rất có thể toàn bộ danh mục đầu tư của người chơi sẽ không còn. Chính vì vậy, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách giao dịch hàng loạt các thị trường sẽ giúp trader giảm thiểu được rủi ro đáng kể.

Cũng chính vì thế, đầu tư dầu thô được xem như một cách mà người chơi có thể dùng để đa dạng hóa thêm cho danh mục đầu tư của mình và hạn chế rủi ro xuống mức thấp.

3.3. Đầu tư dầu thô: phân tích cơ bản

Tình hình giá dầu thô thường bị ảnh hưởng bởi các sự kiện cơ bản như tình hình chính trị…nếu nhà đầu tư thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức thì bạn rất có thể tìm ra các cơ hội giao dịch dầu thô rất hiệu quả.

Xem giá vàng Online

4. Phương pháp giao dịch dầu thôPhương pháp giao dịch dầu thô

Thị trường dầu thô khá đa dạng bao gồm: mua/ bán dầu thô, mua cổ phiếu dầu, giao dịch dầu tương lai, giao dịch CFD dầu hay đầu tư vào quỹ ETF …mà người chơi có thể lựa chọn.

4.1. Giao dịch dầu thô trực tiếp

Cách thức đầu tư này được hiểu là người chơi sẽ mua 1 hoặc nhiều thùng dầu thô và sau đó chờ đợi giá tăng cao và bán ra để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên hình thức này không được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng bởi không giống như những loại hàng hóa là vàng, bạc, dầu có độc tính cao và khó lưu trữ  và cần phải yêu cầu bảo hiểm.

4.2. Giao dịch dầu thô bằng cổ phiếu

Đây là hình thức đầu tư được khá nhiều người chơi sử dụng là lựa chọn đầu tư cổ phiếu của các công ty liên quan đến việc sản xuất và lọc dầu lớn như BP, Royal Dutch Shell, Exxon Mobil và Total SA và thu lợi nhuận từ việc tăng giá dầu. Tuy nhiên, với hình thức đầu tư này, người chơi sẽ không đầu tư trực tiếp vào dầu, giá cổ phiếu của công ty bạn lựa chọn không phải lúc nào cũng phải ánh sự thay đổi về giá dầu mà còn nhiều yếu tố khác như cổ tức, sự thay đổi quản lý… có thể ảnh hưởng lớn đến một doanh nghiệp.

4.3. Đầu tư dầu thô và hợp đồng tương lai

Đây là một trong những hình thức đầu tư phổ biến để nhà đầu tư có thể giao dịch cả 2 loại dầu là dầu Brent và WTI.

Hình thức đầu tư này là một sự thỏa thuận hợp pháp, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán một tài sản nào đó (cụ thể ở đây là dầu) tại 1 thời điểm được xác định trong tương lai để tìm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: nhà đầu tư thực hiện hợp đồng tương lai với dầu ở mức 55$/ thùng. Nếu người chơi tin rằng giá dầu sẽ tăng trước khi kết thúc hợp đồng thì bạn sẽ tiến hành mua hợp đồng, sau đó giá dầu tăng lên bao nhiêu bạn sẽ nhận được bấy nhiêu, ngược lại nếu giá dầu giảm người chơi sẽ chịu khoản lỗ tương tự.

4.4. Đầu tư dầu thô ETFs

Hình thức đầu tư tiếp theo chính là đầu tư vào các quỹ ETF dầu hoặc quỹ giao dịch trao đổi. ETF được hiểu là một loại tài sản bố các tài sản khác ví dụ như cổ phiếu  mà trader có thể lựa chọn để đầu tư. Lợi ích của việc đầu tư vào ETF là mang lại cho trader cơ hội giao dịch tại một thị trường lớn.

4.5. Giao dịch dầu thô với CFDGiao dịch dầu thô với CFD

Hình thức đầu tư cuối cùng mà chúng tôi muốn đầu cập cho người chơi để đầu tư dầu thô chính là giao dịch dầu thông qua CFDs hay còn gọi là hợp đồng chênh lệch.

Một số ưu điểm của việc giao dịch dầu thô thông qua CFD:

Thị trường hoạt động 2 chiều, người chơi đều có thể có được lợi nhuận khi dự đoán đúng xu hướng tăng hoặc giảm.Các giao dịch được thực hiện rất nhanh chóng.Hỗ trợ đòn bẩy cao, nhà đầu tư có thể tăng khối lượng giao dịch gấp nhiều lần dẫn đến lợi nhuận tăng.Thị trường thanh khoản cao,người chơi có thể giao dịch 24/24.Tùy chọn giao dịch nhiều thị trường tài chính gồm các cặp tiền tệ, cổ phiếu, hàng hóa, tiền điện tử… từ 1 nền tảng duy nhất.Giao dịch với kích thước hợp đồng nhỏ đồng nghĩa với việc rủi ro thấp hơn.

So sánh đầu tư dầu thô CFD và hợp đồng tương lai

Giao dịch dầu thô với hợp đồng tương laiGiao dịch dầu thô với CFD (hợp đồng chênh lệch)Có ngày hết hạn hợp đồngthông thường thì không có ngày hết hạn hợp đồngGiao dịch tại sở giao dịch chứng khoán (CBOT, CME, NYMEX)Giao dịch thông qua một bên trung gian (nhà môi giới)Không sở hữu sản phẩm tài chínhKhông sở hữu sản phẩm tài chínhCó thể thực hiện các giao dịch mua hoặc bánCó thể thực hiện các giao dịch mua hoặc bánGiao dịch trên mức ký quỹGiao dịch trên mức ký quỹCó ít thị trường tài chính hơn hợp đồng chênh lệch CFDsCó hơn 3.000+ thị trường tài chính5. Các cách để giao dịch dầu thô hiệu quảCác cách để giao dịch dầu thô hiệu quả

Để có thể thực hiện giao dịch dầu thô hiệu quả, nhà đầu tư nên tiến hành tìm hiểu, phân tích các chiến lược giao dịch cũng như các khung thời gian hợp lý để vào lệnh. Bên cạnh đó việc thực hiện quản lý rủi ro cũng nên được chú trọng.

Top sàn có Spread Vàng và Dầu thấp nhất

 

5.1. Phong cách giao dịch

Bản thân mỗi nhà đầu tư nên lựa chọn một phong cách giao dịch phù hợp:

Phân tích cơ bản: trader đọc, tìm hiểu, sử dụng dữ liệu cũng như các tin tức về giá cung cầu trong tương lai.Phân tích kỹ thuật: dựa trên các biểu đồ nến, các chỉ số.. để phân tích các biểu đồ về giá từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp.Phân tích sóng: với phương pháp này, người chơi sẽ phân tích các mô hình giá trên biểu đồ để có thể tìm ra các cơ hội giao dịch.5.2. Khung thời gian giao dịch: Đối với những trader dài hạn thường sử dụng các khung thời gian dài như biểu đồ hàng tuần, hàng tháng.Đối với các đối tượng Swing trader thì thường sử dụng các khung thời gian biểu đồ 4 giờ và hàng ngày để phân tích giao dịch.Tiếp đến là các nhà đầu tư trong ngày (Day trading) họ sẽ sử dụng các khung thời gian trên biểu đồ tư 15-60 phút.Cuối cùng là những Scalpers trader sẽ sử dụng biểu đồ 1-5 phút để thu lợi từ chênh lệch nhỏ và vào nhiều lệnh trong ngày nhằm có được lợi nhuận cao.Phần kết

Bài viết trên đã tổng quan cho bạn đọc về Crude oil – còn gọi dầu mỏ hoặc dầu thô là gì? Cũng như nó bao gồm các loại dầu nào?  Dầu thô là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và giá cả cũng biến động không ngừng bởi sự tác động của nhiều yếu tố.Thông qua bài viết cũng đã nói lên được các cách để giao dịch dầu thô (dầu WTI và dầu Brent) hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.


Categories