Tôi Thích Kiếm Tiền

Commodity là gì? Cách giao dịch commodity như thế nào hiệu quả nhất?

Commodity trading (Giao dịch hàng hóa) là thị trường tập trung, một trung tâm giao dịch nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để trao đổi việc MUA – BÁN. Thị trường tập trung này cho phép người tham gia mua và bán khống các hợp đồng tiêu chuẩn theo quy định và được công nhận trên toàn thế giới cũng như các giao dịch vật chất. Bài viết hôm nay, Tôi thích kiếm tiền cùng bạn đọc tìm hiểu về Commodity là gì và cách giao dịch commodity như thế nào?

1. Commodity là gì?Commodity là gì?

Commodity được gọi là vật chất hoặc hàng hóa có nguồn gốc tự nhiên được thu thập và chế biến để phục vụ cho hoạt động của con người, chẳng hạn như dầu mỏ, đường và kim loại quý. Chúng là nền tảng của nền kinh tế của chúng ta, vì nguyên liệu thô cần thiết cho việc sản xuất thực phẩm, năng lượng và quần áo.

Hàng hóa có thể được phân loại thành loại cứng hoặc loại mềm. Hàng hóa cứng là tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, vàng và cao su và thường được khai thác hoặc chiết xuất. Hàng hóa mềm là các sản phẩm nông nghiệp như cà phê, lúa mì hoặc ngô.

Người dùng có thể sở hữu hàng hóa thông qua 3 cách sau: sở hữu hàng hóa vật chất, mua hợp đồng tương lai hoặc mua thông qua quỹ tương hỗ hoặc ETF. Sở hữu tiền vàng là một ví dụ của việc nắm giữ vật chất, trong khi giao dịch hợp đồng tương lai là một chiến lược đầu tư tiên tiến hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà đầu tư, cách tốt nhất để tiếp xúc với hàng hóa là thông qua quỹ tương hỗ hoặc ETF.

2. Commodity money là gì?Commodity money là gì?

Commodity money tiền hàng hoá là tiền mà giá trị của chúng xuất phát từ hàng hoá mà chúng tạo ra. Hàng hóa bao gồm vật có giá trị hoặc giá trị bản thân (giá trị nội bộ) cũng như giá trị của chúng khi mua hàng hóa.

Ví dụ về tiền hàng hóa: Vàng, Bạc, Đồng, Muối, Trà, Tơ lụa, Cà phê, Rượu, Đậu ca cao.

Và danh sách có thể tiếp tục lặp lại, bạn đã từng trao đổi đồ chơi, sách, trò chơi khi bạn còn nhỏ. Tất cả những thứ đó là một dạng tiền hàng hóa bởi vì bạn đặt giá trị của mặt hàng đó và sử dụng chúng để giao dịch những thứ cần thiết với bạn bè của bạn.

Tiền hàng hóa có một tính năng độc đáo ở chỗ giá trị mà chúng ta nhận được từ hàng hóa dựa trên các tiện ích hoặc vẻ đẹp của các mã như hàng hóa. Trao đổi hàng hóa tương tự như trao đổi hàng hóa, nhưng nó khác ở chỗ, một giá trị duy nhất được đặt lên hàng hóa, giá trị đó được tất cả mọi người thừa nhận.

3. Yếu tố làm thay đổi giá commodity

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thay đổi giá commodity, bởi giá cả được thúc đẩy bởi lực cung – cầu. Các yếu tố đó có thể kể đến:

3.1. Cạnh tranh

Sự ra đời của các công nghệ và hàng hóa thay thế có thể làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng đã qua sử dụng. Ví dụ, sự gia tăng của năng lượng tái tạo đã làm giảm đáng kể đầu tư vào dầu khí.

Các công ty mới cũng có thể tạo ra tác động mạnh mẽ trên thị trường, đặc biệt là những công ty có chuỗi cung ứng hiệu quả hơn và dây chuyền sản xuất nhanh hơn, vì những công ty này sẽ giảm chi phí và hấp dẫn hơn đối với các cổ đông.

3.2. Chính trị

Các sự kiện và chính sách chính trị có thể gây ra những thay đổi về giá nếu chúng có tác động đến xuất khẩu và nhập khẩu. Ví dụ, tăng thuế nhập khẩu có thể làm tăng giá.

3.3. Kinh tế vĩ mô

Nền kinh tế yếu kém thường làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến xây dựng và vận tải. Trong khi đó, một nền kinh tế đang bùng nổ có thể làm tăng nhu cầu và dẫn đến giá cả cao hơn.

3.4. Tính thời vụ

Các mặt hàng nông nghiệp đặc biệt phụ thuộc vào chu kỳ mùa vụ ảnh hưởng đến sản xuất và thu hoạch. Giá có xu hướng tăng khi dự báo thu hoạch khả quan và giảm sau thu hoạch, khi thị trường tràn ngập sản phẩm.

3.5. Thời tiết

Sự thay đổi thời tiết khắc nghiệt và thiên tai có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và vận chuyển vật liệu tự nhiên. Ví dụ, nhiệt độ lạnh hơn có thể đóng băng mặt đất hoặc ảnh hưởng đến hàng hóa. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, làm giảm sản lượng, đều có thể khiến giá thị trường tăng lên.

4. Tại sao nên tham gia Commodity tradingTại sao nên tham gia Commodity trading4.1. Ảnh hưởng của gia tăng dân số đến giao dịch hàng hóa

Theo thống kê mới nhất, dân số thế giới tăng mạnh từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã lên tới 7,7 tỷ người. Dân số tăng sẽ kéo theo nhu cầu xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng cũng tăng theo. Điều này có tác động đáng kể đến nhu cầu đối với hàng hóa kim loại và năng lượng. Hơn nữa, dân số tăng, thức ăn chăn nuôi được tiêu thụ nhiều hơn và nhu cầu về nông sản cũng tăng lên. Có thể thấy, càng nhiều người thì nhu cầu càng cao. Do đó, giá cả hàng hóa cũng sẽ tăng lên.

4.2 Kinh doanh hàng hóa tránh rủi ro lạm phát

Nếu lạm phát xảy ra đồng nghĩa với việc giá cả hàng hóa tăng lên, đồng thời giá trị tiền tệ giảm xuống. Khi đó, bạn cần nhiều tiền hơn để mua một loại hàng hóa tương tự trong tương lai. Với việc đầu tư trực tiếp vào hàng hóa, bạn không bị ảnh hưởng khi giá cả hàng hóa tăng cao, thậm chí có thể thu lợi nhuận từ việc bán hàng hóa với giá cao hơn trong tương lai.

4.3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ở Việt Nam, giá trị tài sản nhà đất liên quan mật thiết đến bất động sản. Trong khi đó, họ thường chỉ đầu tư vào trái phiếu hoặc chứng khoán.

Nếu thị trường đầu tư giảm mạnh, ví dụ như bất động sản hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ thì khoản đầu tư của người chơi sẽ bị lỗ rất lớn. Ngược lại, nếu người chơi đầu tư vào nhiều loại tài sản, khi thị trường đi xuống, danh mục đầu tư tổng thể vẫn ổn định, còn những tài sản khác vẫn ổn định, kể cả trong xu hướng tăng trưởng. Hàng hóa là một tài sản mà bạn có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình để đa dạng hóa và quản lý rủi ro tốt hơn.

5. Cách thức giao dịch commodity

Nhà đầu tư có thể giao dịch hàng hóa thông qua sàn môi giới hàng hóa bằng cách thiết lập một tài khoản trực tuyến. Hợp đồng tương lai cung cấp cách đầu tư trực tiếp nhất, vì các hợp đồng này đặt ra nghĩa vụ mua hoặc bán hàng hóa ở một mức giá và ngày cố định. Mua vào hợp đồng tương lai cho phép những trader chốt số lượng và giá cả, do đó giảm thiểu sự biến động.

Hàng hóa cũng có sẵn để đặt cược chênh lệch hoặc giao dịch dưới hình thức CFD. Với cá cược chênh lệch và giao dịch CFD, nhà đầu tư không có quyền sở hữu tài sản cơ bản. Thay vào đó, trader sẽ suy đoán xem giá hàng hóa bạn đang kinh doanh sẽ tăng hay giảm và mở một vị thế giao dịch tương ứng.

Cược chênh lệch và cược CFD là các sản phẩm đòn bẩy, giúp nhà đầu tư tiếp xúc nhiều hơn với thị trường. Do đó, mặc dù có thể tối đa hóa lợi nhuận thông qua một khoản tiền gửi lớn hơn, nhưng các khoản lỗ cũng sẽ tăng lên.

Nhiều nền tảng giao dịch cung cấp tài khoản demo, cung cấp cho các nhà đầu tư một môi trường tuyệt vời để thực hành các kỹ thuật giao dịch của họ.

6. Lợi thế của thị trường hàng hóa Đa dạng hóa: Hàng hóa mang đến cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc ngành nghề của nhà đầu tư. Giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng có thể mang lại sự đa dạng hóa lớn hơn so với các chứng khoán khác, vì chúng thường có mối tương quan thấp hoặc tiêu cực khi so sánh với các loại tài sản chính khác.Lạm phát: Lạm phát có thể khiến tiền tệ giảm giá, có thể làm giảm giá trị của nhiều tài sản tài chính như cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, hàng hóa có xu hướng giữ giá trị tương đối của chúng trong thời kỳ lạm phát cao. Vì vậy, không ít người chơi đã chuyển sang sử dụng kim loại quý như một sự trú ẩn an toàn của vàng trong thời điểm bất ổn.Tính thanh khoản: Thị trường hàng hóa thường được biết đến là thị trường có tính thanh khoản cao khi so sánh với bất động sản hoặc cổ phiếu penny. Điều này đặc biệt xảy ra khi các mặt hàng phổ biến như vàng, dầu hoặc khí đốt tự nhiên đang được sản xuất.Tính biến động: Sự biến động trên thị trường hàng hóa có thể được coi là lợi thế và rủi ro. Chúng có thể là một lợi thế nếu bạn có thể dự đoán khi nào giá hàng hóa sẽ tăng. Ví dụ, nếu có chiến tranh ở một quốc gia sản xuất dầu lớn như Iraq. Những nhà đầu tư thông minh có thể nhanh chóng nhận ra các lực lượng vĩ mô có thể tác động đến các thị trường chứng khoán cụ thể và có thể tận dụng các lực lượng này.7. Quản trị rủi ro giao dịch hàng hóaQuản lý tiền hiệu quả: Không giao dịch nếu số tiền đầu tư lớn hơn mức rủi ro trader có thể chấp nhận.Khối lượng giao dịch hợp lý: không đầu tư quá 2% số dư tài khoản vào một hợp đồng giao dịch. Do đó, nếu có 1.000 đô la trong tài khoản, người chơi chỉ nên chấp nhận rủi ro tối đa 20 đô la cho mỗi giao dịch. Nếu số dư tài khoản tăng hoặc giảm nhiều nhất là một phần trăm, thì rủi ro tối đa mà nhà đầu tư có thể thực hiện cho mỗi giao dịch cũng sẽ tăng lên một điểm phần trăm.Sử dụng lệnh cắt lỗ và chốt lời: Dừng lỗ và chốt lời là mức giá mà các nhà đầu tư đặt trước để tự động đóng giao dịch giúp trader hạn chế thua lỗ ở mức có thể chấp nhận được – nếu một công cụ giao dịch di chuyển theo hướng ngược lại với kỳ vọng của nhà giao dịch. Ngược lại, chốt lời sẽ tự động đóng giao dịch khi giao dịch đạt đến một mức lợi nhuận nhất định.Theo sát chiến lược giao dịch đã đề ra.Phần kết

Giao dịch hàng hóa thành công cũng là sự thách thức đối với mỗi nhà đầu tư, chính vì vậy, việc trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm là yếu tố không nhỏ quyết định đến kết quả giao dịch của trader. Qua những kiến thức trên, hy vọng bạn đọc cũng hiểu được Commodity là gì cũng như commodity trading như thế nào?


Categories