Tôi Thích Kiếm Tiền

Header
collapse
...
Trang chủ / Kiến thức cơ bản / CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

2018-08-06 
CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

Biểu đồ nến nhật luôn được các nhà đầu tư quyền chọn nhị phân sử dụng để theo dõi các biến động về giá. Việc đọc hiểu nó không quá khó khăn nhưng nếu bạn chưa biết về nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

Cấu tạo của nến

Một cây nến gồm có 2 bộ phận chính là thân nến và chân nến (hay còn gọi là bóng nến).

Phần thân nến được giới hạn bởi giá đóng và giá mở (của một phiên giao dịch với các khung thời gian khác nhau), nếu giá đóng cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh (hoặc màu trắng), ngược lại, nếu giá đóng thấp hơn giá mở, nến sẽ có màu đỏ (hoặc màu đen).

Phần chân nến thể hiện giá thấp nhất và cao nhất trong phiên giao dịch (chân trên là giá cao nhất, chân dưới là giá thấp nhât).

Khung thời gian

CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

Có nhiều khung thời gian khác nhau trên các giao dịch chứng khoán nói chung và giao dịch ngoại hối, quyền chọn nhị phân nói riêng, do đó, biểu đồ nến cũng được thể hiện theo các khung thời gian này. Ví dụ như trên biểu đồ 30 phút thì cứ 30 phút trôi qua sẽ kết thúc 1 phiên giao dịch.

Nến kết hợp

CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

Nến kết hợp là việc tạo thành một cây nến lớn hơn (nến gộp) từ nhiều cây nến liên tục (nến thành phần). Hay nói cách khác, một cây nến trong khung thời gian 3 giờ được tạo thành nhờ sự kết hợp của 3 cây nến 1 giờ theo quy tắc:

  • Giá mở là giá mở của cây nến đầu.
  • Giá đóng là giá đóng của cây nến cuối.
  • Giá cao và giá thấp là giá cao nhất và thấp nhất trong các cây nến thành phần.

Biến động giá

Mỗi cây nến trên biểu đồ nến đều thể hiện sự biến động giá trong 1 khung thời gian mà sự biến động này là do các động thái của bên mua (bên kì vọng giá tăng) và bên bán (bên kì vọng giá giảm).

Bên dưới là hình ảnh 6 cây nến cơ bản trong phân tích hành động giá do mua và bán

CƠ BẢN VỀ BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT (CANDLESTICK)

1.    Nến trắng dài cho thấy sức mua mạnh hơn sức bán, đẩy giá lên.

2.    Nến đen dài cho thấy sức bán mạnh hơn sức mua, kéo giá xuống.

3.    Nến ngắn và gần như không có chân cho thấy sức mua và sức bán gần như tương đương, không có sự biến động nhiều về giá.

4.    Nến có chân dưới dài cho thấy sức bán mạnh kéo giá xuống, nhưng đến cuối phiên giao dịch thì giá tăng lên gần với giá ở đầu phiên.

5.    Nến có chân trên dài thì ngược lại, sức mua mạnh kéo giá tăng lên nhưng rồi lại giảm xuống gần bằng với giá ở đầu phiên giao dịch.

6.    Nến có cả 2 chân dài cho thấy sự năng động ở cả bên mua và bên bán khiến giá tăng, giảm liên tục trong suốt phiên giao dịch, nhưng đến cuối phiên thì trở về gần với mức giá ở đầu phiên.

Xem nhiều hơn về ý nghĩa các loại hình mẫu nến: 10 hình mẫu kỹ thuật phổ biến trong hành động giá

Save

Save

Save

Save


2018-08-06