Tôi Thích Kiếm Tiền

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Với Content Marketing, công việc của bạn không phải chỉ là làm bạn với những con chữ, số liệu viết ra. Bên cạnh việc đòi hỏi ở người sản xuất content những tố chất nhất định thì sự thành công của content marketing thời đại số còn được hỗ trợ rất nhiều bởi các công cụ tiện ích, đơn giản mà hiệu quả.

Tùy vào quy mô và mục đích của từng cá nhân, đơn vị làm Content Marketing mà những công cụ sử dụng và số lượng công cụ có thể khác nhau. Tuy nhiên, với quan điểm của mình, đơn giản nhưng chất lượng là tốt nhất.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn bộ công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả mà mình vẫn thường dùng để gia tăng giá trị và chất lượng của content cũng như giúp mình theo dõi tốt những nội dung đã, đang và sắp sửa xuất bản trên mọi website.

Nói đến công cụ thì hiện nay, làm Marketing Online rất sướng bởi vì công cụ ngày càng xuất hiện nhiều và luôn cải tiến tính năng để lấy lòng mọi người dùng. Nếu để kể hết những công cụ hay ho thì chắc mình list đến mai.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu công cụ qua 4 mục đích chính khi mình sử dụng chúng trong công việc Content Marketing.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

 • 1. Công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng, chủ đề, spy đối thủ.
 • 2. Công cụ soạn thảo, đa dạng hình thức nội dung.
 • 3. Công cụ lan truyền nội dung, quảng bá nội dung.
 • 4. Công cụ theo dõi nội dung chất lượng đã xuất bản
 • 5. Công cụ quản lý lịch trình viết bài.
 • 5. Kết luận

1. Công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng, chủ đề, spy đối thủ.

Trong mọi công việc, lúc bắt đầu luôn là lúc khó khăn nhất và bạn có đi đúng hướng hay lầm đường lúc nào không hay cũng là do công đoạn khởi đầu quyết định.

Trước khi bắt tay vào viết ra một bài viết hay làm một hình thức content nào đấy, nếu bạn chẳng có nghiên cứu kỹ về người đọc muốn đọc gì, bạn không tìm hiểu xem nên viết về chủ đề gì. Rồi thì trong lĩnh vực của bạn chủ đề ấy đã có bao nhiêu người làm, người ta làm hay không ?, và làm thế nào ? Những cái này nếu bạn không chú ý ngay từ đầu, bạn rất dễ fail ngay từ khi chưa đặt tay lên phím viết bài.

Vì vậy, để giúp bạn có những ý tưởng đúng, chủ đề tốt và sản xuất ra nội dung tốt dẫn đầu thị trường thì bạn cần phải thực hiện rất kĩ công đoạn nghiên cứu này, mình thường sử dụng những công cụ sau để nghiên cứu :

Buzzsumo

Buzzsumo có thể nói là công cụ hỗ trợ content marketing mà mình đặc biệt thích nhất nhờ vào những tính năng rất mạnh mẽ của nó. Có 2 công dụng chính để mình khái quát về Buzzsumo đó là :

 • Giúp bạn tìm ra và phân tích được những nội dung nào đang nắm giữ các vị trí top, dẫn đầu trong thị trường của bạn (bao gồm tất cả những nội dung của đối thủ cùng lĩnh vực với bạn), nội dung theo trend
 • Giúp bạn tìm ra những Influencers trong thị trường này mà có khả năng sẽ giúp bạn quảng bá Content nếu biết cách.

Với 2 công dụng này, bất kể bạn đang muốn tìm ý tưởng cho nội dung, hay khi có ý tưởng rồi mà muốn làm ra nội dung chất hơn và tìm được người quảng bá cho nội dung chất lượng mà bạn sản xuất ra, Buzzsumo là lựa chọn đầu tiên cho bạn.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Mình đã có bài hướng dẫn chi tiết A-Z cách sử dụng Buzzsumo để phát huy tối đa hiệu quả cho Content Marketing, bạn có thể them khảo thêm

Hubspot

Hubspot là điểm đến của hàng nghìn Online Marketer trên thế giới. Hubspot hoạt động dựa trên việc thu thập những dữ liệu và hình thành một funnel qua đầy đủ các kênh quảng bá online để giúp bạn biến visitor thành customer.

Chi phí để sử dụng trọn bộ công cụ của Hubspot thì không hề rẻ và những Agency lớn thì hẳn cần dùng, với vị trí là những người làm content như chúng ta, đặc biệt là với người mới bắt đầu thì mình giới thiệu đến bạn công cụ giúp bạn tìm ý tưởng và có được tiêu đề hấp dẫn nhờ vào gợi ý của Hubspot đó là Hubspot Blog Generator Idea

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Bạn truy cập vào đường link : http://www.hubspot.com/blog-topic-generator

Sau đó tại giao diện hiện ra, công cụ yêu cầu bạn nhập vào 3 từ khóa liên quan đến chủ đề định viết, bạn cứ nhập vào và những gợi ý rất hay sẽ trả về cho bạn (cho thị trường tiếng Anh thôi nhé)

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Google Keyword Planner & Google Search

2 công cụ này của Google mình gom vào chung 1 nhóm vì mình rất hay sử dụng chúng song song với nhau

Google search vẫn luôn là địa chỉ đầu tiên mình dùng để gõ từ khóa, chủ đề đang muốn viết vào và nhấn Enter.

Bằng cách xem qua 10 kết quả đầu tiên ở page 1, mình sẽ có được ý tưởng cho outline bài viết và những kế hoạch chi tiết là sẽ làm những gì để bài viết mình sản xuất ra vượt trội hơn những kết quả đã có. Khi kéo xuống dưới cùng trang lại có thêm mục Google Searches Related sẽ gợi ý cho mình rất nhiều từ khóa liên quan khác.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Google Keyword Planner lại là 1 công cụ hữu ích cho biết chính xác số lượng tìm kiếm mỗi tháng của từ khóa đó trên Google, dựa vào đó mình có các định hướng khác nhau.

Như vậy đây là những công cụ mình thường dùng nhất để hoàn thành tốt công đoạn nghiên cứu đầu tiên này. Như mình đã nói, chỉ khi bạn làm tốt bước này, bạn mới đủ tự tin mà sản xuất nội dung đạt được kết quả mong đợi thôi. Nhắm mắt làm liều sẽ không có kết quả.

Tiếp theo sẽ là những công cụ mình dùng cho mục đích soạn thảo nội dung và xuất bản ra những hình thức content đa dạng, tăng tương tác với người đọc và giữ họ trên site lâu hơn.

2. Công cụ soạn thảo, đa dạng hình thức nội dung.

WordPress.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng CMS WordPress và 70% website trên toàn thế giới đều đang sử dụng mã nguồn này thì việc chúng ta nên sử dụng wordpress để làm một trang web đẹp, tử tế và đầy đủ tính năng tiện ích là rất khuyến khích.

Với wordpress thì hiện nay, đã có quá nhiều các plugin hỗ trợ, các themes responsive để tạo ra giao diện đẹp, nhẹ cho site. Nếu xét về tính năng dành cho soạn thảo, công cụ soạn thảo tích hợp sẵn của WordPress cũng đủ để bạn Publish được bài post đàng hoàng rồi.

Nếu bạn muốn trang trí thêm cho bài viết sinh động, đẹp, format bài với nhiều khung , nút ấn, Call to action bắt mắt thì có thể sử dụng các công cụ Content Builder đang rất nổi tiếng hiện nay đó là :

 • Thrive Content Builder
 • Visual Composer

Trong đó Thrive Content Builder là công cụ mình đang dùng và khẳng định nó giúp bạn tăng tương tác người đọc rất tốt, ngoài ra còn giúp bạn thêm những Opt-in, Leads Form điều hướng người dùng.

Faststone Capture – chụp ảnh màn hình nhanh chóng, nhiều tiện ích chỉnh sửa

Trong các bài viết hướng dẫn (ví dụ hướng dẫn sử dụng phần mềm, tool), bạn sẽ không thể giữ chân người đọc nếu thiếu đi các ảnh chụp màn hình do chính bạn làm demo. Công cụ mình thường dùng để chụp ảnh màn hình và tạo những chú thích, mũi tên cho ảnh là Faststone Capture.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Bạn có nhiều ảnh chụp màn hình hướng dẫn trong bài viết, vừa tăng được trust, vừa giữ được time on page lâu và điều này không chỉ đạt được mục đích cho content marketing mà còn giúp hiệu quả SEO Ranking của bạn được cải thiện rõ rệt.

Visual Content Tools.

Từ cuối 2015, xu hướng của marketing online là visual content, tức là những nội dung có hình thức : Video, Ảnh, Ảnh động, Infographic, ….

Não bộ con người luôn thích và dễ bị bắt mắt bởi những hình ảnh, màu sắc, chuyển động. Bên cạnh việc sản xuất những bài viết chất lượng từ nội dung, bạn cần quan tâm hơn đến việc tạo ra những hình thức nội dung khác lồng ghép trong bài để tăng tương tác người dùng.

Và theo thống kê từ các chuyên gia Digital Marketing thế giới, nội dung dạng Infographic đang là hình thức Visual Content nhận được nhiều lượt like, share, tương tác nhất hiện nay.

Bạn có thể tạo ra content dạng này bằng việc thuê designer hoặc nếu bạn là blogger, không nhiều vốn để outsource thì hoàn toàn dễ dàng làm ra được Infographic ưng ý với sự hỗ trợ của 2 công cụ sau :

 • Visual.ly
 • Easel.ly

Ở mỗi tool đều có sẵn template miễn phí cho bạn lựa chọn và chỉnh sửa lại, thêm nội dung text lên graphic theo ý thích, rất dễ dùng bạn có thể tham khảo nhé.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

3. Công cụ lan truyền nội dung, quảng bá nội dung.

Sau khi đã có ý tưởng tốt để sản xuất nội dung, trình bày chuyên nghiệp, lồng ghép các hình thức content tốt thì bạn sẽ muốn nội dung sản xuất ra được lan truyền.

Mạng xã hội

Ở mục đích này, mình sẽ tận dụng những Platform mạng xã hội đang đình đám hiện nay với những cái tên như :

 • Facebook.
 • Google+
 • Twitter (MXH phổ biến nhất cho những ai làm thị trường nước ngoài cần quan tâm)
 • Pinterest (Bạn đầu tư sản xuất ra Infographic thì càng nên tận dụng Platform này)
 • Linkedin

Như mình đã giới thiệu ở mục đích đầu tiên là tìm ý tưởng thì Buzzsumo còn giúp bạn tìm ra những Influencers trong lĩnh vực của bạn. Và giờ là lúc bạn sẽ có chiến thuật Outreach (tiếp cận) những người này để họ có thể chia sẻ, giới thiệu bài viết của bạn. Và thường là họ sẽ chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Bạn để ý các website hiện nay đều có những nút Like, Share này và gồm đầy đủ những MXH phổ biến, ví dụ như tại site của mình :

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Khi người đọc thích thú với nội dung của bạn, dù là họ đang muốn chia sẻ nó tiếp với những người khác hay đang muốn lưu lại trên trang cá nhân của họ để tiện đọc lại khi cần, lúc này họ sẽ nhanh chóng tìm ngay những nút like share MXH này. Bạn hãy bổ sung nó vào website ngay hôm nay nếu không muốn bỏ lỡ nguồn traffic khổng lồ từ MXH.

Site mình đang dùng plugin Addthis để tạo các nút Social Share này, bạn có thể tham khảo Sumome hoặc một vài plugin hỗ trợ khác.

4. Công cụ theo dõi nội dung chất lượng đã xuất bản

Đầu tư công sức nhiều vào việc sản xuất nội dung chất lượng, bạn cần phải theo dõi kết quả của mình bỏ ra được đo lường bởi những con số, tương tác traffic như thế nào. Và giai đoạn cuối cùng này có 3 công cụ chính hỗ trợ tốt mình thường dùng là :

Google Analytics.

Bất kỳ Webmaster nào cũng phải cài đặt công cụ hỗ trợ miễn phí này của Google vào website rồi. Với Google Analytics, bạn dễ dàng quan sát được lượng traffic vào site, thời gian trung bình họ ở lại trên site.

Và quan trọng hơn, bạn sẽ thấy được traffic vào site truy cập vào những nội dung nào nhiều nhất thông qua những từ khóa nào.

Chính những tính năng này, bạn dễ dàng tối ưu lại nội dung hoặc tiếp tục sử dụng nó làm đòn bẩy cho những cải thiện quảng bá tốt hơn hoặc với các SEOers thì họ sẽ dùng kết quả này, để đẩy sức mạnh Juice Links sang những page yếu hơn đang cần được rank.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Ahrefs

Ahrefs là công cụ tích hợp nhiều công cụ khác bên trong, tức là bạn sẽ làm được cực kì nhiều thứ hay ho, phân tích được nhiều kết quả giúp bạn làm marketing online tốt hơn chỉ với Ahrefs này, vì vậy mà giá của nó để duy trì hàng tháng cũng không hề rẻ.

Với Ahrefs, nếu SEOer quan tâm các tính năng Site Explorer thì tại đây bạn sẽ quan tâm đến tính năng Content Explorer.

Ahrefs sẽ giúp bạn theo dõi nội dung của website hiện đã có số lượt tương tác như thế nào, bao nhiêu backlink trả về cho nội dung đó và có những từ khóa nào họ dùng để link đến bạn, khá tương tự cách tận dụng như với Google Analytics.

Bạn hãy tự mình khám phá thêm vì mỗi một công cụ, mỗi người sẽ có cách sử dụng khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho cách làm của mình.

Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

5. Công cụ quản lý lịch trình viết bài.

Và nhóm công cụ cuối cùng mình giới thiệu sẽ sử dụng vào việc quản lý lịch trình, topic viết bài trong chiến dịch Content Marketing của bạn.

Nếu bạn quản lý một team thì nhóm công cụ này là không thể thiếu, còn nếu bạn là blogger nhỏ lẻ, làm cá nhân cho site thì bạn có thể dùng nó để cải thiện hiệu suất viết blog của mình lên tầm cao mới, làm việc có kế hoạch bao giờ cũng tốt hơn.

2 công cụ mình giới thiệu bạn dùng đó là :

Co-Schedule Content Marketing Editorial Calendar.

Bạn tham khảo qua đường dẫn này http://coschedule.com/content-marketing-editorial-calendar

Tại đây, nếu bạn có điều kiện và quy mô công việc theo team thì có thể sử dụng tính năng Membership của họ, nền tảng hoạt động tương tự mấy công cụ như Slack, Trello.

Giúp bạn dễ dàng giao việc viết bài, theo dõi tiến độ xuất bản nội dung của từng cá nhân và xử lý công việc cho team chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Google Calendar

Đó là công cụ trả phí, còn về công cụ miễn phí thì bạn cứ dùng gói toolkit của Google thôi, Google gần như có đầy đủ app để phục vụ công việc cho bạn rồi.

Bên cạnh việc dùng Google Calendar để ghi nhớ thời gian cá nhân, bạn dễ dàng sử dụng nó cho lịch trình xuất bản nội dung và theo dõi, nhắc nhở bản thân bằng những cài đặt SMS, Gmail rất tiện ích và tất cả đều … FREE.

5. Kết luận

Gần 11 công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả mình đã giới thiệu trong bài, là những công cụ tiêu biểu nhất và thường dễ sử dụng với tất cả mọi người.

Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay hôm nay để làm Content Marketing chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.

Hẹn gặp lại!


Categories