Tôi Thích Kiếm Tiền

Bán non hay Short Squeeze trên thị trường chứng khoán là gì?

Short Squeeze là một khái niệm khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán. Vậy Short Squeeze là gì mà đặc trưng của Short Squeeze như thế nào? Cùng Tôi thích kiếm tiền tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về khái niệm Short Squeeze hay bán non là gì?Tìm hiểu về khái niệm Short Squeeze hay bán non là gì?

Thuật ngữ Short Squeeze hay bán non được hiểu là một tình huống diễn ra trên thị trường chứng khoán. Trong đó giá cổ phiếu hay hàng hoá (có nhiều vị thế bán) tăng lên rất mạnh, điều này buộc nhiều người bán khống phải kết thúc vị thế bán của mình để có thể cắt lỗ và đồng thời càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu hay loại hàng hoá đó.

Theo đó, vị thế bán hay còn gọi Short position là việc nhà đầu tư đã bán một tài sản mà người đó không sở hữu với dự đoán tài sản đó sẽ giảm giá trong tương lai.

Người bán khống vay cổ phiếu của một loại tài sản mà họ tin rằng sẽ giảm giá để mua chúng sau khi chúng giảm giá. Nếu người chơi dự đoán đúng, họ trả lại cổ phiếu và bỏ túi phần chênh lệch giữa giá khi họ bắt đầu bán khống và giá thực tế. Ngược lại, nếu dự đoán sai, người chơi buộc phải mua với giá cao hơn và trả khoản chênh lệch giữa giá họ đặt và giá bán của nó.

2. Những đặc trưng cơ bản của Short Squeeze hay bán nonNhững đặc trưng cơ bản của Short Squeeze hay bán non

Thông thường những nhà đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán đồng ý bán non thường phải chấp nhận thua lỗ. Thị trường cổ phiếu bắt đầu xoay vòng cũng chính là nguyên nhân kích hoạt giao dịch bán non của người chơi. Mặc dù sự xoay vòng này có thể chỉ là tạm thời. Thế nhưng, rất ít nhà giao dịch nào có thể trang trải được rủi ro thua lỗ trên các vị thế bán. Cũng bởi lẽ đó, nhà đầu tư chấp nhận đóng vị thế bán đồng thời chịu một khoản lỗ.

Short Squeeze hay bán non là sự rủi ro liên quan đến bán khống. Bán khống (Short selling) là một chiến lược đầu tư/ giao dịch được thực hiện dựa trên dự đoán về sự sụt giảm của giá cổ phiếu/ giá chứng khoán khác.

Giao dịch bán non sẽ có xu hướng tăng lên khi thị trường cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh. Bởi vì những người người bán khống muốn thoát khỏi vị thế bán của mình. Chẳng hạn, nếu một cổ phiếu tăng lên 15% trong một ngày, những nhà đầu tư có vị thế bán sẽ thoát khỏi vị thế bán bằng cách thanh lý tài sản để mua lại cổ phiếu. Giá sẽ càng lên cao hơn khi càng nhiều nhà đầu tư bán khống muốn mua lại cổ phiếu.

Khi khối lượng cổ phiếu bán khống ở mức cao, ít nhất là cao hơn mức bình thường đối với một cổ phiếu, có thể dẫn đến việc giao dịch bán non của người chơi bởi vì có thể tất cả những người muốn cổ phiếu đi xuống đều đã giữ một vị thế.

3. Chiến lược đầu tư bán non

Những nhà đầu tư trái ngược tìm kiếm các cổ phiếu có khối lượng bán khống lớn bởi họ nhận ra tiềm năng của một đợt bán non. Những suy đoán về việc giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong tương lai sẽ rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trái ngược, nhưng không phải không có sự rủi ro.

Những nhà đầu tư đặt cược vào một đợt bán non xảy ra có thể tích lũy các vị thế mua, thông thường là ngay khi nhận được xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật hoặc dữ liệu cơ bản tích cực.

4. Hiện tượng Short Squeeze hay bán non xảy ra khi nào?

Những người bán khống mở vị thế đối với những cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ giảm giá. Tuy nhiên, lý do hợp lý của họ là, nó có thể bị thúc đẩy bởi một câu chuyện tin tức tích cực, một thông báo sản phẩm hoặc một nhịp thu nhập kích thích sự quan tâm của người mua.

Sự thay đổi vận may của cổ phiếu có thể chỉ là tạm thời. Nhưng nếu không, người bán khống có thể đối mặt với khoản lỗ bỏ chạy khi ngày hết hạn trên các vị thế của họ sắp đến. Họ thường chọn bán ra ngay lập tức ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chịu một khoản lỗ đáng kể.

Đó là lý do mà lệnh giao dịch bán khống xuất hiện. Mỗi giao dịch mua của người bán khống sẽ làm giá cao hơn, buộc người bán khống khác phải mua.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức mà Tôi thích kiếm tiền muốn gửi đến bạn đọc về Short Squeeze hay bán non. Nhà đầu tư có thể tham khảo cũng như có những phương pháp giao dịch phù hợp với chiến lược của mình.


Categories

    Thabet