Tôi Thích Kiếm Tiền

Affiliate Marketing hay Dropshipping lựa chọn nào cho người mới bắt đầu

Affiliate Marketing hay Dropshipping lựa chọn nào cho người mới bắt đầu

Kiếm tiền Online đã không còn là hình thức xa lạ trong thế ký 21. Bằng nhiều hình thức khác nhau, người kiếm tiền Online có thể chủ động công việc của mình và đem lại nhiều nguồn thu nhập triệu đô. Hiện nay  Affiliate Marketing và Dropshipping là 2 hình thức được nhiều người tìm hiểu và sử dụng khi bắt đầu công việc kiếm tiền Online. Bài viết hôm nay sẽ phân tích những khía cạnh mà 2 loại hình kiếm tiền Online này mang lại để giúp những người mới có thể định hướng được lối đi phù hợp cho bản thân mình. Trước hết chúng ta đi vào khái niệm cụ thể từng loại hình. 

Affiliate Marketing và Dropshipping
 

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị liên kết. Đây là một mô hình làm Marketing xuất hiện từ lâu đời và được ông lớn Amazon sử dụng và phát triển thành công cho đến bây giờ. Trong mô hình này bao gồm các thành phần:

 • Advertiser (Nhà cung cấp) là những doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà có nhu cầu muốn quảng bá, thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng và mong muốn có nhiều lượt chuyển đổi thành công để tăng doanh thu.
 • Affiliate network (mạng lưới tiếp thị liên kết) là một tổ chức liên kết giữa nhà cung cấp và những người tham gia. Tại đây các mạng lưới sẽ giúp nhà cung cấp kết nối với những người có nhu cầu muốn hợp tác và quản lý đội ngũ người tham gia thông qua những chính sách và chế độ riêng biệt.
 • Publisher (người tham gia) là những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu muốn hợp tác với nhà cung cấp để thông qua đó quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp để đem lại hoa hồng. Mỗi lượt chuyển đổi thành công tùy thuộc vào chi tiết của  chương trình thì Publisher sẽ được nhận một khoản hoa hồng tương xứng.
 • Customer (Khách hàng) là đích đến cuối cùng mà cả nhà cung cấp và người tham gia đều mong muốn tiếp cận. Họ là những người đưa ra quyết định mua hàng hoặc thực hiện một hành động cụ thể đối với từng chương trình tiếp thị liên kết.

Vậy với hình thức này ưu nhược điểm là gì? Tiếp tục phân tích nhé.

Ưu điểm

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing có những ưu điểm rất nổi trội mà vừa nghe qua sẽ khiến cho nhiều người ngay lập tức muốn đăng ký tham gia. Cụ thể là:

 • Các chương trình tiếp thị liên kết- Affiliate Marketing sẽ theo dõi được số liệu thống kê tổng hợp từ các mạng liên kết và hành vi tiêu dùng hiện tại của khách hàng từ đó đưa ra được các xu hướng và cung cấp nhu cầu kịp thời cho khách hàng mà không mất thêm chi phí.
 • Chương trình tiếp thị liên kết cung cấp một cách dễ dàng tạo thêm nguồn thu nhập cho người tham gia và những ai đang sở hữu trang web. Quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp để  tạo ra doanh số bán hàng và nhận được hoa hồng rất đơn giản.
 • Không yêu cầu một khoản đầu tư lớn cho một người tham gia làm Affiliate Marketing.
 • Người tham gia không phải lo lắng về vấn đề hỗ trợ khách hàng, đặt chỗ và các vấn đề đau đầu liên quan đến thương mại điện tử. Vì trong tiếp thị liên kết, đơn vị nhà cung cấp sẽ xử lý, tất cả những gì người tham gia cần làm là quảng bá và bán sản phẩm cho doanh nghiệp.
 • Người làm tiếp thị liên kết có thể nâng tầm công việc để trở thành ông chủ của chính mình và làm việc theo thời gian của riêng mình. Bạn có thể làm việc trong vài giờ và tạo ra thu nhập 24/7 ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.
 • Một nhà tiếp thị liên kết vẫn có thể làm song song công việc này và công việc kinh doanh hiện tại của mình để có thu nhập từ tiếp thị liên kết và hỗ trợ cho tình hình tài chính bản thân. Chỉ với một chiếc máy tính xách tay có kết nối internet, bất kỳ ai cũng có thể làm việc ở hầu hết mọi nơi ngay cả khi đang tận hưởng kỳ nghỉ.
 • Đối với việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng, người tham gia không phải lái xe đến tận cửa hàng của nhà cung cấp để mua sản phẩm hoặc tham gia vào bất kỳ khâu nào trong quá trình đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Đây là một số lợi thế rất lớn của Affiliate Marketing. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng nên biết rằng hình thức kinh doanh trực tuyến này cũng tồn tại  một số nhược điểm cần được lưu ý.

Nhược điểm

Một số nhược điểm còn tồn tại ở hình thức tiếp thị liên kết này mà người tham gia nên chú ý. Đó là:

 • Các mạng lưới có thể tạo ra các quảng cáo sai sự thật và gây hiểu lầm để nhận hoa hồng bán hàng. Những mạng lưới vô đạo đức có thể đưa ra các tuyên bố và hứa hẹn liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, hoàn toàn sai sự thật hoặc cực kỳ phóng đại. Trong những trường hợp như thế này, người tham gia cần phải hết sức cẩn thận để không bị lừa đảo.
 • Những mạng lưới không trung thực, gian dối có thể tự ý đóng cửa các chương trình mà không thông báo cho các người tham gia và không phải trả hoa hồng.
 • Nhà cung cấp có thể hứa hẹn hoa hồng cao để thu hút người tham gia mới sau đó giảm tỷ lệ hoa hồng sau một hoặc hai tuần.
 • Những kẻ hacker có thể chiếm đoạt các link Affiliate và thay vào đó là link của họ để được nhận tiền hoa hồng.
 • Ngoài ra còn có quảng cáo sai sự thật, sử dụng bất hợp pháp tên thương mại, biểu tượng hoặc thương hiệu.

Không có vấn đề gì khó khăn cho lắm khi mà tiếp thị liên kết vẫn là một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền Online. Người tham gia phải hiểu rằng nên dành thời gian nghiên cứu trước tìm hiểu kỹ các chương trình và mạng lưới tiếp thị liên kết. Ngoài ra nên thực hiện các biện pháp bảo mật cho website hoặc các kênh tiếp thị của mình. Từ đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ tất cả những nhược điểm này để thấy được những lợi thế của chương trình tiếp thị liên kết mang lại.

Dropshipping là gì?

Dropshipping hay DropShip là một loại hình kinh doanh bỏ qua khâu vận chuyển. Trong mô hình kinh doanh này chỉ có Supplier (Nhà cung cấp) và bạn là một cá nhân hoặc tập thể muốn kinh doanh bằng hình thức này. Việc của bạn là liên hệ với các Supplier để trao đổi về mức giá mà họ bán cho bạn, sau đó bạn tự đưa ra giá bán và sản phẩm trên website bán hàng của mình. Thu nhập mà bạn đem về là tự mức chênh lệch giữa sản phẩm bạn bán ra và số tiền bỏ ra để mua sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc cũng có thể là từ phần trăm hoa hồng mà Supplier chiết khấu cho bạn tùy vào sự trao đổi, giao dịch khi bạn làm việc với nhà cung cấp.

Đối với Dropshipping chúng ta cũng sẽ thấy được những ưu nhược điểm tồn tại ở hình thức kiếm tiền Online này. Trước tiên hãy đi vào phân tích ưu điểm.

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp

Để thiết lập một cửa hàng trực tuyến, bạn thường cần phải có một lượng vốn lớn để mua hàng tồn kho của mình. Tuy nhiên điều này cũng rất rủi ro vì bạn  không biết bạn sẽ bán được bao nhiêu sản phẩm trong tháng hoặc năm đó. Bạn không có đủ tiền để bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến như vậy cho mình? Dropshipping tránh được vấn đề này, loại bỏ rủi ro mất tiền của bạn vào hàng tồn kho.

 • Bạn có thể cung cấp các mặt hàng kịp thời

Thông thường khi một nhà bán lẻ muốn bắt đầu bán một sản phẩm, họ sẽ phải đợi cho đến khi tất cả hàng trong kho của họ đã được vận chuyển đến để bắt đầu quảng cáo chúng trên trang web của họ. Vì vậy lợi ích của việc bán hàng mà một mặt hàng mà hầu như bạn không sử hữu nó là gì? Dropshipping giúp bạn giải quyết vấn đề đó khi bạn quyết định muốn bán sản phẩm trên trang web của mình, bạn có thể bắt đầu quảng cáo gần như ngay lập tức.

 • Bạn có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn

Có khả năng cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn luôn là điều mà một công ty có thể mong muốn và với Dropshipping là hoàn toàn có thể. Bạn không phải lo lắng về các màu sắc hoặc kích thước sản phẩm khác nhau và tất cả chúng sẽ được lưu trữ ở đâu, bạn chỉ cần liệt kê chúng trên trang web của mình và nhà cung cấp của bạn sẽ giải quyết phần còn lại.

 • Thử nghiệm sản phẩm mới mà không có rủi ro

Khi nhập một sản phẩm mới vào kho hàng của bạn, nguy cơ không bán được hàng luôn tiềm ẩn. Việc phải đoán xem khách hàng muốn mua gì là điều khó khăn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy việc có thể thử bán sản phẩm mà không cần đầu tư thực sự luôn là một lợi thế. Nếu bạn muốn bắt đầu với cửa hàng trực tuyến của mình và thử nghiệm các sản phẩm mới, bạn có thể tìm kiếm các thị trường dropshipping như AliExpress hoặc Dropship Direct.

 • Tiết kiệm thời gian 

Sắp xếp kho hàng của bạn, soạn hàng và chuẩn bị cho việc giao hàng thường là một cơn ác mộng tốn rất nhiều thời gian. Sử dụng bên thứ ba để vận chuyển như mô hình Dropshipping sẽ giúp bạn tiết kiệm việc xử lý, ghi nhãn, đóng gói, vận chuyển, v.v. Điều này giúp bạn có thời gian để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình trong các lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì mô hình này cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm mà người tham gia cần phải biết.

Nhược điểm

 • Xử lý đơn đặt hàng của bạn có thể trở nên khó khăn

Nhiều công ty sử dụng hình thức vận chuyển theo đơn hàng như một chiến lược bán hàng, khi làm việc với nhiều nhà cung cấp, mỗi nhà sẽ có các yêu cầu khác nhau về xử lý đơn hàng, lập hóa đơn và vận chuyển. Điều này có thể làm cho mọi thứ trở nên rất phức tạp. Thời gian từ khi bán sản phẩm đến khi vận chuyển cũng có thể lâu hơn, vì phần này nằm ngoài tầm tay của bạn và bạn phải phụ thuộc vào nhà cung cấp để xử lý đơn hàng nhanh chóng.

 • Không có thông tin thực tế về sản phẩm 

Vì bạn chưa bao giờ thực sự xử lý các sản phẩm mà bạn đang bán, bạn không có định hình thực sự về chúng như thế nào. Do nhà sản xuất không cung cấp đủ mô tả sản phẩm cần thiết, bạn không thể trả lời các câu hỏi chung c


Trang web của chúng tôi được duy trì hoạt động thông qua việc đặt quảng cáo.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo của bạn.
Home Ads section 1

Bài viết mới