Tôi Thích Kiếm Tiền

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Chào các bạn,

Xây dựng blog/ website cá nhân để kiếm tiền là phương pháp kiếm tiền online rất phổ biến hiện nay.

Trên hết, mình chắc chắn blog/ website sẽ là cỗ máy kiếm tiền online bền vững trong tương lai với thu nhập thụ động mà bạn không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, việc đạt được lợi nhuận nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính bạn, vào chiến lược mà bạn đặt ra để phát triển blog và gặt hái lợi nhuận từ nó.

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Bạn có thể đã nghe rất nhiều câu hỏi đại loại:

Làm thế nào để kiếm tiền từ blog ?

Tại sao viết blog lại đem lại thu nhập tốt ?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại những cách kiếm tiền từ blog/ website cá nhân hiệu quả nhất mà blogger có thể áp dụng cho blog/website của mình.

Nếu bạn đang băn khoăn rằng năm 2018 này có nên thử sức với phương pháp viết blog kiếm tiền, bài viết của mình sẽ trả lời cho bạn.

//Bài viết tổng hợp kiến thức từ Internet. Hãy đọc, suy ngẫm và có action cụ thể nhé 

Xem thêm:

 • 5 bước tạo blog WordPress kiếm tiền online
 • 100+ tìm ý tưởng cho bài viết Blog

8 cách Kiếm tiền từ blog/ website cá nhân trong năm 2018

Viết blog, làm website kiếm tiền là một hình thức không còn mới mẻ tuy nhiên lại chưa bao giờ ngừng hot.

Bất cứ khi nào người dùng, người đọc, khách hàng còn tiếp cận với Internet thì blog vẫn là một điểm đến sinh lợi rất hiệu quả.

Qua rồi cái thời viết blog chỉ để chia sẻ cảm xúc cá nhân, cảm nhận về cuộc sống,… hay đơn thuần ghi lại nhật ký hàng ngày của bạn, giờ đây blogger đã tận dụng thế mạnh của blog để tạo ra 1 nguồn thu nhập vô tận và thụ động.

Mọi người làm website, blog đều có mục đích riêng, blog mang lại rất nhiều giá trị thực cho người viết cũng như cho cộng đồng online.

Tại sao làm website, viết blog lại kiếm ra tiền, kiếm như thế nào, ngoài kiếm tiền thì việc này còn có những tác dụng gì ?

Hiện nay, mục đích chính của việc viết blog của hầu hết các blogger đều là để kiếm ra tiền, tất nhiên mỗi blogger họ sẽ có một cách kiếm tiền khác nhau từ blog của họ.

Điểm mạnh của loại hình blog/website là khi bạn SEO từ khóa lên top với ít chi phí (khi lên TOP rồi bạn sẽ không tốn tiền duy trì nó nữa) và nó sẽ bền vững, thụ động hơn so với các hình thức chạy quảng cáo.

1Kiếm tiền với Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Đây là hình thức phát triển khá mạnh trong lĩnh vực kiếm tiền online (MMO) hiện nay.

Tiếp thị liên kết hay Affiliate Marketing là cách hiệu quả nhất để kiếm tiền từ nội dung blog.

Tiếp thị liên kết nghĩa là bạn kiếm tiền từ việc quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp và nhận hoa hồng từ 20% tới 80% khi có người mua sản phẩm.

Lợi thế lớn nhất ở đây của tiếp thị liên kết chính là việc bạn không cần phải sản xuất bất cứ sản phẩm nào mà vẫn có thể có thu nhập từ sản phẩm đó.

Đặc biệt, cùng với đà phát triển của thương mại điện tử, nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng Việt Nam tăng mạnh thì kiếm tiền từ tiếp thị liên kết sẽ là điểm đến hấp dẫn.

Xem thêm:

 • 15 chương trình tiếp thị liên kết tốt nhất tại nước ngoài
 • 15 chương trình tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam

Vậy lý do nào giúp trang blog của bạn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết ?

Blog giúp bạn và người đọc đến gần nhau hơn. Bằng cách cung cấp nội dung hữu ích, khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào website của bạn hơn.

Và như vậy, bạn chỉ cần giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm trên trang web/ blog của bạn và giới thiệu đến cho các độc giả sản phẩm tốt, chất lượng. Bạn sẽ nhận được phần thưởng là hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

Một ưu điểm nữa là ngay cả với những trang blog mới tạo nhưng nếu bạn cung cấp tới cho người đọc nội dung chất lượng, bạn hoàn toàn có doanh thu từ tiếp thị liên kết.

Một số ưu điểm:

 • Rất nhiều mạng affiliate và affiliate program cho bạn lựa chọn để phát triển chủ đề blog.
 • Bạn có thể xây dựng blog để hướng đến thị trường Việt Nam hoặc thị trường nước ngoài.
 • Sản phẩm làm tiếp thị liên kết rất đa dạng cũng như hoa hồng bạn hoàn toàn chủ động lựa chọn.
 • Bạn không lo lắng về nguồn hàng, vận chuyển, support.

Ví dụ: The Sleep Judge là 1 blog chuyên về ngủ, tuy nhiên blog này có thể kiếm tối thiểu trên 20k$ mỗi tháng nhờ vào việc làm affiliate bán các mặt hàng :

 • Nệm
 • Giường
 • Chăn, ga, gối
 • Đồ trang trí phòng ngủ

Thông dụng, có 2 loại sản phẩm khi bạn kiếm tiền Affiliate với blog:

1. Sản phẩm số – Digital Product: Ebook, Plugin, Theme, Software, Hosting, Domain…

Ưu điểm là commissions rất cao (50 – 70%), thậm chí lên tới 100%.

2. Sản phẩm Vật Lý – Physical Product: điện lạnh, tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm…

Hoa hồng có ít hơn, chỉ tầm 6 – 20% nhưng nếu bạn bán được nhiều thì nó vẫn là một con số khổng lồ, nhất là khi bạn đang liên kết với những thương hiệu mạnh và uy tín.

2Kiếm tiền từ Google Adsense

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Google Adsense là mạng quảng cáo lớn nhất thế giới hiện nay, được phát triển bởi Google, là cầu nối giữa những người muốn đặt quảng cáo và người đặt quảng cáo.

Google Adsense cho phép người đặt quảng cáo (sở hữu website có lưu lượng truy cập, nội dung có ích cho người dùng) đặt quảng cáo (bao gồm các banner text, hình ảnh, video …) trên website của mình và trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.

Việc đặt quảng cáo trong blog tạo ra thu nhập thụ động cho bạn tính theo số Click và lượt xem quảng cáo.

>>Xem thêm: So sánh kiếm tiền Google Adsense và Affiliate Marketing

Đây là dịch vụ hoàn toàn miễn phí nhưng có sức mạnh mang lại cho bạn khoản thu nhập khổng lồ nên được hầu hết các blogger lựa chọn phát triển trên trang blog của mình.

Kiếm tiền Google Adsense rất tốt dành cho các blog nổi tiếng và blog hướng đến truy cập từ nước ngoài. Vì lẽ, với blog ít người truy cập hoặc truy cập từ Việt Nam thì số tiền kiếm được sẽ không nhiều.

Tuy nhiên, mình biết rất nhiều cao thủ Việt hiện nay đạt thu nhập tầm 5-10k USD từ Google Adsense với website hướng đến người dùng từ nước ngoài đấy 

Bên cạnh đó, so với Affiliate Marketing thì Google Adsense có nhiều điều khoản đăng ký sử dụng khắt khe hơn.

Lưu ý: Google Adsense không phải là lựa chọn duy nhất, còn có rất nhiều Ads netwok khác trên thế giới cũng như ở Việt Nam mà bạn có thể chọn lựa, bạn có thể xem danh sách tại đây.

3Bán quảng cáo trên website (Selling Ads)

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Nếu blog/website của bạn có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website của bạn chuyên về 1 lĩnh vực nào đấy, bạn có thể bán các vị trí trên website để đặt banner quảng cáo cho đối tác có nhu cầu.

Hình thức này tương tự Google Adsense, nhưng bạn có quyền quyết định vị trí đặt quảng cáo cũng như quyết định giá tiền cho mỗi banner quảng cáo là bao nhiêu.

Quan trọng nhất là blog của bạn phải đủ sức thuyết phục các công ty, dịch vụ trả tiền để đặt quảng cáo!

Thực ra, khi blog của bạn nổi tiếng rồi thì bạn không cần rao tin cũng sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo đấy  ?  Bạn sẽ thấy các nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền để tiếp xúc với độc giả của bạn.

//Tự Học MMO đang cố gắng phấn đấu về khoản này để thu hút nhà đầu tư

Mình ví dụ:

 • Website bạn về ẩm thực, đánh giá món ăn,..thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo.
 • Website bạn về thời trang, làm đẹp,…sẽ thu hút các spa, shop,…đặt quảng cáo.
 • Website bạn về du lịch, phượt,..sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo.

4Kiếm tiền từ nhà đầu tư

Mô hình này cũng giống với việc Selling Ads, bạn có thể kiếm tiền từ các nhà tài trợ, đối tác.

Có rất nhiều công ty sẵn sàng trả tiền để bạn viết bài giới thiệu, đánh giá về các sản phẩm & dịch vụ của họ.

Hiện nay thì trang blog này của mình cũng nhận được một số lời mời hợp tác.

Hiểu đơn giản, blog bạn có lượt truy cập cao => Bạn còn có thể mang lại những lợi ích riêng cho những người kinh doanh online khác => Họ sẵn sàng chi trả 1 khoản chi phí để bạn có thể mang lại lợi ích đó cho họ.

Khi blog chưa nhận được nhiều sự chú ý, hãy chủ động viết bài gởi đến các đối tác tiềm năng và đừng ngại hỏi họ xem bạn có thể viết bài giới thiệu cho họ không, cũng như xin góp ý để bài viết được hoàn thiện hơn.

Chỉ cần kỹ năng viết bài đủ tốt và blog có được một số người dùng nhất định là bạn có thể kiếm tiền bằng cách này.

Nhiều khi đó chỉ đơn giản là 1 bài post họ muốn đăng lên blog của bạn, banner quảng cáo hay họ có thể deal riêng với bạn với 1 mức hoa hồng cực cao khi bạn làm việc trực tiếp với họ, không thông qua affiliate, hoặc hợp tác làm ăn lớn,…

5Bán hàng online

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Nếu bạn đang bán hàng online, kinh doanh online, hay bạn có bất cứ sản phẩm nào có thể bán online, hãy tận dụng ngay blog/website cá nhân để quảng bá và bán sản phẩm.

Phần lớn các cửa hàng, dịch vụ bây giờ 99% là có website, vì lượng khách hàng tiềm năng trên internet phải nói là rất nhiều nếu bạn biết cách quảng bá tốt.

Thay vì tiếp thị liên kết khi bạn không sở hữu sản phẩm, bạn có thể bán sản phẩm trực tiếp trên blog/ website. Nguồn hàng bạn có thể sản xuất hoặc phân phối từ nơi nhập.

Đặc biệt, bạn có thể đưa ra những trải nghiệm, đánh giá cá nhân, lồng ghép vào để giúp khách hàng tin tưởng hơn khi mua sản phẩm của bạn.

Ví dụ: với sản phẩm mỹ phẩm, son môi… các bạn nữ hoàn toàn có thể tạo blog/ website đăng bán mỹ phẩm đồng thời viết bài về mỹ phẩm.

Tuy nhiên, việc bạn cần làm là kết hợp blog và SEO từ khóa liên quan đến sản phẩm làm sao đạt tỉ lệ tìm kiếm càng cao càng tốt.

Đây chắc chắn là con đường đảm bảo an toàn, bền vững và có thể mang lại tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn rất nhiều.

Bên cạnh blog, khi kinh doanh online, bạn hãy tận dụng tối đa các kênh quảng cáo khác như

 • Quảng cáo Facebook
 • Quảng cáo Google
 • Post lên Facebook cá nhân, group
 • Zalo, Instagram, Shopee.
 • …..

6Bán dịch vụ online

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Với blog/ website, bạn có thể tận dụng để rao bán các dịch vụ online mà khách hàng rất dễ mua như:

 • Dịch vụ website: thiết kế website, tạo blog WordPress, SEO tối ưu blog, tăng tốc, bảo mật blog WordPress.
 • Bán Ebook, khóa học online
 • Dịch vụ tư vấn tài chính, tư vấn pháp luật, tư vấn sức khỏe….
 • Dịch vụ đào tạo online hoặc offline
 • Dịch vụ viết bài. Nếu bạn có khả năng viết bài, có rất nhiều người cần người làm nội dung cho website, họ không thể hoặc không có thời gian để viết bài. Họ cần đến bạn, tùy vào lĩnh vực và tiêu chuẩn đặt ra cho mỗi bài viết mà có mức giá khác nhau.
 • Các nghề liên quan đến chuyên môn: kỹ năng excel, làm freelancer, lập trình,….

Nếu bạn có khả năng viết truyện, viết sách hãy cứ mạnh dạn viết và xuất bản chúng dưới dạng ebook và rao bán chúng trên blog.

Để kiếm tiền từ viết ebook, bạn nên xác định nhóm đối tượng muốn hướng tới và tìm hiểu  sở thích thói quen đọc sách từ đó viết sách phù hợp khả năng và đúng nhu cầu nhóm đối tượng.

Nếu bạn có kỹ năng về 1 mảng nào đó và có khả năng truyền đạt kiến thức, bạn có thể tổ chức các videos hướng dẫn, các khóa học online và bán trên blog của mình!

Mảng tư vấn hiện nay cũng rất phát triển đặc biệt liên quan đến các lĩnh vực tài chính, pháp luật, sức khỏe… Nếu bạn có chuyên môn, hãy đăng tin dịch vụ lên trên blog của mình.

Bạn có biết: trang blog makingsenseofcents.com giúp chủ nhân kiếm được hơn 100.000 USD/ tháng nhờ dịch vụ tư vấn tài chính pháp lý không ?

Giờ đây chỉ cần Google Search là khách hàng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được trang blog tư vấn uy tín mà không cần phải mất công đội mưa đội nắng đi tìm địa chỉ mà chưa chắc chất lượng dịch vụ đã tốt.

7Giới thiệu người dùng và nhận hoa hồng 

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Hiện nay có rất nhiều các website có chương trình giới thiệu bạn bè tham gia và người chia sẻ nhận hoa hồng khi chia sẻ thành công.

Đây có lẽ là cách thức mà Tự Học MMO đang áp dụng phổ biến trên blog hiện nay.

Bằng cách cho đi các nội dung hữu ích, mình chia sẻ link đăng ký và người dùng đăng ký qua link của mình. Khi đó, mình có thể kiếm hoa hồng từ người được giới thiệu.

Tuy nhiên, yêu cầu của hình thức này là blog của bạn phải có lượt truy cập cao, tương tác với cộng đồng lớn hoặc đứng top các từ khóa liên quan đến hình thức kiếm tiền đó.

Và điểm hạn chế nữa là thu nhập từ việc refarral này khá thấp nên trừ phi bạn phải giới thiệu được rất nhiều thì mới gọi là kiếm được. 

Ví dụ: nếu bạn tham gia kiếm tiền với trang khảo sát trực tuyến Clixsense thì khi giới thiệu được mỗi một người đăng ký tham gia Clixsense, mình sẽ nhận hoa hồng tầm 10% khi người dùng khảo sát thành công.

Đặc biệt, trong cơn sốt Bitcoin và Altcoin vừa rồi, khá nhiều cao thủ kiếm được bộn tiền từ việc giới thiệu đăng ký đấy.

8Thu phí thành viên (Paid Membership)

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững

Đây là một hình thức kiếm tiền online khá hiệu quả.

Một số blog, website có các khu vực thu phí thành viên mới được tiếp cận đến nội dung.

Bạn có thể ghé qua một số blog hàng đầu về SEO, MMO… sẽ thấy họ có khu vực yêu cầu bạn phải trả phí mới xem được nội dung gồm những bài hướng dẫn, thủ thuật kiếm tiền, download tài nguyên MMO….

Cùng với đó, các thành viên đóng phí thường có những quyền lợi cao hơn như được hỗ trợ, tư vấn trực tuyến.

Hoặc, bạn có thể đầu tư mua một số khóa học, ebooks hay Themes/ Plugins WordPress… và cung cấp riêng cho các thành viên trả phí là độc giả của blog bạn với giá rẻ!

Yêu cầu của hình thức này là: blog của bạn phải có lượng độc giả lớn, sẵn sàng trả tiền để tham gia vào khu vực đó.

9Nhận Donations từ độc giả

8 cách kiếm tiền từ blog – cỗ máy kiếm tiền online 2018 bền vững
Nhận quyên góp từ độc giả là cách kiếm tiền khá hay

Nhiều blog đặt nút Donations để người dùng đóng góp khi thấy bài viết hay các bài chia sẻ có ích cho công việc của mình.

Kiếm tiền Online bằng Donations là một cách rất văn minh dựa trên sự tự nguyện của độc giả.

Bạn có thể thêm một nút từ thiện PayPal trên blog của bạn.

Tuy nhiên, cách kiếm tiền này lại khá bị giới hạn vì bạn phụ thuộc vào sự hào phóng của độc giả. Cách này thì mình thấy nếu blog/website của bạn ở nước ngoài có khả năng chứ ở Việt Nam thì 

Tuy vậy, nếu bạn nghĩ đến phương pháp kiếm tiền này thì việc bạn cần làm bây giờ là hãy viết, hãy chia sẻ những gì mà bạn cảm thấy sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho người dùng.

Và nhớ, đừng quên đặt nút Donate trên blog nhé!

Các chủ đề mà bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền

Để bắt đầu blog, bạn cần chọn cho mình một chủ đề mà mọi người đang quan tâm.

>>Xem thêm: 15 chủ đề viết blog kiếm tiền hấp dẫn hiện nay

Bất cứ chủ đề gì mà bạn cảm thấy bạn có thế mạnh trong lĩnh vực đó thì bạn có thể tiến hành viết blog ngay, dưới đây mình sẽ gợi ý cho các bạn một số chủ đề cơ bản :

 • Thủ thuật WordPress
 • Thủ thuật SEO
 • Thủ thuật marketing
 • Thiết kế, kỹ năng photoshop
 • Kiếm tiền online/offline,…
 • Hướng dẫn học ngoại ngữ
 • Chia sẻ mã giảm giá
 • Đánh giá về tên miền, hosting, VPS,…
 • Blog hướng dẫn kỹ năng viết
 • Blog về nghiên cứu loại động vật mà bạn biết
 • Blog về quá trình phát triển bản thân
 • Sức khỏe, cách luyện tập, gym, fitness,chạy bộ…
 • Blog truyền thông
 • Tình yêu, gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Công nghệ (máy tính, điện thoại, tablet,…)
 • Blog về oto, xe máy
 • Thể thao (bất cứ môn nào là thế mạnh của bạn)
 • Âm nhạc (hướng dẫn chơi guitar, piano,…)
 • Phụ nữ
 • Hướng dẫn chơi game
 • Review phim
 • Blog ẩm thực, ghi lại hành trình ăn uống nơi bạn sống
 • Blog phượt – du lịch
 • Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội
 • Review sách, truyện
 • Blog chia sẻ thiết kế, hình ảnh,,..của bạn nếu bạn là photographer
 • Chia sẻ những bài học bạn nhận được trong cuộc sống
 • ……

Lời kết

Blog/ website có thể giúp bạn Kiếm tiền thậm chí rất nhiều tiền.

Theo mình đánh giá, viết blog kiếm tiền là một trong những cách kiếm tiền online tốt nhất và bền vững nhất.

Bạn hãy chọn một chủ đề rồi viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình về chủ đề đó.

Yêu cầu đặt ra là blog đó phải có lượng truy cập lớn, càng lớn càng nhiều tiền, tức là khi blog của bạn có thật nhiều người truy cập thì mới có thể kiếm ra tiền.

Làm sao để blog có nhiều người truy cập, đó là cả một quá trình lâu dài.

Khi bạn là 1 blogger và khiến độc giả tin tưởng bằng việc tạo ra nội dung chất lượng, chắc chắn họ sẽ có tỉ lệ cao sử dụng dịch vụ của bạn, mua hàng bạn bán, mua hàng ở nơi mà bạn giới thiệu,…hoặc hành động theo mong muốn của bạn (Điền form, chia sẻ, click quảng cáo,…)

Dựa vào đặc điểm này, có rất nhiều blogger nổi tiếng đã có thể kiếm tiền nhờ vào kiến thức, sở thích, đam mê, sự chia sẻ của họ.

Bạn hãy phác thảo một chiến lược dài hơi cho blog của mình, hãy dành ít nhất 1-2 tiếng mỗi ngày hoặc hơn để viết blog về sở trường đó của bạn.

Chúc bạn thành công !


Categories