Tôi Thích Kiếm Tiền

11 mẹo giúp nội dung lên top khi làm tiếp thị liên kết với Youtube

11 mẹo giúp nội dung lên top khi làm tiếp thị liên kết với Youtube

Với sự bùng nổ của thế giới của công nghệ và nhiều hình thức kiếm tiền online ngày càng trở nên chiếm ưu thế, thì tiếp thị liên kết là một mô hình không nên bỏ qua. Nhắc đến tiếp thị liên kết ta thường nghĩ đến một website và lưu lượng truy cập nhưng với sự phát triển như “vũ bão” của các nền tảng mạng xã hội hiện nay thì website lại là suy nghĩ lối mòn. Tiếp thị liên kết với Youtube đang lên ngôi với ti tỉ kênh ra đời. Chọn Youtube để làm tiếp thị liên kết có lẽ là hướng đi thông minh và đúng đắn nhưng làm sao để cạnh tranh với hàng tỷ kênh như hiện nay. Cũng như Google, Youtube áp dụng SEO để đẩy top nội dung. Nếu bạn đang thắc mắc hay không biết làm cách nào để đẩy nội dung video mình lên top đầu thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Các yếu tố xếp hạng trên YouTube

Google sở hữu YouTube, vì vậy nếu bạn tìm kiếm một từ khóa trên Google thì kết quả trả phía dưới cũng xuất hiện video nếu từ khóa đó liên quan đến nội dung video. Bên cạnh đó Youtube có thanh tìm kiếm của riêng nền tảng, vì thế nó có những yếu tố để xếp hạng video như sau:

 • Thời gian xem: Người dùng xem video của bạn trong bao lâu (còn gọi là thời gian họ ở lại trên video bao lâu khi video phát).
 • Độ dài video: Youtube cho rằng những video có nội dung chất lượng thường dài. Các video có thời lượng vượt quá 10 phút có xu hướng xếp hạng cao hơn vì chúng có thể cung cấp đầy đủ thông tin theo chủ đề và đáp ứng mục đích của người dùng.
 • Số lượng người đăng ký: Các kênh YouTube có nhiều người đăng ký hơn gửi tín hiệu có thẩm quyền mạnh mẽ hơn đến các công cụ tìm kiếm.
 • Tương tác của người dùng: Chia sẻ, bình luận, thích, đăng ký, liên kết.

Tối ưu hóa YouTube nên tập trung vào các yếu tố xếp hạng này, vì chúng có nhiều khả năng tăng cường sự hiện diện trên top tìm kiếm của Youtube. Dưới đây là một số mẹo để giúp video lên top dễ dàng:

Đặt từ khóa vào tên kênh khi làm tiếp thị liên kết với YouTube

Các từ khóa nên được đặt một cách có chiến lược gần đầu tiêu đề mỗi video sẽ mang lại hiệu quả cao, nhưng hãy nghĩ đến việc đưa từ khóa vào chính tên kênh của bạn.

Ví dụ: thay vì “Tên công ty”, hãy thử dùng “Tên công ty: Từ khóa” với từ khóa là ngành, dịch vụ, sản phẩm hoặc bất kỳ cụm từ nào giúp xác định thương hiệu của bạn và cho phép người tìm kiếm tìm thấy bạn.  

 

 

Không chỉ những người dùng đã biết đến Brafton mà bất kỳ một ai gõ tìm kiếm “ Creative Content Marketing” cũng có thể nhìn thấy thương hiệu này khi Youtube trả về. Ngoài ra, cung cấp thông tin thân thiện với thuật toán tìm kiếm như trên có thể giúp Youtube và Google nhận biết thông tin và lập chỉ mục kênh của bạn một cách chính xác. Điều này cho phép công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận diện được kênh bạn để trả kết quả về cho người dùng.

Bạn có thể khai thác từ các công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và các chiến dịch PPC – Công cụ lập kế hoạch từ khóa, Công cụ từ khóa,…để hướng dẫn chiến lược tiếp thị liên kết với YouTube của bạn hiệu quả hơn.

Thêm từ khóa vào trang giới thiệu trên Youtube

Điều bạn cần biết đó là Youtube sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm với từ khóa trong 48 ký từ đầu tiên của phần trang Giới thiệu của kênh. Vì vậy việc thêm từ khóa và hoàn tất phần Giới thiệu là điều cần thiết không chỉ để người dùng biết bạn là ai mà còn để YouTube có thể tìm kiếm tốt nhất chủ đề kênh bạn.

Nếu bạn không biết từ khóa nào được người dùng tìm kiếm nhiều nhất thì hãy tham khảo một số công cụ: Google Search Console, Google Analytics và YouTube Analytics là những công cụ tuyệt vời để khai thác từ khóa. Tuy nhiên đừng chọn những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Hãy chọn từ khóa đuôi dài đi đúng ngách bạn đang tiếp thị sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Cập nhật đoạn video giới thiệu cho kênh

Phần giới thiệu này sẽ không xuất hiện đối với những người đã đăng ký kênh bạn, nó chỉ hiển thị với những người chưa đăng ký kênh. Điều này nghĩa là bạn không cần tạo hoặc sắp xếp thông tin trong đoạn giới thiệu sao cho phù hợp với nhu cầu của những người đăng ký hiện tại; việc của bạn là tạo video giới thiệu thu hút người chưa biết đến bạn. Đoạn giới thiệu kênh thường có thời lượng 30-60 giây và bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc:

 • Giới thiệu bản thân bạn thật ấn tượng
 • Video nên ngắn và tốc độ chuyển động nhanh. Bạn cần thu hút người xem trong vòng vài giây đầu tiên
 • Yêu cầu người xem đăng ký, cả lời nói và hiển thị CTA trong video
 • Hãy nêu bật giá trị của bạn

Sản xuất video dài khi làm tiếp thị liên kết với Youtube

Yếu tố xếp hạng video quan trọng nhất là thời gian xem video. Nó còn được gọi là “audience retention” hay tỷ lệ giữ chân người xem; thời gian xem có nghĩa là người xem đã tìm thấy đủ giá trị trong video của bạn để ở lại trên trang.

Cách tốt nhất để giữ người dùng là sản xuất video dài và phân bổ thông tin có giá trị một cách chiến lược xuyên suốt video. Những video đạt mốc 10 phút thường có thể đạt được thời gian xem cao hơn đáng kể so với những video nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một video ngắn hoặc những video không bao quát đủ chủ đề để giữ chân người xem.

SERP của YouTube thường chỉ hiển thị 3 – 4 videos trong màn hình đầu tiên (một trong số đó có thể là quảng cáo trả phí), vì vậy mục tiêu của bạn là tạo video để lọt vào danh sách “ưu tú” này. Để đạt được điều đó, hãy tạo các video dài đi sâu vào một khái niệm hoặc trả lời một câu hỏi duy nhất.

Tập trung vào 15 giây đầu tiên của video để tối đa hóa thời gian xem

Cũng giống như Học viện sáng tạo YouTube giảng về việc nhanh chóng đi vào vấn đề trong đoạn giới thiệu kênh, Brian Dean của Backlinko khẳng định 15 giây đầu tiên của video của bạn là phần lý tưởng để tối ưu hóa. Tại sao? Bởi vì trong 15 giây đầu tiên, liệu nó có đủ ấn tượng để giữ chân người xem và họ sẽ quyết định xem video của bạn hay không? Sau đó, video của bạn sẽ tích lũy thời gian xem lớn hơn, cải thiện tín hiệu xếp hạng.

Tạo danh sách phát để nâng cao thời gian xem

Danh sách phát là một cách hữu hiệu để tăng thời gian xem. Khi một video trong danh sách phát kết thúc, YouTube sẽ tự động chuyển người dùng đến video tiếp theo trong chuỗi, có nghĩa là sự chú ý của họ được chuyển từ video này sang video khác một cách hiệu quả.

 

Việc xâu chuỗi các video lại với nhau để tạo thành một danh sách phát cũng cho phép bạn giới thiệu khái quát các chủ đề trên kênh của bạn. Điều này cực kỳ có lợi khi bạn làm tiếp thị liên kết trên Youtube. Danh sách phát cũng chia nhỏ kích thước tệp của video thành do đó quá trình tải lên có thể hoàn thành nhanh hơn.

Nếu bạn có video dài 1 giờ, nếu chủ đăng lên một lần thì bạn chỉ nhận được một lượt xem, một lượt thích và nhận xét. Thậm chí nếu video quá dài thì ít khán giả nào có đủ kiên nhẫn để xem hết video của bạn. Nhưng nếu bạn chia nhỏ video đó thành 6 videos dài 10 phút thì bạn đã có 6 cơ hội tiếp cận được khán giả, và thu hút 6 lượt thích. Thêm nữa, khả năng xem hết mỗi video cũng cao hơn so với video dài 1 tiếng.

Đề cập từ khóa của bạn trong video tiếp thị liên kết với Youtube

Các thay đổi thuật toán mới nhất đối với các công cụ tìm kiếm của Google hiện đang xem xét một loại nội dung năng động. Bất kỳ điều gì bạn nói trong video (đặc biệt là video bao gồm phụ đề và chú thích) có thể ảnh hưởng về mặt kỹ thuật đối với tín hiệu xếp hạng của bạn.

Đặt từ khóa của bạn vào tiêu đề video đồng thời nói từ khóa của bạn xuyên suốt video là một cách tuyệt vời để hướng đến chủ đề bạn đang đề cập cho cả hai mục đích: hướng người xem tập trung hơn vào chủ đề và giúp tăng khả xếp thứ hạng trên Youtube. Cùng với sự chuyển hướng của Google sang tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên và nội dung có mức độ liên quan cao, việc đối sánh các từ khóa thính giác trong video với các từ khóa được sử dụng trong tiêu đề video cho thấy rằng bạn không spam hay đánh lừa người xem.

Tăng cường tín hiệu tương tác của người dùng

 

Việc tối ưu hóa cho các tín hiệu tương tác người dùng sẽ cải thiện sự hiện diện trong tìm kiếm không trả phí của bạn. Chỉ cần tạo ra nội dung hay thôi chưa đủ; bạn phải thu hút người xem tương tác với bạn bằng lời nói và hình ảnh theo những cách cụ thể thông qua:

 • Chia sẻ video trên các nền tảng truyền thông xã hội
 • Nhận xét về video với phản hồi tích cực
 • Thích hoặc không thích video
 • Đăng ký kênh để có thêm video
 • Liên kết đến video của bạn trên các trang web hoặc kênh của riêng họ

Tùy chỉnh hình thu nhỏ video

Một tính năng mới đang trở nên phổ biến trên YouTube SERPs là video thumbnails. Chỉ một vài năm trước, hình thu nhỏ của video là hình ảnh tĩnh, nhưng giờ đây chúng tự động hoạt ảnh khi con trỏ di chuột qua chúng. Hình thu nhỏ tùy chỉnh cung cấp cho khán giả mục tiêu bản xem trước nội dung của bạn, giúp tăng tỷ lệ nhấp và hiển thị nội dung của bạn trước.

Chìa khóa để cạnh tranh lên top đó là tạo ấn tượng đầu tiên bằng cách có hình thu nhỏ tùy chỉnh nổi bật về mặt trực quan so với những video khác trên trang.

Tùy chỉnh có thể có nhiều dạng, bao gồm:

 • Phối màu hấp dẫn
 • Biểu ngữ động hoặc các mẫu thiết kế
 • Kết hợp màn hình giật gân / tiêu đề video trực quan

Tiêu đề hấp dẫn và thêm năm vào tiêu đề

Ngôn ngữ hấp dẫn tối đa hóa tỷ lệ nhấp, vì vậy, sáng tạo nội dung tiêu đề video của bạn là rất quan trọng. Tương tự hãy chú ý đến từ khóa với mô tả video dưới phần “Description”.

 


Categories